Công tác chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND tỉnh trong tuần từ ngày 07-13/9/2020

Hình ảnh hoạt động của UBND tỉnh trong tuần

1. Công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh nổi bật trong tuần:

Trong tuần, Ủy ban nhân dân tỉnh dự họp trực tuyến Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; làm việc với các Sở, ngành liên quan về các biện pháp hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 không thuộc đối tượng quy định tại Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ.

UBND tỉnh tổ chức buổi tiếp doanh nghiệp định kỳ tháng 9/2020 để giải quyết một số vướng mắc khó khăn cho các doanh nghiệp; tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện công tác giảm nghèo bền vững 9 tháng đầu năm 2020; tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình, kết quả triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020, phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2021 - 2025; tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá tổng kết các Nghị quyết của HĐND tỉnh về giáo dục và đào tạo, văn hóa, thể thao và du lịch.

UBND tỉnh làm việc Sở Thông tin và Truyền thông, VNPT Quảng Nam và các Sở, ngành liên quan về Trung tâm điều hành thông minh (IOC) tỉnh Quảng Nam; làm việc với Bệnh viện Y học cổ truyền Quảng Nam về tình hình hoạt động trong thời gian qua, phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian đến và một số kiến nghị, đề xuất liên quan.

UBND tỉnh tổ chức cuộc họp nghe báo cáo công tác vận hành hệ thống thu gom, xử lý nước thải và thoát nước thành phố Tam Kỳ; họp giải quyết vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng hạng mục đường dẫn cầu Cẩm Kim trên tuyến Quốc lộ 14H thuộc dự án Sửa chữa, cải tạo tuyến nối với đường dẫn vào cầu Duy Phước - Cẩm Kim (đoạn qua thôn Triêm Tây, xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn) và đường vào cầu Bình Đào trên tuyến Quốc lộ 14E; làm việc với Quỹ Đầu tư phát triển Quảng Nam và các Sở, ngành, địa phương liên quan về chủ trương thực hiện đối với 5 dự án khu dân cư thu nhập thấp tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc.

UBND tỉnh đi kiểm tra thực tế hoạt động của Nhà máy tuyển luyện vàng Đăk Sa của Công ty TNHH Vàng Phước Sơn và dự án khai thác vàng tại Khe 39, xã Phước Hòa, huyện Phước Sơn của Công ty TNHH MTV Phước Hưng; đi khảo sát thực tế kinh tế vườn, kinh tế trang trại trên địa bàn huyện Tiên Phước…

Trong tuần, UBND tỉnh đã ban hành 336 văn bản, trong đó có 138 Công văn, 74 Quyết định, 10 Thông báo, 5 Kế hoạch và các văn bản khác; nổi bật UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống bệnh Cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh (Công văn số 5286/UBND-KTN ngày 10/9/2020); ban hành Kế hoạch phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, giai đoạn 2020-2025 (Quyết định số 2467/QĐ-UBND ngày 08/9/2020); chỉ đạo tăng cường quản lý, chấn chỉnh công tác an toàn, vệ sinh lao động (Công văn số 5255/UBND-KGVX ngày 09/9/2020…)

2. Một số tình hình:

Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu: Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm vừa ban hành kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2020.

Mục đích kế hoạch nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, sản phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố….Đồng thời, thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Đối tượng thanh tra, kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, sản phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố…Thời gian triển khai thanh tra, kiểm tra từ 15/9/2020 đến ngày 05/10/2020.

Kế hoạch phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi: UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2025.

Theo đó, mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 có trên 70% số xã, phường, thị trấn không có bệnh DTLCP trong 1-3 năm đầu thực hiện Kế hoạch; đến năm 2025 toàn tỉnh có trên 95% số xã không có bệnh DTLCP, 100% số phường, thị trấn không có bệnh DTLCP; Có 50 cơ sở chăn nuôi lợn trang trại (quy mô vừa và quy mô lớn) xây dựng tại các khu chăn nuôi tập trung theo quy hoạch của tỉnh; Có 50% cơ sở chăn nuôi lợn quy mô trang trại được chứng nhận cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh (ATDB) đối với bệnh DTLCP.

Kế hoạch cũng đề ra các nội dung thực hiện trong giai đoạn 2020-2025: Chăn nuôi lợn an toàn sinh học (ATSH); Tổ chức nuôi tái đàn lợn; Giám sát dịch bệnh; Tiêu hủy lợn mắc bệnh, nghi mắc bệnh DTLCP; Kiểm soát vận chuyển, buôn bán lợn, sản phẩm từ lợn; Quản lý giết mổ lợn và việc tiêu thụ các sản phẩm thịt lợn; Vệ sinh, tiêu độc, khử trùng; Xây dựng vùng, cơ sở, chuỗi cơ sở chăn nuôi an toàn bệnh; Tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi…/.

Tác giả: Phòng Tổng hợp