Tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện Công điện số 862/CĐ-TTg ngày 08/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu, UBND tỉnh ban hành Công văn số 3823/UBND-KGVX ngày 10/7/2020 yêu cầu các Sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện các nội dung sau:

Sở Y tế: Chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố  tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh bạch hầu, phát hiện sớm, xử lý triệt để, không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng; điều trị kịp thời người mắc bệnh, người lành mang trùng, hạn chế đến mức thấp nhất số mắc và không để xảy ra trường hợp tử vong có liên quan đến bệnh bạch hầu; Xác định rõ địa bàn, đối tượng có nguy cơ mắc bệnh, xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin phòng bệnh; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về công tác giám sát, chẩn đoán và điều trị; Rà soát trang thiết bị, vật tư, hóa chất, thuốc, lập dự toán kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh gửi Sở Tài chính thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt để đáp ứng kịp thời công tác phòng, chống dịch bệnh.

Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Nam, Báo Quảng Nam phối hợp chặt chẽ với ngành y tế và các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bạch hầu, hướng dẫn người dân khi có dấu hiệu mắc bệnh phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai mạnh mẽ các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại các cơ sở giáo dục, các trường học, lớp học, nhà trẻ bảo đảm môi trường thông thoáng, sạch sẽ, có đủ ánh sáng.

Sở Tài chính thẩm định dự toán trình UBND tỉnh bổ sung kinh phí để Sở Y tế triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các ngành chức năng và các địa phương phối hợp với ngành y tế triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn.

UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp triển khai thực hiện tốt các nội dung trên./.

Tác giả: Kim Châu