Công tác chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND tỉnh trong tuần từ ngày 20/7-26/7

1. Công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh nổi bật trong tuần:

Trong tuần, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức long trọng lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công cho 73 thân nhân liệt sĩ của các tỉnh, thành phố trên cả nước; Cùng dự với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân viếng NTLS và Tượng Đài Mẹ VNAH; thăm, tặng quà các gia đình chính sách tại Quảng Nam;

Làm việc với Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về thực hiện các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; phối hợp với Cụm thi đua các tỉnh Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung tổ chức hội nghị sơ kết giao ước thi đua 6 tháng đầu năm 2020; Tiếp, làm việc với Đoàn giám sát của UB Văn hóa, GD, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội;

Họp khẩn triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Họp Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp trung học phổ thông tỉnh Quảng Nam năm 2020; Làm việc với Sở, ngành, địa phương liên quan giải quyết vướng mắc về thi tuyển giáo viên; Họp Hội đồng khoa học xác định nhiệm vụ nghiên cứu trên lĩnh vực y tế, văn hóa, xã hội; Họp về GPMB đường dây 500kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi; Làm việc với các ngành và địa phương về giải quyết tồn tại dự án TĐC Làng chài Hội An;

Dự Đại hội Đảng bộ thành phố Tam Kỳ; Dự Đại hội Đảng bộ huyện Thăng Bình; Dự Đại hội Đảng bộ huyện Duy Xuyên; Dự Đại hội Hội Nhà báo;  Dự Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện Nghị quyết số 55-NQ/TW của Bộ Chính trị; Dự làm việc với Đoàn Kiểm tra của Trung ương thực hiện QCDC ở cơ sở;  Dự trao giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng;  Dự Lễ khánh thành Bia tưởng niệm 52 Liệt sỹ Bệnh xá C33 – Sư đoàn 2- Quân khu 5; Dự phiên họp Thường trực HĐND tỉnh tháng 7/2020;

Trong tuần, UBND tỉnh đã ban hành 276 văn bản, trong đó có 107 Công văn, 54 Quyết định, 5 Thông báo, 4 Kế hoạch và các văn bản khác; nổi bật UBND tỉnh ban hành kế hoạch Cải thiện Chỉ số cải cách hành chính tỉnh Quảng Nam năm 2020; chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống dịch COVID- 19; chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ phát triển văn hóa - xã hội 6 tháng cuối năm 2020…

Hình ảnh hoạt động của UBND tỉnh trong tuần

2. Một số tình hình:

UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống dịch COVID- 19: Thực hiện Công văn số 3961/CV-BCĐ ngày 25/7/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVD – 19; UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 4201/UBND-KGVX ngày 25/7/2020 yêu cầu các Sở, Ban, ngành và các địa phương triển khai thực hiện ngay các nội dung chủ yếu như sau:

Các Sở, Ban, ngành, Hội, Đoàn thể thuộc tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố: Không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch COVID – 19, tăng cường triển khai các biện phòng phòng chống dịch COVID – 19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh. Đẩy mạnh tuyên truyền để nhân dân không được chủ quan, thực hiện đúng và đầy đủ các quy định về phòng chống dịch COVID – 19. Tích cực vận động quần chúng nhân dân thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh: tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt khu vực biên giới, đặc biệt là các đường mòn, lối mở, không để bất cứ trường hợp nào nhập cảnh trái phép vào Quảng Nam.

Công an tỉnh: Tăng cường hơn nữa công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú trên địa bàn tỉnh; thường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý người nước ngoài đến cư trú, tạm trú bất hợp pháp tại Quảng Nam. Quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép làm việc, lưu trú trên địa bàn tỉnh, đặc biệt tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học, khách sạn, nhà nghỉ,.... Xử lý nghiêm các trường hợp đưa thông tin không đúng, sai sự thật về dịch COVID– 19, gây hoang mang trong cộng đồng.

Sở Giao thông vận tải: chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch COVID – 19 trên các phương tiện giao thông vận tải công cộng, bến xe,...trên địa bàn tỉnh.

Sở Y tế: thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện các nội dung chỉ đạo nêu trên và theo dõi, cập nhật các văn bản  của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVD – 19, Bộ Y tế,... để kịp thời triển khai hoặc tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện theo thẩm quyền.

UBND tỉnh ban hành Kế hoạch Cải thiện Chỉ số cải cách hành chính tỉnh Quảng Nam năm 2020: Thực hiện Nghị quyết 03-NQ/TU ngày 27/4/2016 của Tỉnh ủy Quảng Nam; căn cứ Quyết định số 1150/QĐ-BNV ngày 30/12/2019 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê duyệt Đề án “Xác định Chỉ số cải cách hành chính các bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương” và kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2019 của tỉnh Quảng Nam, ngày 20/7/2020, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 4054/UBND-KH về cải thiện Chỉ số cải cách hành chính năm 2020. UBND tỉnh yêu cầu các ngành, địa phương phải thực hiện đầy đủ, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ theo Kế hoạch số 3982/QĐ-UBND ngày 28/12/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh và các văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh về cải thiện các Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX), Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính (SIPAS) và Chỉ số hiệu quả quản trị hành chính công (PAPI) của tỉnh. Các cơ quan, đơn vị được giao chủ trì các lĩnh vực cải cách hành chính của tỉnh thường xuyên đánh giá kết quả triển khai các nhiệm vụ để chủ động tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh theo dõi, chỉ đạo…/.

Tác giả: Phòng Tổng hợp