Sáng ngày 30/3, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai công tác giảm nghèo bền vững; bảo vệ, chăm sóc trẻ em; bình đẳng giới năm 2021. Đồng chí Trần Văn Tân - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị cho biết: Năm 2020, tổng nguồn vốn huy động thực hiện công tác giảm nghèo đạt gần 3 nghìn tỷ đồng. Từ nguồn kinh phí này, UBND tỉnh đã phân bổ thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách giảm nghèo của quốc gia; các chính sách đặc thù của tỉnh ban hành theo Nghị quyết của HĐND tỉnh gắn với hỗ trợ giảm nghèo, an sinh xã hội.

Hình ảnh tại hội nghị

Năm 2020, số hộ nghèo toàn tỉnh giảm 3.282 hộ nghèo, vượt 121% so với mục tiêu đề ra; khu vực đồng bằng giảm còn 7.011 hộ nghèo; khu vực miền núi giảm còn 15.357 hộ nghèo; số hộ nghèo thuộc chính sách người có công giảm từ 416 hộ xuống còn 225 hộ; số hộ nghèo thuộc chính sách bảo trợ xã hội giảm từ 7.747 hộ xuống còn 7.267 hộ. Tuy nhiên, số hộ cận nghèo toàn tỉnh giảm còn 8.864 hộ, đạt tỷ lệ 2,07%, chưa đạt mục tiêu đề ra của Nghị quyết 13 của HĐND tỉnh.

Đối với công tác giảm nghèo ở các xã nghèo đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển, vùng dân tộc thiểu số trong năm qua đã đạt được những kết quả tích cực. Tỷ lệ hộ nghèo của 74 xã nghèo ĐBKK giảm 1.681 hộ nghèo. Bên cạnh đó, năm qua, có 03 xã nghèo ĐBKK vùng bãi ngang ven biển và hải đảo là xã Bình Hải, Bình Đào thuộc huyện Thăng Bình và xã Tam Hải huyện Núi Thành, 01 xã nghèo ĐBKK vùng miền núi là xã Viên Sơn thuộc huyện Nông Sơn được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Bên cạnh công tác giảm nghèo, Hội nghị lần này cũng đã tổng kết, đánh giá công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; bình đẳng giới năm 2020 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2021 theo các Kế hoạch đã được UBND tỉnh ban hành.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Trần Văn Tân - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao các nỗ lực, cố gắng của đội ngũ làm công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Năm 2020 tuy gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, thiên tai gây ra nhưng công tác an sinh xã hội vẫn được giữ vững, trong đó công tác giảm nghèo đạt được nhiều kết quả tích cực. Kế hoạch giảm nghèo đã đạt chỉ tiêu đề ra;  năm qua, toàn tỉnh đã giảm 3.282 hộ nghèo, đạt tỷ lệ 121%. Công tác bảo vệ trẻ em cũng như bình đẳng giới được các cấp, ngành quan tâm đẩy mạnh thực hiện thường xuyên, liên tục…Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những khó khăn, hạn chế nhất định, như tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo vẫn còn cao; giảm nghèo chứ có tính bền vững cao; lực lượng cán bộ chuyên trách về công tác giảm nghèo mỏng; vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại ở một số bộ phận người dân…

Nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian đến, đồng chí đề nghị các cấp, ngành quyết tâm, sâu sát hơn nữa trong việc triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, chương trình, chính sách đã ban hành, qua đó tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác giảm nghèo; công tác bảo vệ trẻ em; bình đẳng giới. Đặc biệt, chú trọng việc phát huy, nhân rộng các mô hình hay về giảm nghèo; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền; tăng cường lồng ghép các nguồn vốn nhằm thực hiện hiệu quả, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra theo kế hoạch…/.

Tác giả: Diệu Hiền