Chiều ngày 15/9, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2019, 8 tháng đầu năm 2020 và triển khai nhiệm vụ thời gian đến. Đồng chí Hồ Quang Bửu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Hình ảnh tại hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị cho biết: năm 2019, trên địa bàn tỉnh chịu ảnh hưởng của các loại hình thiên tai: dông, lốc, sét, động đất, mưa lớn; làm cho 3 người bị thương, 04 nhà bị thiệt hại hoàn toàn; 32 nhà bị thiệt hại rất nặng; 73 nhà bị thiệt hại nặng, 08 phòng học bị hư hỏng, 645 ha lúa, 204 ha cây trồng lâu năm bị thiệt hại, khối lượng đất, đá bị sạt lở, bồi lấp khoảng 135.900 m3; 550m đường giao thông địa phương bị sạt lở, hư hỏng, 29 cống bị hư hỏng, 400 m dây điện bị đứt, 06 cột điện bị đỗ, gãy; ước tính tổng thiệt hại khoảng 38 tỷ đồng.

Trong 8 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh đã có 04 cơn bão: Bão số 1 (Bão Nuri), Bão số 2 (Bão Sinlaku), Bão số 3 (Bão Mekkhala), Bão số 4 (Bão Higos) hoạt động trên biển Đông; trong đó các địa phương trên địa bàn tỉnh chịu ảnh hưởng hoàn lưu xa phía Tây Nam của hoàn lưu của bão số 2 đã có mưa, mưa rào nhiều nơi. Có 05 đợt dông, lốc sét xảy ra trên địa bàn các địa phương Nam Trà My, Bắc Trà My, Hiệp Đức, Đại Lộc, Điện Bàn gây thiệt hại một số tài sản của nhân dân, làm chết 01 người tại thị xã Điện Bàn. Xảy ra một trận động đất có độ lớn 2,8 độ Richte tại khu vực huyện Bắc Trà My vào ngày 17/02/2020…

Sau nghe khi các ngành và địa phương tham gia ý kiến thảo luận tại Hội nghị, đồng chí Hồ Quang Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao công tác chuẩn bị, đối phó và xử lý các tình huống về phòng chống thiên tai trong những năm qua; đồng chí yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương xác định công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, thường xuyên, liên tục và lâu dài; các ngành, địa phương chủ động xây dựng phương án xử lý ứng phó kịp thời với tình hình thiên tai, lũ lụt; tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các chỉ đạo Trung ương và tỉnh về phòng chống thiên tai, cứu nạn; tiến hành kiểm tra đánh giá hiện trạng các công trình phòng chống thiên tai; quản lý chặt chẽ công tác vận hành hồ chứa; xây dựng các phương án ứng phó hiệu quả khi thiên tai xảy ra; đẩy mạnh thông tin tuyên truyền đến người dân để kịp thời phòng tránh trong những tình huống diễn biến bất thường của thời tiết trong mùa mưa bão…/.

Tác giả: Trường Sa