Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Báo cáo tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2009, phương hướng, nhiệm vụ năm 2010

Lượt xem: 5432

Thực hiện kế hoạch kiểm tra các cơ sở đoàn của Đoàn Dân Chính Đảng Quảng Nam, BCH Chi đoàn Văn phòng UBND tỉnh đã tiến hành tổng kết, đánh giá công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2009. Trên cơ sở đó, rút ra những nguyên nhân thành công, yếu kém tồn tại, những bài học kinh nghiệm để đề ra phương hướng, nhiệm vụ cho hoạt động đoàn và công tác thanh niên nhiệm kỳ 2010. 
 
I. TỔNG KẾT CÔNG TÁC ĐOÀN VÀ PHONG TRÀO THANH NIÊN NĂM 2009
Năm 2009, với tinh thần nhiệt huyết năng động của tuổi trẻ, tất cả các đoàn viên của Chi đoàn Văn phòng hăng hái tham gia vào các hoạt động, phong trào của Đoàn, luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ban Chấp hành Chi đoàn Văn phòng thường xuyên chỉ đạo các đoàn viên triển khai thực hiện tốt các chủ đề “Tuổi trẻ Quảng Nam học tập và làm theo lời Bác” và “Năm nâng cao ý thức, trách nhiệm, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân” theo đúng tinh thần chỉ đạo của Đảng ủy và Đoàn cấp trên, trong năm 2009 tuổi trẻ Đoàn Văn phòng đã tổ chức triển khai các hoạt động và đạt được kết quả như sau:
1. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng
a. Công tác giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống cho đoàn viên thanh niên
 Chi đoàn Văn phòng đã tổ chức được nhiều đợt sinh hoạt chính trị và thường xuyên tham gia giao lưu với các Chi đoàn bạn nhằm giáo dục truyền thống, nâng cao bản lĩnh chính trị cho đoàn viên, thanh niên thông qua các ngày Lễ lớn như: Nhân kỷ niệm 34 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Nam (24/3/1975 - 24/3/2009) và kỷ niệm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3 đã đăng cai tổ chức đêm sinh hoạt “Gặp gỡ tháng 3” của khối Hành chính - Tổng hợp nhân dịp Tháng Thanh niên với sự tham gia của hàng trăm đoàn viên đến từ các Chi đoàn khối Hành chính – Tổng hợp và các Đoàn bạn như BCH Bộ đội Biên phòng, Đại học Quảng Nam, phường Tân Thạnh…; thăm mẹ VNAH tại xã Tam Đại, huyện Phú Ninh; giao lưu với các Chi đoàn bạn như Chi đoàn BQL khu Kinh tế mở Chu Lai, dự đêm sinh hoạt Tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác, tham dự Liên hoan tuyên truyền ca khúc cách mạng và tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác – xứng danh bộ đội cụ Hồ năm 2009…
Hưởng ứng cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Chi đoàn Văn phòng đã vận động các đoàn viên tham gia đóng góp tích cực vào các hoạt động uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, tương thân tương ái; tham gia tích cực công tác xã hội, các hoạt động tình nguyện như: ủng hộ xây dựng nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách, tham gia phong trào hiến máu nhân đạo;... Các đoàn viên thanh niên Chi đoàn Văn phòng luôn tôn trọng, chấp hành nghiêm nội quy, quy chế của cơ quan, có ý thức tổ chức kỷ luật, xây dựng đoàn kết nội bộ, kiên quyết không có thái độ sách nhiễu, phiền hà đối với quần chúng nhân dân và các đơn vị tổ chức đến liên hệ công tác. BCH Chi đoàn Văn phòng cũng đã quán triệt tinh thần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí cho đoàn viên thanh niên trong mỗi buổi sinh hoạt đoàn định kỳ.
100% đoàn viên thanh niên tham dự lớp học tập đầy đủ các buổi học tập chuyên đề về tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, sau khi học đã viết thu hoạch đầy đủ và áp dụng vào cuộc sống hằng ngày.
b. Công tác tuyên truyền được tập trung đẩy mạnh. Đoàn Văn phòng đều treo panô, băngrol tuyên truyền chào mừng các sự kiện và các ngày lễ lớn trong năm. Trong các buổi sinh hoạt, Đoàn Văn phòng đều tổ chức tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho các đoàn viên như tuyên truyền kỷ niệm ngày thành lập  Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, phát động đoàn viên thanh niên tham dự cuộc thi tìm hiểu 80 năm truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng…
2. Công tác xây dựng tổ chức Đoàn, Đoàn tham gia xây dựng Đảng
a. Công tác xây dựng tổ chức Đoàn
- Tổng số đoàn viên: 35 ; (nam: 18; nữ 17)
- Tổng số đảng viên tham gia sinh hoạt Đoàn: 10;
- Tổng số đối tượng Đảng: 18 đồng chí;
- Số đoàn viên chuyển đi 6; chuyển đến 3;
- Đã duy trì được nề nếp sinh hoạt Đoàn theo đúng Điều lệ Đoàn qui định; nội dung sinh hoạt đa dạng, phong phú, thu hút đông đảo đoàn viên tham gia. BCH Chi đoàn Văn phòng thường xuyên phổ biến kế hoạch hoạt động của Đoàn cấp trên và chủ trương của Đảng ủy, Lãnh đạo Văn phòng để các đoàn viên kịp thời nắm bắt, đồng thời thông qua các buổi sinh hoạt, BCH Chi đoàn có biện pháp theo dõi, giúp đỡ các đoàn viên có ý chí phấn đấu vươn lên trong công tác chuyên môn và hoạt động đoàn. Hằng quý, Đoàn Văn phòng đều tổ chức sinh hoạt, khiêu vũ và sinh nhật cho các đoàn viên, đi tham quan một số địa chỉ đỏ trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra Đoàn Văn phòng còn cử đoàn viên tham gia đầy đủ các buổi giao lưu, sinh hoạt do các Chi đoàn bạn và Đoàn cấp trên tổ chức. Các đoàn viên thanh niên đều tích cực tham gia các hoạt động đoàn và phong trào thanh niên trong Văn phòng.
b. Đoàn tham gia xây dựng Đảng
Với vai trò là đội hậu bị tin cậy của Đảng, Đoàn thanh niên cơ quan Văn phòng luôn xác định công tác tham gia xây dựng Đảng là việc làm thường xuyên có ý nghĩa kết sức quan trọng. Do đó, trong các buổi sinh hoạt, Đoàn thường xuyên tham gia góp ý với các Đảng viên đang sinh hoạt tại Đoàn Văn phòng phải luôn tiên phong gương mẫu trong mọi hoạt động để đoàn viên thanh niên học tập.
          Bên cạnh đó công tác phát triển Đảng vẫn thường xuyên được quan tâm, Đoàn Văn phòng luôn tạo điều kiện cho tất cả các đoàn viên thanh niên của Đoàn cơ sở đều có thể có cơ hội phấn đấu để trở thành người đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam. Trong năm 2009 đã giới thiệu 9 đồng chí để cấp ủy Đảng xem xét, kết nạp, 3 đồng chí được chuyển Đảng chính thức; Đoàn đã giới thiệu 9 đoàn viên ưu tú để Đảng ủy xem xét và cử đi tham gia học lớp đối tượng kết nạp Đảng.
Ban Chấp hành Chi đoàn Văn phòng cũng đã thường xuyên báo cáo, tham mưu cho Đảng ủy Văn phòng trong việc chỉ đạo công tác Đoàn và phong trào thanh niên; đồng thời cũng đã tổ chức góp ý đối với các Chi bộ, Đảng viên tại Văn phòng theo quy định.
3. Kết quả phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ
3.1. Phong trào “4 đồng hành với thanh niên trên đường lập thân lập nghiệp”
a. Đồng hành với thanh niên trong học tập nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn nghiệp vụ
Nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tin học, ngoại ngữ, các đoàn viên Đoàn Văn phòng đều tham gia tích cực các khóa học về ngoại ngữ do Sở Nội vụ tổ chức và các đợt tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ được tổ chức ở trong và ngoài tỉnh; hiện tại Đoàn Văn phòng đang có 7 đoàn viên đang theo học đại học hệ vừa học, vừa làm; 1 đồng chí đã tốt nghiệp chương trình cao cấp chính trị. Một số đồng chí đang theo họp lớp ngoại ngữ do Sở Nội vụ và Đại học Quảng Nam tổ chức.
Các đoàn viên trong Chi đoàn đều luôn có gắng học tập, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn. Phát huy tính sáng tạo tự học, tự rèn luyện nhiều đoàn viên đã tự nguyện đăng ký các chương trình đào tạo nâng cao kiến thức chuyên môn nghiệp vụ. Đoàn viên thường xuyên tự học tập nâng cao trình độ ngoại ngữ và tin học để thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Đến nay hầu hết các đoàn viên trong Đoàn Văn phòng đều sử dụng thành thạo máy vi tính.
b. Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp
Trong các buổi sinh hoạt, BCH Chi đoàn Văn phòng thường xuyên giáo dục, định hướng cho đoàn viên thanh niên về vai trò, vị trí của mình trong công tác, giúp cho đoàn viên thanh niên tự tin, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, chú trọng đến việc động viên, khuyến khích các đồng chí chưa học đại học, các đồng chí đang là nhân viên hợp đồng tích cực học tập, nâng cao trình độ, năng lực công tác và đạt chuẩn chuyên viên để sớm thi tuyển và nâng ngạch.
c. Nâng cao sức khỏe thể chất và đời sống văn hóa tinh thần cho thanh niên
Để góp phần rèn luyện, nâng cao kỹ năng về sinh hoạt cộng đồng, giao lưu văn hóa - văn nghệ của đoàn viên, Đoàn Văn phòng thường xuyên tổ chức các đêm giao lưu văn nghệ múa hát tập thể, khiêu vũ tại Văn phòng.
Nhằm đẩy mạnh phong trào rèn luyện sức khỏe, đoàn viên tham gia luyện tập thể dục, thể thao, sau giờ làm việc các Đoàn viên Văn phòng đều hăng hái tham gia các hoạt động thể dục thể thao như cầu lông, bóng đá, bóng bàn… Chiđoàn Văn phòng đã phối hợp Công đoàn đăng cai giải bóng đá cúp Hùng Vương 2009; tham gia Hội thao Văn phòng Chính phủ 2009, Hội thao Quốc phòng toàn dân tỉnh Quảng Nam lần thứ 2 năm 2009, giải cầu lông trong chương trình Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh; giải bóng đá Cúp BiereLarue do Sở Văn hóa-Thể thao&Du lịch tổ chức, giải bóng đá Dân Chính Đảng Quảng Nam năm 2009, giải Việt dã báo Quảng Nam 2009…
Đội văn nghệ Đoàn Văn phòng đã tham dự Liên hoan Nghệ thuật Thanh niên-CBCC,VC tỉnh lần thứ V năm 2009 và đã đạt thành tích cao (2 giải A, 1 giải B). Có 1 tiết mục được chọn để cùng với các đơn vị khác tham gia đội văn nghệ Công đoàn viên chức tỉnh tham dự Liên hoan văn nghệ do LĐLĐ tỉnh tổ chức.
d. Nâng cao kiến thức và kỹ năng hoạt động cho thanh niên
Chi đoàn Văn phòng thường xuyên tổ chức cho đoàn viên thanh niên tham gia các hoạt động giao lưu, các buổi sinh hoạt, các lớp tập huấn… nhằm giúp đoàn viên nâng cao, tăng cường, bồi dưỡng kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ứng xử văn hóa, kỹ năng về tin học, ngoại ngữ, xử lý tình huống, hoạt động đoàn…
Ngoài ra, nhằm tăng cường mối quan hệ, tình đoàn kết giữa các cán bộ, công nhân viên chức trong cơ quan và gia đình của các CBCC đang công tác tại cơ quan, Đoàn Văn phòng đã phối hợp với Công đoàn tổ chức nhiều buổi sinh hoạt với các cháu thiếu nhi, các chị em phụ nữ nhân dịp ngày Quốc tế thiếu nhi, Quốc tế Phụ nữ, ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10...
3. 2. Phong trào 5 xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc
a. Xung kích lao động sáng tạo và phát triển kinh tế xã hội
Cán bộ đoàn viên thanh niên Văn phòng thường xuyên nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin vào thực tiễn công tác nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả trong công việc. Đoàn viên trẻ là lực lượng nòng cốt trong việc triển khai, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2000 tại Văn phòng.
Trong công tác chuyên môn, các đoàn viên luôn nỗ lực phấn đấu, thể hiện vai trò xung kích trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ được giao. Các đoàn viên, thanh niên đã tham mưu kịp thời, đúng pháp luật, đúng  chủ trương cho Thường trực Ủy ban, Lãnh đạo Văn phòng trong công tác quản lý, điều hành kinh tế xã hội của tỉnh.
b.Xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng
Trong năm qua với tinh thần tương thân tương ái, đoàn viên Văn phòng luôn có những động viên, ủng hộ kịp thời và tổ chức giao lưu, tặng quà cho xã đoàn Tàh Bhing (đơn vị kết nghĩa) và các em học sinh nghèo vượt khó, đi thăm và tặng quà cho các em tại Trung tâm nuôi dưỡng dạy nghề trẻ em đường phố và Trung tâm nuôi dưỡng trẻ sơ sinh mồ côi nhân dịp Tết Trung thu. Phụng dưỡng mẹ VNAH, phối hợp với Hội phụ huynh trường tiểu học Lê Ngọc Hân, thành phố Hồ Chí Minh trao tặng 700 suất quà hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 9 cho học sinh tại xã Đại Lãnh và Đại Phong (huyện Đại Lộc)...
Với vai trò là trưởng khối Hành chính – Tổng hợp Đoàn Dân Chính Đảng, Chi đoàn Văn phòng đã phát động và chủ trì trong việc vận động đoàn viên trong khối xây dựng 1 nhà tình nghĩa cho đối tương chính sách tại xã Hương An, huyện Quế Sơn.
100% đoàn viên thanh niên tham gia đóng góp đầy đủ các quỹ do các cấp phát động như quỹ vì người nghèo, quỹ đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ thiên tai…và hoàn thành chỉ tiêu đóng góp xây dựng nhà tình nghĩa theo yêu cầu của Đoàn Dân Chính Đảng; các đoàn viên trong Chi đoàn đều tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, hiến máu nhân đạo.
c. Xung kích bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn trật tự an toàn xã hội
Giữ vững An ninh, chính trị và trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của người đoàn viên. Trên tinh thần đó, BCH Chi đoàn Văn phòng đã quán triệt cho tất cả các đoàn viên luôn nâng cao ý thức, trách nhiệm, tinh thần cảnh giác cách mạng, không để những tư tưởng sai lệch hình thành trong hàng ngũ đoàn viên.
Mỗi đoàn viên đều tự giác chấp hành nghiêm chỉnh chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước....Đa số chiến sĩ thuộc Trung đội tự vệ, đội Phòng cháy chữa cháy, Phòng chống lụt bão của Văn phòng là đoàn viên, thanh niên. Các đoàn viên đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình trong việc bảo vệ, giữ gìn an ninh, trật tự, tài sản của cơ quan, tham gia trực phòng chống lụt bão đầy đủ và đúng quy định. Các đồng chí đoàn viên thuộc Trung đội tự vệ tham dự Hội thao Quốc phòng và huấn luyện dân quân tự vệ đều đạt thành tích cao.
Chi đoàn Văn phòng cũng hoàn thành việc đóng góp kinh phí cho cuộc vận động “ Nghĩa tình biên giới” theo yêu cầu của Đoàn Dân Chính Đảng.
d. Xung kích thực hiện cải cách hành chính
Thực hiện chủ trương Cải cách hành chính của Đảng ủy, lãnh đạo Văn phòng, BCH Chi đoàn Văn phòng đã đẩy mạnh việc tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của đoàn viên về nhiệm vụ và trách nhiệm của mình trong quá trình thực hiện cải cách hành chính.
Việc tin học hóa quản lý hành chính nhà nước tại cơ quan Văn phòng cũng được đẩy mạnh. Hằng ngày, đoàn viên, thanh niên Chi đoàn Văn phòng đều lên mạng nội bộ để trao đổi công việc, tham khảo, khai thác thông tin, kịp thời nắm bắt những xu hướng phát triển, những tiến bộ mới của công nghệ tin học để hỗ trợ cho công tác, cũng như cập nhật kiến thức mới.
Các đồng chí đoàn viên thuộc tổ rà soát thủ tục hành chính (đề án 30) đã tích cực, khẩn trương làm thêm ngoài giờ làm việc để đảm bảo hoàn thành giai đoạn 1, triển khai giai đoạn 2 của đề án theo đúng tiến độ quy định.
Đoàn viên thanh niên Văn phòng đã tích cực tham gia thực hiện phong trào “ 3 trách nhiệm” trong thanh niên gồm: Trách nhiệm với bản thân thông qua việc trau dồi đạo đức nghề nghiệp, nâng cao trình độ nghiệp vụ, ý thức tổ chức kỷ luật, kỹ năng ứng xử, xây dựng phong cách làm việc hiệu quả và sáng tạo; Trách nhiệm với cơ quan thông qua việc hoàn thành nhiệm vụ được giao, xây dựng cơ quan trong sạch, vững mạnh, dân chủ, có kỷ luật, kỷ cương; Trách nhiệm với nhân dân thông qua việc tôn trọng nhân dân, chống mọi biểu hiện tham nhũng, phiền hà, sách nhiễu nhân dân.
e. Xung kích trong hội nhập kinh tế quốc tế
Các đoàn viên thanh niên Văn phòng đều thường xuyên tham gia các lớp tập huấn, nâng cao trình độ kiến thức về Hội nhập kinh tế Quốc tế, ngoại ngữ…. Các đoàn viên thanh niên khối chuyên viên nghiên cứu đã chủ động tham mưu lãnh đạo các văn bản, các quy định cần thiết cho công tác hội nhập, mở rộng quan hệ kinh tế quốc tế hiện nay.
4. Về nhận xét, đánh giá chung
a. Về ưu điểm
Nhìn chung đến nay, công tác Đoàn và phong trào thanh niên ở Chi đoàn Văn phòng UBND tỉnh đã hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra trong Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ vừa qua đã đề ra và bám sát được các chủ đề chủ yếu do Đoàn cấp trên chỉ đạo; nội dung hoạt động của Đoàn đã đi vào chiều sâu có chất lượng. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng và thực hiện nhiệm vụ chính trị được đoàn viên thanh niên chú trọng và tiến hành có hiệu quả. Vai trò, vị trí của đoàn viên thanh niên được khẳng định, uy tín của Đoàn ngày càng được nâng cao.
b. Những tồn tại, hạn chế
Vẫn còn một bộ phận đoàn viên thanh niên chưa tích cực tham gia sinh hoạt đoàn, hoặc tham gia chỉ mang tính hình thức chiếu lệ, thiếu nhiệt huyết. Một bộ phận đoàn viên thanh niên chỉ quan tâm đến nghiệp vụ chuyên môn mà chưa chú ý đến các hoạt động phong trào. Hoạt động đoàn đôi lúc còn tập trung vào các dịp Lễ lớn chưa được tổ chức thường xuyên, liên tục.
*  Nguyên nhân của những tồn tại trên
Các cán bộ đoàn mới được bầu vào Ban Chấp hành phần lớn đều còn rất trẻ và thiếu kinh nghiệm trong công tác Đoàn. Do đó trong thời gian tới, Ban Chấp hành Chi đoàn sẽ kiến nghị với Đảng ủy, lãnh đạo Văn phòng nhằm tạo điều kiện để các đồng chí tham gia lớp tập huấn về công tác đoàn, tham gia các phong trào nhiều hơn nữa; bên cạnh đó Chi đoàn Văn phòng cũng sẽ có kế hoạch tăng cường tổ chức chương trình giao lưu, sinh hoạt tạo điều kiện để các đoàn viên có cơ hội giao lưu, học hỏi, tự tin thể hiện mình trong một sân chơi bổ ích.
Nguồn kinh phí cho hoạt động Đoàn còn hạn chế nên các phong trào đoàn tổ chức đôi lúc chưa thực sự lôi cuốn được đông đảo đoàn viên tham gia.
Công việc chuyên môn của Văn phòng nhiều, đoàn viên thanh niên phải ưu tiên thời gian để thực hiện nhiệm vụ nên nhiều khi tham gia được đầy đủ các hoạt động phong trào.
c. Bài học kinh nghiệm
- Luôn chăm lo nhu cầu, lợi ích, khơi dậy, phát huy tính tích cực chính trị xã hội, khả năng sáng tạo của thanh niên, tin tưởng và tạo điều kiện giúp ĐVTN luôn khẳng định và phát triển.
- Không ngừng giữ vững bản chất chính trị của tổ chức Đoàn, tạo sự gắn bó giữa Đoàn với thanh niên.
- Coi trọng công tác cán bộ Đoàn về số lượng và chất lượng, tạo nguồn cho tương lai.
- Chủ động tham mưu với Đảng ủy Văn phòng về công tác thanh niên.
- Các phong trào hành động cách mạng của Đoàn được đề ra phải thiết thực, phù hợp với nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng, của chính quyền các cấp; tranh thủ được sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ và chính quyền. Nội dung hoạt động phải phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đáp ứng nhu cầu, tâm lý và lợi ích chính đáng của tuổi trẻ.
- Phát động các phong trào thi đua phải đúng mục đích, đúng thời điểm, phát hiện kịp thời những cá nhân, tập thể điển hình làm hạt giống cho phong trào.
PHẦN THỨ HAI
PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ CÔNG TÁC ĐOÀN
VÀ PHONG TRÀO THANH NIÊN, NHIỆM KỲ 2010
 
Từ những thuận lợi, khó khăn và những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua, BCH Chi đoàn Văn phòng UBND tỉnh xác định rõ trách nhiệm của mình, đề ra các phong trào hành động cách mạng phù hợp với tính chất, đặc điểm, trí tuệ, xứng đáng là lực lượng tri thức trẻ của cơ quan, phương hướng nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong nhiệm kỳ đến như sau:
1. Tăng cường công tác giáo dục chính trị - tư tưởng:
- Làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên; đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống cách mạng và văn hóa của Đảng, dân tộc, của Đoàn và quê hương Quảng Nam.
- Chú trọng đến việc nắm bắt tình hình, diễn biến tư tưởng của đoàn viên thanh niên. Tuyên truyền và vận động đoàn viên thanh niên thực hành tiết kiệm, phòng chống tham nhũng, lãng phí.
- Phát động phong trào thi đua trong đoàn viên chào mừng Đại hội Đảng các cấp, những ngày Lễ lớn trong năm.
- Tiếp tục hưởng ứng thực hiện mạnh mẽ cuộc vận động “ Tuổi trẻ Quảng Nam học tập và làm theo lời Bác”.
- Tích cực tham mưu cho cấp uỷ và chính quyền về công tác chuyên môn, công tác cán bộ và các hoạt động phong trào.
2. Xây dựng củng cố tổ chức Đoàn:
Tăng cường công tác xây dựng tổ chức Đoàn. Tiếp tục giữ vững sự đoàn kết nhất trí trong BCH Chi đoàn. Phát huy dân chủ trong Đoàn viên thanh niên, chọn lọc những nhân tố tích cực, tiên tiến điển hình làm hạt giống cho phong trào hoạt động của Đoàn. Thường xuyên tham gia giao lưu, sinh hoạt với các Chi đoàn bạn để trao đổi và học hỏi kinh nghiệm nhằm khơi dậy phong trào Đoàn. Theo dõi, hướng dẫn đoàn viên ưu tú lập hồ sơ đề nghị Đảng uỷ cho đi học bồi dưỡng lớp đối tượng đảng.    
3. Tổ chức các hoạt động cụ thể:
Ngoài những hoạt động thường xuyên của công tác Đoàn và phong trào thanh niên, trong nhiệm kỳ đến cần chú ý những hoạt động lớn sau đây:
- Tích cực tổ chức và tham gia sinh hoạt chào mừng các ngày lễ lớn trong năm như ngày: các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng các cấp; ngày giải phóng Quảng Nam, ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày thành lập Đoàn 26/3, Quốc tế Lao động 1/5, ngày sinh Bác Hồ (19/5), Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh (2/9), ngày Thương binh liệt sỹ (27/7), ngày truyền thống Văn phòng (28/8), ngày thống nhất đất nước (30/4)... qua đó tuyên truyền, giáo dục cho Đoàn viên thanh niên am hiểu về truyền thống đấu tranh cách mạng, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc.
- Phối hợp với Công đoàn cơ quan tổ chức giải bóng đá, cầu lông, bóng chuyền truyền thống giữa các phòng, trung tâm và các đơn vị bạn nhằm hưởng ứng phong trào tập thể dục, rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ.
- Triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp, tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Tuổi trẻ Quảng Nam học tập và làm theo lời Bác”, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt hàng đầu.
- Tham gia các phong trào, các hoạt động tình nguyện do đoàn cấp trên và các đơn vị bạn phát động.
- Có phương án cụ thể để đảm nhận một số công trình của cơ quan để gây quỹ hoạt động cho Đoàn.
- Đẩy mạnh sinh hoạt với xã đoàn kết nghĩa TahBhing, tiếp tục triển khai hiệu quả các hoạt động đền ơn đáp nghĩa.
- Giao lưu, sinh hoạt với các đơn vị như đoàn Văn phòng HĐND&UBND huyện Núi Thành, huyện Nông Sơn.
4. Tăng cường tham gia xây dựng Đảng và chính quyền
- Thường xuyên tổ chức cho Đoàn viên thanh niên tham gia góp ý kiến xây dựng các dự thảo văn kiện của Đảng, các quy chế, nội qui hoạt động của cơ quan, góp ý phê bình cán bộ, đảng viên, tích cực tham gia vào cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiết kiệm chống lãng phí.
- Đoàn viên thanh niên trong trung đội tự vệ của cơ quan cần tham gia huấn luyện thường xuyên, đầy đủ; tích cực tham gia PCLB, PCCC cơ quan để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi tình huống xấu xảy ra.

Tác giả: Hoàng Trường sa

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Đăng nhập

Người phát ngôn thông tin báo chí

Họ tên: Văn Anh Tuấn
Chức vụ: Chánh Văn phòng UBND tỉnh
Số điện thoại: 0903589323
Email: vananhtuanqn@gmail.com
Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 62 Hùng Vương, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam
ĐT: 02353.852739. Fax: 02353.852748. Email: vpubnd@quangnam.gov.vn
Trưởng Ban điều hành: ông Văn Anh Tuấn, Chánh Văn phòng UBND tỉnh
Ghi rõ nguồn "Văn phòng Ủy ban tỉnh Quảng Nam" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày
Design by QTI