Khảo sát nhu cầu việc làm, học nghề cho đối tượng là người lao động từ các tỉnh, thành phố trở về địa phương do đại dịch Covid-19.

UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 6011/UBND-KGVX ngày 09/9/2021 chỉ đạo các địa phương khảo sát nhu cầu việc làm, học nghề cho đối tượng là người lao động từ các tỉnh, thành phố trở về địa phương do đại dịch Covid-19, theo đó UBND tỉnh đánh giá và chỉ đạo cụ thể như sau:

UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương khẩn trương tiến hành khảo sát, nắm chắc số lao động, lao động tự do từ các tỉnh, thành phố khác trở về địa phương do dịch bệnh Covid-19, trên cơ sở đó, tổng hợp nhu cầu và nguyện vọng của người lao động cụ thể theo độ tuổi, giới tính, địa chỉ, việc làm trước đây và nhu cầu về việc làm (tự tạo việc làm, làm việc trong doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, nhu cầu học nghề: sơ cấp, dưới 3 tháng, nhu cầu vay vốn tạo việc làm và nhu cầu khác của người lao động); tổng hợp báo cáo UBND tỉnh (thông qua Sở Lao động – Thương binh và Xã hội) trước ngày 15/9/2021. Việc tổ chức khảo sát phải được tiến hành một cách cụ thể, chặt chẽ, đúng đối tượng, tuyệt đối không để xảy ra sai sót hoặc bỏ sót đối tượng.

Giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chịu trách nhiệm tổng hợp sớm số liệu của các huyện, thị xã, thành phố; nghiên cứu báo cáo, đề xuất UBND tỉnh xây dựng Phương án hỗ trợ việc làm, học nghề cho người lao động có nhu cầu, mong muốn ổn định cuộc sống tại quê hương trước ngày 20/9/2021; trong đó phân loại cụ thể, gắn phân nhóm đối tượng theo độ tuổi, giới tính, nguyện vọng … đồng thời chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan làm việc với các doanh nghiệp, các dự án đã và đang triển khai trên địa bàn tỉnh có nhu cầu sử dụng lao động để kết nối, và kế hoạch đào tạo nghề, chuyển giao lao động cho các doanh nghiệp. Trước mắt, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp, hướng dẫn các địa phương thực hiện các chương trình gói an sinh xã hội cho các đối tượng, trong đó có việc thực hiện hỗ trợ cho các đối tượng theo quy định tại Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính phủ về Quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội.

Đồng thời, đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các Hội, đoàn thể quan tâm theo dõi, giám sát, chỉ đạo các cấp phối hợp giám sát tổ chức thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ ngay từ cơ sở đảm bảo kịp thời, hiệu quả./.

Tác giả: Kim Châu

Nguồn tin: Công văn số 6011/UBND-KGVX ngày 09/9/2021