Đánh giá rút kinh nghiệm công tác chuẩn bị tổ chức kỳ họp thứ 22 - kỳ họp chuyên đề và báo cáo tiến độ chuẩn bị nội dung trình kỳ họp thứ 23 sắp đến.

Sáng ngày 23/3, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 3/2021 nhằm đánh giá rút kinh nghiệm công tác chuẩn bị tổ chức kỳ họp thứ 22 - kỳ họp chuyên đề và báo cáo tiến độ chuẩn bị nội dung trình kỳ họp thứ 23 sắp đến. Đồng chí Phan Việt Cường - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì phiên họp. Tham dự phiên họp có các đồng chí Phó chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Hồng Quang - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị liên quan của tỉnh.

Báo cáo đánh giá tại phiên họp nêu rõ: Kỳ họp thứ 22 HĐND tỉnh khóa IX mặc dù được tổ chức rút gọn trong 01 ngày (dự kiến là 1,5 ngày), nhưng nhìn chung, kỳ họp đã hoàn thành tốt nội dung, chương trình, đúng tiến độ đề ra, đã xem xét, thông qua 17 nghị quyết quyết định các nội dung thuộc thẩm quyền. Công tác phối hợp chuẩn bị nội dung trình kỳ họp đảm bảo đầy đủ hồ sơ, trình tự, thủ tục quy định; tài liệu kỳ họp đăng tải kịp thời lên trang thông tin điện tử để đại biểu truy cập, nghiên cứu. Các nội dung phát sinh ngoài Kế hoạch số 06/KH-HĐND cũng được tích cực nghiên cứu, thẩm tra kịp tiến độ tổ chức kỳ họp. Các báo cáo, tờ trình, đề án trình bày trực tiếp tại kỳ họp được tóm tắt theo nhóm vấn đề và đi thẳng vào trọng tâm. Nội dung thẩm tra của các ban HĐND tỉnh thể hiện tính phản biện cao, có đề xuất các phương án cụ thể để đại biểu thảo luận, quyết định.

Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại phiên họp

Chủ tọa kỳ họp đã điều hành linh hoạt, gợi ý thảo luận nhiều vấn đề quan trọng. Đại biểu HĐND tỉnh tham gia đóng góp nhiều ý kiến khá sâu sắc, được tiếp thu, chỉnh lý vào dự thảo nghị quyết. Một số vấn đề được quan tâm thảo luận sôi nổi như: Về cấp lại tiền giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với thành phố Tam Kỳ, thành phố Hội An, thị xã Điện Bàn và huyện Núi Thành; mức chi phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh; mức hỗ trợ cho Ban Chỉ đạo, Hội đồng thẩm định, Tổ giúp việc Hội đồng thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và Hội đồng thẩm định, Tổ giúp việc Hội đồng thẩm định giá đất trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Trên cơ sở ý kiến tham gia của đại biểu, đại diện UBND tỉnh, các cơ quan chủ trì xây dựng đề án, dự thảo nghị quyết đã kịp thời báo cáo bổ sung, giải trình, làm cơ sở để đại biểu biểu quyết thông qua các nghị quyết. Bên cạnh kết quả đạt được, công tác chuẩn bị kỳ họp vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần được khắc phục, rút kinh nghiệm trong thời gian đến.

Hình ảnh tại cuộc họp

Kỳ họp thứ 23 (kỳ họp tổng kết cuối nhiệm kỳ 2016-2021), dự kiến sẽ tổ chức vào trung tuần tháng 4 năm 2021. Nội dung trình kỳ họp sẽ xem xét, thảo luận 2 nhóm vấn đề trọng tâm sau: đó là nội dung tổng kết cuối nhiệm kỳ 2016-2021 và xem xét, quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền khác.

Để chuẩn bị cho kỳ họp, UBND tỉnh cũng đã giao nhiệm vụ cho các ngành chuẩn bị nội dung trình tại kỳ họp thứ 23 và hiện nay, các ngành đang khẩn trương hoàn chỉnh theo thời gian quy định.

Sau khi nghe các đại biểu, các ngành tham gia ý kiến, đồng chí Phan Việt Cường - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh thống nhất với báo cáo đánh giá được nêu tại phiên họp; ghi nhận công tác chuẩn bị các nội dung, điều kiện phục vụ kỳ họp thứ 22 vừa qua thành công tốt đẹp. Để chuẩn bị tốt các nội dung trình kỳ họp thứ 23 sắp đến, đồng chí đề nghị UBND tỉnh, các ngành liên quan khẩn trương hoàn chỉnh các nội dung đã được thống nhất tại phiên họp để gửi Thường trực HĐND tỉnh đảm bảo theo thời gian yêu cầu để phục vụ công tác thẩm tra trước kỳ họp kịp thời, chu đáo.

Đối với các nội dung cơ chế chính sách lớn của tỉnh, đồng chí đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo xây dựng, hoàn chỉnh để trình tại các kỳ họp tiếp theo của HĐND tỉnh khóa X../.

Tác giả: Diệu Hiền