UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường giám sát y tế phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới

Ngày 05/9/2020, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 5179 /UBND-KGVX chỉ đạo thực hiện biện pháp quản lý, giám sát y tế phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, với các nội dung chỉ đạo cụ thể như sau:

UBND tỉnh thống nhất biện pháp quản lý, giám sát y tế trước tình hình TP.Đà Nẵng chuyển trạng thái áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Cụ thể, người từ Đà Nẵng về và có lưu trú tại Quảng Nam mà đã đến các địa điểm, mốc thời gian theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế và Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Đà Nẵng phải thực hiện tốt thông điệp “5K” theo khuyến cáo của Bộ Y tế, gồm:

(1) KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly;

(2) KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay, vệ sinh các bề mặt/vật dụng hay tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…), giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng;

(3) KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác;

(4) KHÔNG TẬP TRUNG đông người;

(5) KHAI BÁO Y TẾ: Trên App NCOVI, cài đặt ứng dụng Bluezone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Tự theo dõi sức khoẻ, lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 01 lần tại cơ sở y tế. Báo cáo ngay với Tổ Giám sát và Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại cộng đồng (nơi lưu trú) biết để giám sát. Nếu phát hiện thấy các triệu chứng nghi ngờ như: Ho, sốt, đau họng... phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

Nếu không thuộc trường hợp nêu trên: thực hiện tốt Thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế; Tự theo dõi sức khoẻ; Báo cáo ngay với Tổ Giám sát và Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại cộng đồng (nơi lưu trú) biết để giám sát. Nếu phát hiện thấy các triệu chứng nghi ngờ như: Ho, sốt, đau họng... phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

Người từ thành phố Đà Nẵng đi Quảng Nam và về trong ngày phải thực hiện tốt Thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; Thủ trưởng các Sở, Ban, ngành; Chủ doanh nghiệp thường xuyên tự kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nếu để xảy ra vi phạm tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình phụ trách; phát huy tối đa vai trò và thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra các Tổ Giám sát và Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại cộng đồng tích cực theo dõi, giám sát những trường hợp nêu trên.

Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Y tế, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị liên quan tăng cường đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp, phương án đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của doanh nghiệp tại các khu, cụm công nghiệp và tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị trên địa bàn; thường xuyên nhắc nhở các doanh nghiệp, đơn vị liên quan thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19; đề xuất xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có).

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh du lịch tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi thực hiện đón, trả khách, đảm bảo tiêu chí an toàn phòng, chống dịch bệnh trong lĩnh vực du lịch theo đúng tinh thần Quyết định số 85/QĐ-BCD ngày

Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố chủ động nghiên cứu, có phương thức quản lý yếu tố dịch tể phù hợp để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. Tăng cường hơn nữa công tác giám sát của đội ngũ y tế cấp xã, nhân viên y tế thôn, bản gắn với hoạt động của Tổ Giám sát và Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại cộng đồng đối với tất cả những trường hợp (Đà Nẵng vào Quảng Nam và Quảng Nam ra Đà Nẵng) trên địa bàn, báo cáo ngay cho chính quyền địa phương, cơ sở y tế gần nhất những biểu hiện bất thường về sức khỏe của các trường hợp nêu trên để xử lý kịp thời.

Công an tỉnh tăng cường chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các địa phương tiếp tục duy trì các chốt kiểm soát, nhất là vùng giáp ranh với thành phố Đà Nẵng để góp phần tích cực ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các đoàn thể chính trị trị - xã hội tỉnh tích cực phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh trong quá trình triển khai thực hiện Công văn này; tăng cường vận động bà con nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, biện pháp cơ bản phòng, chống dịch bệnh trong trạng thái “bình thường mới” của chính quyền các cấp, chủ động thực hiện đầy đủ các biện pháp nêu trên nhằm tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm đối với với các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của cơ quan chức năng và cộng đồng.

Trong quá trình thực hiện, nếu phát hiện những vấn đề chưa phù hợp, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch trên địa bàn mình phụ trách thì các cơ quan, đơn vị, địa phương phản ánh về Sở Y tế để tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, điều chỉnh kịp thời./.

Tác giả: Diệu Hiền

Nguồn tin: Công văn số 5179 /UBND-KGVX ngày 05/9/2020