Hội nghị trực tuyến toàn quốc phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Sáng ngày 10/3, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tổ chức hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố trong cả nước. Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị.

Hình ảnh tại Hội nghị

Tham dự tại điểm cầu tỉnh Quảng Nam có đồng chí Trần Văn Tân- Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành liên quan.

Báo cáo tại Hội nghị cho biết: tính đến sáng 3/10, thế giới ghi nhận gần 34,8 triệu người mắc COVID-19, trên 1 triệu người tử vong tại 215 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam trải qua 2 đợt chống dịch lớn vào tháng 3 và tháng 7/2020; hiện ghi nhận 1.096 người mắc và 35 người tử vong. Đến nay, 30 ngày liên tiếp Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng; 1.020 người được điều trị khỏi.

Trong thời gian tới Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện các hoạt đồng phòng, chống dịch trọng tâm, như: Kiểm soát người nhập cảnh thật chặt chẽ; Chủ động xây dựng kế hoạch xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-Cov-2 trong giai đoạn mới, có phương án xét nghiệm mới, giảm thời gian cách ly y tế tập trung đối với các chuyên gia, nhà đầu tư, đối tác thương mại, lao động kỹ thuật cao nhập cảnh vào Việt Nam từ một số quốc gia,…; Giám sát thật kỹ, xử lý ổ dịch tại cộng đồng; Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh trong các cơ sở y tế; Tiếp tục tuyên truyền công tác phòng, chống dịch, nhất là đeo khẩu trang y tế, không tập trung đông người,…

Chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi nhận sự nỗ lực của các Bộ, ngành, địa phương trong công tác phòng, chống Covid – 19 trong thời gian qua. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đây là thời điểm các Tỉnh, Thành phố bắt đầu tiến hành đại hội Đảng bộ nên cần thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hết sức nghiêm túc để đảm bảo an toàn tuyệt đối. Phó Thủ tướng yêu cầu: Các bộ, ngành tiếp tục thực hiện hiệu quả chức năng, nhiệm vụ của mình trong công tác phòng, chống Covid-19. Đặc biệt trong công tác quản lý người nhập cảnh hợp pháp, chính quyền địa phương phải trực tiếp quản lý, giám sát các đối tượng nhập cảnh, bắt buộc thực hiện khai báo y tế, thực hiện nghiêm túc biện pháp cách ly theo hướng dẫn. Các địa phương cần tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm công tác đảm bảo an toàn tại các trường học, cơ sở y tế, cơ sở lưu trú, bệnh viện, các điểm vui chơi, khu công cộng; chủ động chuẩn bị các vật tư, trang thiết bị đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch....làm tốt hơn nữa 5 nguyên tắc chống dịch: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch nhanh nhất có thể.

Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế chịu trách nhiệm rà soát lại các hướng dẫn, phối hợp với bộ ngành liên quan để xây dựng các bộ tiêu chí chi tiết, cụ thể, khả thi để từng trường học, bệnh viện, siêu thị, khách sạn… có thể thực hiện được, cập nhật trực tuyến theo thời gian thực. Các bộ ngành, địa phương phải kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, nhất là trách nhiệm người đứng đầu…/.

Tác giả: Kim Châu