Triển khai phong trào 3 trách nhiệm trong đoàn viên, thanh niên của Chi đoàn Văn phòng UBND tỉnh

Thực hiện phong trào “3 trách nhiệm” do Ban Thanh niên công nhân đô thị Trung ương đoàn nhằm góp phần tạo môi trường lành mạnh, thuận lợi để đoàn viên, thanh niên cán bộ, công chức trẻ rèn luyện, phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, tham gia cải cách hành chính, gắn với thực hiện cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Trong thời qua, phong trào “ba trách nhiệm” ở các cơ quan, đơn vị nói chung và tại Chi đoàn thanh niên Văn phòng UBND tỉnh nói riêng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong xây dựng lớp cán bộ, công chức, viên chức trẻ yêu nước, nhiệt tình, trách nhiệm. Chi đoàn Văn phòng đã thường xuyên tổ chức quán triệt cho đoàn viên, thanh niên nhằm hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của phong trào “3 trách nhiệm”, qua đó từng bước thay đổi tác phong, thái độ làm việc của nhiều đoàn viên thanh niên, nâng cao nhận thức và hành động của đoàn viên, xây dựng hình ảnh của người cán bộ, công chức “năng động, sáng tạo, giỏi nghề, tận tụy, cầu thị”. Cụ thể:

Đối với bản thân: toàn thể đoàn viên thanh niên Văn phòng luôn bám sát công việc được phân công cố gắng học tập, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn. Phát huy tinh thần sáng tạo tự học, tự rèn luyện, nhiều đoàn viên trong Chi Đoàn đã tích cực tham gia các chương trình đào tạo để nâng cao kiến thức; thường xuyên học tập nâng cao trình độ ngoại ngữ và tin học để hỗ trợ cho công việc chuyên môn. Đồng thời tham gia nhiều hoạt động, chương trình trong và ngoài cơ quan tổ chức; các hoạt động xã hội, đền ơn đáp nghĩa, từ thiện, nhân đạo luôn được triển khai thực hiện chu đáo, hiệu quả, thiết thực. Ngoài ra, đoàn viên cơ quan luôn hăng hái thực hiện phong trào “Rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại”, và tích cực tham gia các hoạt động thể dục thể thao như cầu lông, bóng đá, bóng bàn…

Đối với công việc: Các đoàn viên thanh niên cơ quan luôn xung kích đi đầu và tận tụy trong công việc, chấp hành nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính; hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Chủ động trong nghiên cứu, tham mưu, phục vụ, cải tiến quy trình làm việc, nâng cao hiệu quả trong thực thi công vụ, giảm thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết công việc. Đặc biệt đã tích cực trong việc thực hiện cải cách hành chính tại cơ quan; đã tham mưu bố trí, sắp xếp lại nhân sự, cơ cấu tổ chức theo hướng gắn với vị trí việc làm, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, tình hình thực tế, đảm bảo theo hướng tinh gọn, giảm biên chế, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh; tham mưu thành lập Tổ tiếp nhận và trả kết quả để tiếp nhận xử lý hồ sơ từ Trung tâm Hành chính công và Xúc tiến đầu tư; chuẩn bị cho việc xử lý hồ sơ trình trực tiếp thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh. Ngoài ra, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc tại cơ quan cũng được triển khai đồng bộ, khoa học, hợp lý, hiệu quả góp phần đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính tại cơ quan.

(Chi đoàn tham dự Chương trình "Kỳ nghỉ Hồng" tình nguyện về xã biên giới A Xan - Tây Giang)

Đối với cộng đồng: Thực hiện việc đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, bản thân mỗi cán bộ ĐVTN của Văn phòng luôn ý thức xây dựng tác phong tiếp dân hòa nhã, luôn lắng nghe ý kiến của nhân dân, không quan liêu, sách nhiễu, không xa rời quần chúng nhân dân,…Tích cực tham gia hướng dẫn tận tình và giải quyết các công việc liên quan đến quyền lợi của nhân dân trên các lĩnh vực. Bên cạnh đó, lực lượng đoàn viên thanh niên Văn phòng luôn xung kích, tình nguyện vì cộng đồng, chung tay xây dựng nông thôn mớiTrong những năm qua, Chi đoàn Văn phòng đã tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội đối với gia đinh chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Phối hợp, vận động hỗ trợ cho các xã có điều kiện khó khăn như: Chi đoàn tham gia cùng lãnh đạo cơ quan, công đoàn Văn phòng đi thăm và thực hiện nhận phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, xã kết nghĩa Tabhing; tiếp tục nhận hỗ trợ, đỡ đầu cho em Hoàng Kim Rin...Các đoàn viên đang sinh hoạt tại khối chuyên viên nghiên cứu, tham mưu lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Văn phòng trong việc ban hành nhiều chủ trương, chính sách mới về phát triển nông nghiệp, nông thôn, hướng dẫn lồng ghép các nguồn vốn thuộc các chương trình mục tiêu cho nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

(Chi đoàn VPUBND tỉnh hỗ trợ sinh kế cho đoàn viên xã TaBhing thuộc Chương trình giảm nghèo bền vững)

Nhìn chung, với nhiệt huyết của tuổi trẻ, Phong trào 03 trách nhiệm trong đoàn viên thanh niên cả nước nói chung và của Chi đoàn Thanh niên Văn phòng nói riêng đã tỏ rõ sức sống, tạo môi trường rèn luyện, trau dồi đạo đức, trách nhiệm với công việc, cộng đồng và chính bản thân mình. Phong trào tạo nền tảng cho một thế hệ cán bộ, công chức, viên chức mới có đủ phẩm chất, năng lực và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ nhằm đáp ứng tốt hơn các yêu cầu phục vụ nhân dân trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp.

Chi đoàn VPUBND

Tác giả: Chi đoàn Văn phòng UBND tỉnh