Ủy ban nhân dân tỉnh công bố Chỉ số cải cách hành chính năm 2019 của các sở, ban, ngành; 05 cơ quan ngành dọc cấp tỉnh và 18 huyện, thị xã, thành phố

Sáng ngày 16-6, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố Chỉ số cải cách hành chính năm 2019 của các sở, ban, ngành; 05 cơ quan ngành dọc cấp tỉnh và 18 huyện, thị xã, thành phố.

Hội nghị do đồng chí Lê Văn Dũng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và đồng chí Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đồng chủ trì. Tham dự có Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, Đại diện Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Viết Nam tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành tại điểm cầu trực tuyến ở tỉnh;  Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, Trưởng các phòng ban chuyên môn; Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn tham dự tại điểm cầu trực tuyến ở địa phương.

Theo kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2019 được công bố đối với 20 sở, ban, ngành, 05 các cơ quan ngành dọc và 18 Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố cho thấy: Xếp hạng Tốt (đạt từ 85% trở lên): 12 cơ quan, đơn vị (7 Sở, 5 cơ quan ngành dọc); Xếp hạng Khá (đạt từ 75% trở lên): 24 cơ quan, đơn vị, gồm:13 sở, 11 đơn vị cấp huyện; Xếp hạng Trung bình (đạt từ 60% trở lên): 7 đơn vị cấp huyện, không có đơn vị, địa phương nào xếp hạng Yếu. Cụ thể như sau:

+ Đối với Chỉ số cải cách hành chính các sở, ban, ngành: tiếp tục vị trí thứ nhất là Sở Giao thông Vận tải đạt 92.33%, vị trí thứ 2 thuộc về Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh đạt 88.71%, tăng 5 bậc so với năm 2018, Ban Dân tộc là đơn vị đứng cuối bảng xếp hạng, chỉ đạt 75.18%; giá trị trung bình chung đạt 82.92%.

+ Đối với Chỉ số cải cách hành chính cơ quan ngành dọc cấp tỉnh: vị trí thứ nhất thuộc về Cục thuế tỉnh đạt 94.37%, tiếp tục là đơn vị dẫn đầu khối cơ quan ngành dọc thuộc tỉnh; đứng vị thứ cuối là Cục Hải quan tỉnh đạt 91.71%; giá trị trung bình chung đạt 93.01%.

+ Đối với Chỉ số cải cách hành chính các huyện, thị xã, thành phố: UBND thị xã Điện bàn tiếp tục duy trì vị trí thứ nhất đạt 82.84%, xếp thứ 2 là UBND huyện Nông Sơn đạt 82.12%, xếp cuối bảng là UBND huyện Nam Giang với 64.97%; giá trị trung bình chung là 75.87%.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng đánh giá cao nỗ lực của các sở, ban ngành và 18 địa phương trong việc triển khai thực hiện công tác cải cách hành chính. Tuy nhiên, vẫn còn một số thủ tục hành chính còn rườm rà, phức tạp ở các lĩnh vực, ngành nghề; một bộ phận cán bộ công chức, viên chức làm việc chưa hết công suất, cầm chừng, còn gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp…Đồng chí Lê Văn Dũng đề nghị các cơ quan, đơn vị tập trung khắc phục những tồn tại, hạn chế; phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ, viên chức sáng tạo, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm; thực hiện tốt công tác tiếp dân, thường xuyên tổ chức đối thoại với doanh nghiệp để kịp thời giải quyết những yêu cầu, quyền lợi chính đáng của người dân, doanh nghiệp...

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương phải xác định công tác cải cách hành chính là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, do đó, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo khắc phục những hạn chế trong cải cách hành chính tại đơn vị, địa phương mình; đổi mới tư duy, nhận thức để thúc đẩy chuyển biến tích cực trong hoạt động quản lý nhà nước và phục vụ người dân, doanh nghiệp./.

Tác giả: Kim Phượng