Chiều ngày 29/9, tại Hội trường UBND tỉnh, Tỉnh ủy tổ chức họp báo thông tin về Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII (nhiệm kỳ 2020 - 2025). Đồng chí Lê Văn Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Thị Thu Lan - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi họp báo. Tham dự buổi họp báo có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan và các phóng viên, nhà báo thuộc các cơ quan báo chí, thông tấn trong và ngoài tỉnh.

Tại buổi họp báo, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Lan - người phát ngôn và cung cấp thông tin của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII cho biết, đại hội diễn ra từ ngày 11 đến 13.10.2020. Phiên trù bị diễn ra ngày 11.10, phiên chính thức diễn ra ngày 12 và 13.10. Có 446 đại biểu tham dự đại hội, bao gồm 350 đại biểu chính thức đại diện cho 69.036 đảng viên toàn Đảng bộ và 96 đại biểu khách mời. Đến nay đã cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị đại hội theo kế hoạch đã đề ra.

Về nhân sự tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XXII, dự kiến đại hội sẽ bầu ra 53 người tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ khóa mới (ít hơn 3 người so với nhiệm kỳ 2015 - 2020: 56 người; đảm bảo yêu cầu giảm 5% số lượng so với nhiệm kỳ 2015 - 2020).

Hình ảnh tại buổi họp báo

Nhân sự dự kiến giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XXII do Ban Chấp hành khóa XXI chuẩn bị trình đại hội là 60 đồng chí, có số dư 7 đồng chí (13,2%) đảm bảo theo quy định (yêu cầu có số dư 10 - 15%). Trong đó, giới thiệu tái cử 38 đồng chí và giới thiệu lần đầu tham gia Tỉnh ủy 22 đồng chí.

Định hướng cơ cấu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XXII: nữ 10 đồng chí (18,8%); đại biểu trẻ 5 đồng chí (9,43%); dân tộc thiểu số 8 đồng chí (15%); cơ cấu ngành, lĩnh vực, địa phương, đơn vị phù hợp.

Về tiêu chuẩn, điều kiện thì các đồng chí được giới thiệu đều đảm bảo về trình độ chuyên môn, lý luận chính trị và các tiêu chuẩn khác theo quy định. Cụ thể, về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ: đại học 24 đồng chí (40%), thạc sĩ 29 đồng chí (48,3%), tiến sĩ 7 đồng chí (11,7%); về trình độ lý luận chính trị cao cấp, cử nhân: 60 đồng chí (100%).

Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Thị Thu Lan –Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng đã báo cáo thêm về chuyên đề “Báo chí với công tác tuyên truyền Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXII (nhiệm kỳ 2020 - 2025)”, gồm các nội dung cơ bản của dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII;  báo chí với công tác tuyên truyền đại hội. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Lan cũng đã phân tích thêm về ý nghĩa của chủ đề báo cáo chính trị, về những kết quả đạt được trên các lĩnh vực trong nhiệm kỳ qua; phân tích mục tiêu và các giải pháp lớn trong nhiệm kỳ đến đã nêu trong dự thảo báo cáo chính trị...

Đồng chí đề nghị đối với công tác tuyên truyền Đại hội, yêu cầu  phải đảm bảo mục đích, yêu cầu: Làm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng; những quan điểm, chủ trương, định hướng lớn trong văn kiện của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 , góp phần tạo sự thống nhất về chính trị, tư tưởng và hành động trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội. Cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phát huy tinh thần yêu nuớc, ý chí tự lực, tự cường, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, thi đua thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp.

Tuyên truyền phải đúng định hướng chính trị, tư tưởng, đặc biệt đối với những vấn đề quan trọng, phức tạp, nhạy cảm; hình thức phong phú, đa dạng, có trọng tâm, trọng điểm; chủ động cập nhật, bám sát tiến độ, quá trình chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII. Bảo đảm tính thường xuyên, liên tục, đề cao tính thuyết phục, chất lượng, hiệu quả, tạo sức lan tỏa. Định hướng, góp phần tổ chức tốt, động viên, tập hợp được trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm góp ý vào dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII. Chú trọng phát hiện, tuyên truyền, biểu dương những điển hình tiêu biểu, mô hình hay, cách làm hiệu quả, tạo không khí phấn khởi, tin tưởng vào đại hội; góp phần tích cực bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng…/.

Tác giả: Diệu Hiền