Sáng ngày 09/9/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình, kết quả triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020, phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2021 - 2025. Đồng chí Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, chủ trì.

Báo cáo tại Hội nghị nêu rõ: Thực hiện Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số (YT-DS) giai đoạn 2016 - 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1125/QĐ-TTg ngày 31/7/2017, thời gian qua, ngành y tế đã triển khai Chương trình nghiêm túc và đạt nhiều chuyển biến tích cực.

Hình ảnh tại Hội nghị

Trong giai đoạn 2016 - 2020, với tổng kinh phí được giao thực hiện Chương trình mục tiêu YT-DS, tỉnh đã triển khai 06 dự án thuộc Chương trình mục tiêu YT-DS gồm: Dự án Phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và các bệnh không lây nhiễm phổ biến; Dự án Tiêm chủng mở rộng; Dự án Dân số và phát triển; Dự án An toàn thực phẩm; Dự án phòng, chống HIV/AIDS; Dự án đảm bảo máu an toàn về phòng, chống một số bệnh lý huyết học; Dự án Quân y kết hợp; Dự án theo dõi, giám sát, đánh giá và truyền thông y tế. Nhìn chung, các Chương trình mục tiêu Quốc gia về lĩnh vực YT-DS được triển khai trong toàn tỉnh thu được kết quả tốt. Việc triển khai các hoạt động của Chương trình cơ bản đảm bảo về tiến độ và chất lượng so với Kế hoạch đề ra.

Bên cạnh đó, Dự án Tiêm chủng mở rộng trong giai đoạn 2016-2020 đã được ngành y tế đặc biết chú trọng triển khai thực hiện và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Trong đó Ngành y tế đã quản lý các đối tượng trong diện tiêm chủng mở rộng, duy trì được thành quả thanh toán bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh nhiều năm liền; Tỷ lệ tiêm chủng đẩy đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi và tiêm chủng uốn ván cho phụ nữ mang thai, các loại vắc xin VNNB, Sởi- runella, DPT4 từ năm 2016-2019 đạt chỉ tiêu đề ra. Đặc biệt trong 3 năm gần đây có xảy ra dịch bạch hầu nhưng tỉnh đã kịp thời chiến dịch tiêm vắc xin Td phòng, chống bệnh cho đối tượng 5-40 tuổi tại 6 huyện miền núi và 2 xã Duy Hải, Duy Nghĩa- huyện Duy Xuyên, triển khai tiêm vắc xin Td cho đối tượng trẻ 7 tuổi trên phạm vi toàn tỉnh nhằm ngăn chặn bùng phát dịch Bạch hầu.

Về Dự án phòng, chống HIV/AIDS đã được triển khai thực hiện đạt mục tiêu 90-90-90 thông qua thực hiện đồng bộ giải pháp như truyền thông bằng nhiều hình thức đa dạng; số lượng nhiễm mới HIV hằng năm giảm. Ban Chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS và tệ nạn ma túy mại dâm; đội ngũ chuyên trách các cấp tử tỉnh về huyện, xã được duy trì thường xuyên, và nâng cao kiến thức chuyên môn cho cán bộ y tế được cập nhập hằng năm.

Tại Hội nghị các đại biểu, địa phương đã thảo luận và đề xuất các ý kiến, giải pháp thực hiện hiệu quả chương trình trong giai đoạn đến 2021-2025.

Chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Trần Văn Tân – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của ngành Y tế trong 5 năm qua đã tham mưu chỉ đạo triển khai thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu YT-DS trên địa bàn tỉnh. Về phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2021 - 2025, đề nghị Sở Y tế chủ động đề xuất, đưa ra các mục tiêu để tiếp tục duy trì chương trình, bao gồm: chủ động phòng chống dịch bệnh; phát hiện sớm, kịp thời khống chế không để dịch lớn xảy ra; Giảm tỷ lệ mắc, tỷ lệ tử vong một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, khống chế tốc độ gia tăng các bệnh không lây nhiễm phổ biến, bệnh tật lứa tuổi học đường, bảo đảm sức khỏe cộng đồng; Nâng cao năng lực quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm; Khống chế và giảm tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng; Tiếp tục duy trì xu thế giảm sinh một cách hợp lý, duy trì tỷ số giới tính khi sinh ở mức cân bằng tự nhiên; Bảo đảm cung cấp máu, an toàn trong truyền máu;Tăng cường công tác quân dân y kết hợp;...góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra cho giai đoạn đến./.

Tác giả: Trường Sa