Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định 12 nhiệm vụ trọng tâm trong năm học mới

Sáng ngày 28/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết năm học 2020 - 2021 và triển khai nhiệm vụ năm học mới 2021 - 2022. Tham dự phía đầu cầu Hà Nội có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương. GD&ĐT Đầu cầu tỉnh Quảng Nam có Phó Bí thư Tỉnh ủy Lê Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành ở tỉnh.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn báo cáo tổng kết năm học 2020 - 2021. Năm học 2020 - 2021 là năm đầu tiên ngành giáo dục thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1. Năm học diễn ra trong bối cảnh cả nước chịu ảnh hưởng của nhiều đợt dịch Covid-19, giáo viên, học sinh phải chuyển trạng thái từ dạy học trực tiếp theo sang dạy học trực tuyến và linh hoạt áp dụng các hình thức khác phù hợp với từng nhà trường, từng địa phương, để duy trì việc học khi học sinh không thể đến trường “đảm bảo sức khoẻ, an toàn của học sinh, sinh viên, giáo viên là trên hết”, đồng thời thực hiện phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng học”. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã được tổ chức thành công, đảm bảo nghiêm túc, công bằng và an toàn trong bối cảnh rất nhiều khó khăn thách thức do dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, với tỉ lệ tốt nghiệp đạt 96,88%, trong đó có 12.000 thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp. Chất lượng giáo dục phổ thông mũi nhọn tiếp tục được quốc tế ghi nhận đánh giá cao. Qua các kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, Việt Nam có 37/37 học sinh tham gia dự thi đạt giải.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh.

Năm học 2020-2021, ngành giáo dục tiếp tục hoàn thiện thể chế, nhằm tháo gỡ những “nút thắt”, tạo hành lang pháp lý cho đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT theo yêu cầu của Nghị quyết số 29 của Trung ương. Luật Giáo dục năm 2019, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học được ban hành đã thúc đẩy thực hiện tự chủ đại học theo hướng hội nhập quốc tế, góp phần quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; luật hóa nhiều chủ trương quan trọng như đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; nâng chuẩn trình độ đào tạo của giáo viên … Trên cơ sở những kết quả đạt được của năm học trước và còn những hạn chế cần khắc phục, năm học 2021 - 2022, Bộ GD&ĐT xác định 12 nhiệm vụ trọng tâm cho từng cấp học.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, đây là năm chúng ta đang phải đối mặt với nhiều thách thức từ dịch Covid-19 bùng phát và còn kéo dài, làm thay đổi nhiều hoạt động của đời sống xã hội, trong đó có lĩnh vực giáo dục - đào tạo. Đòi hỏi ngành giáo dục phải có các giải pháp thích ứng, chuyển trạng thái hoạt động một cách linh hoạt để phù hợp với các diễn biến phức tạp, khó lường và có thể kéo dài. Đây là năm đầu tiên ngành giáo dục thực hiện các chủ trương, đường lối chính sách lớn của Đảng, Chính phủ của nhiệm, kỳ 2021 - 2026, như: Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng; Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2020; Chiến lược phát triển giáo dục 2011 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Chương trình hành động của Bộ GD&ĐT tạo triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cùng với việc thực hiện phương châm hành động của Chính phủ trong năm 2021 “Đoàn kết, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, khát vọng phát triển ”…

Tác giả: Lan Nguyễn