Hướng dẫn bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung

Thực hiện Công văn số 425/CV-BCĐ ngày 19/01/2021 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 về việc hướng dẫn bàn giao, quản lý sau khi hoàn thành cách ly tập trung; Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 379/UBND-KGVX ngày 21/01/2021 yêu cầu các ngành, địa phương triển khai thực hiện các nội dung sau:

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố rà soát, chấn chỉnh việc tổ chức bàn giao, tiếp nhận và đưa đón người đã hoàn thành cách ly tập trung về nơi lưu trú tiếp tục theo dõi, giám sát y tế 14 ngày (kể từ ngày có quyết định hoàn thành cách ly); cụ thể: nguyên tắc là khi địa phương tiếp nhận người hết thời hạn cách ly tập trung phải có đầy đủ điều kiện, giấy tờ, kết quả xét nghiệm; thành phần bàn giao, nhận bàn giao gồm đại diện: Trung tâm Y tế nơi có cơ sở cách ly, đơn vị thực hiện tổ chức cách ly, người được cách ly và Trung tâm Y tế nơi người đã hoàn thành cách ly về cư trú; trường hợp y tế địa phương nơi người cách ly về cư trú ở xa thì có văn bản ký kết với Trung tâm Y tế nơi có cơ sở cách ly đã tiếp nhận và thông báo bằng văn bản về y tế địa phương nơi người cách ly về cư trú. Hướng dẫn cụ thể cho người đã hoàn thành cách ly tập trung tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tại nhà, nơi lưu trú; hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, đến nơi đông người, thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế và các biện pháp phòng hộ cá nhân khác; khai báo với trưởng thôn (khu phố) khi về đến nơi lưu trú và phải có cam kết thực hiện việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú; thông báo cho cơ quan y tế địa phương nơi lưu trú biết ngày trở về từ khu cách ly tập trung về tình trạng sức khỏe và ghi nhật ký tiền sử tiếp xúc gần cho đến khi hết 14 ngày tiếp theo.

Sở Y tế (cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch Covid-19) có văn bản thông báo danh sách những người đã hoàn thành cách ly ngay khi họ có quyết định hoàn thành cách ly (thông tin ít nhất gồm số điện thoại hoặc email, địa chỉ về nơi lưu trú và bản chụp các giấy tờ liên quan) cho Sở Y tế tỉnh, thành phố nơi người hoàn thành cách ly về lưu trú và các đơn vị liên quan biết để tiếp tục quản lý, theo dõi sức khỏe, giám sát y tế trong 14 ngày tiếp theo. Tiếp nhận thông tin những người đã hoàn thành cách ly từ các Sở Y tế tỉnh, thành phố nơi người hoàn thành cách ly về lưu trú trên địa bàn tỉnh, có kế hoạch và thực hiện quản lý, kiểm tra, theo dõi y tế họ cho đến hết 14 ngày (kể từ ngày có quyết định hoàn thành cách ly tập trung).

Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, cơ sở cách ly tập trung đảm bảo việc di chuyển người từ khu cách ly tập trung về nơi lưu trú theo quy định:

- Đối với người di chuyển bằng phương tiện vận tải đường bộ thì phải yêu cầu đi bằng xe riêng (do người hoàn thành cách ly hoặc cơ quan sử dụng người nhập cảnh hoặc chủ cơ sở cách ly tập trung hoặc địa phương bố trí): xe phải được đăng ký trước với đơn vị quản lý khu cách ly tập trung, không tổ chức đưa đón đông người (chỉ gồm lái xe hoặc/và người giám sát đi cùng). Người hoàn thành cách ly, lái xe hoặc người đi cùng (nếu có) phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển, bố trí, sử dụng thường xuyên dung dịch sát khuẩn tay khi lên, xuống xe và trong suốt quá trình di chuyển; cài đặt và mở ứng dụng truy vết (Bluezone) liên tục và áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân theo quy định. Người hoàn thành cách ly hạn chế tiếp xúc gần (<2m) với người khác trong quá trình di chuyển. Xe chở người hoàn thành cách ly hạn chế dừng, đỗ ăn uống dọc đường, tốt nhất đi thẳng từ khu cách ly tập trung về nhà, nơi lưu trú.

- Đối với người di chuyển bằng phương tiện vận tải hàng không và tàu hỏa: phải thông báo, liên hệ trước với đơn vị vận chuyển về việc người cách ly đã hoàn thành cách ly tập trung để đơn vị vận chuyển biết, có phương án bố trí các biện pháp phòng, chống dịch (như vị trí chỗ ngồi, các biện pháp phòng, chống lây nhiễm...) khi sử dụng phương tiện. - Hướng dẫn người hoàn thành cách ly thực hiện nghiêm các biện pháp phòng hộ cá nhân, phòng lây nhiễm theo quy định của đơn vị vận chuyển trong suốt quá trình di chuyển. Thường xuyên đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn tay trước, trên máy bay, tàu trong suốt quá trình di chuyển. Khai báo y tế, cài đặt và mở ứng dụng truy vết (Bluezone) liên tục và áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân theo quy định.

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan và UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức triển khai thực hiện tốt việc giám sát, theo dõi sức khỏe đối với các trường hợp cách ly tại địa phương theo Quyết định số 879/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú phòng, chống dịch Covid-19”./.

Nguồn tin: Công văn số 379/UBND-KGVX ngày 21/01/2021