Tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Thực hiện chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ về việc tập trung kiểm soát, phòng chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) phát sinh, lây lan trên diện rộng và chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn qua biên giới; UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 3365/UBND-KTN ngày 22/6/2020 yêu cầu:

Thủ trưởng các Sở, Ban, ngành liên quan và Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh DTLCP với phương châm “dập dịch như chống giặc”; phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng chống, khống chế dịch bệnh; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu chủ quan, lơ là, không tập trung chỉ đạo để dịch bệnh tái phát, lây lan diện rộng.

Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố: Khẩn trương chỉ đạo thực hiện các biện pháp cấp bách về xử lý dứt điểm các ổ dịch bệnh DTLCP trên địa bàn và tổ chức tái đàn, tăng đàn lợn theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 96/UBND-KTN ngày 08/01/2020, Công văn số 1632/UBND-KTN ngày 25/3/2020 và Công văn số 2258/UBND-KTN ngày 23/4/2020 để sớm ngăn chặn, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh góp phần phát triển ổn định ngành chăn nuôi, cung cấp nguồn cung thịt lợn cho người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh đề nghị Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Nam (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh) chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, các ngành, địa phương liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn, sản phẩm lợn không đảm bảo an toàn theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời giao Sở Nông nghiệp và PTNT tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương trong công tác phòng, chống dịch và tái đàn, tăng đàn lợn; đồng thời, chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, các ngành, địa phương liên quan nghiên cứu, xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển tái đàn lợn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, giai đoạn 2021-2025 để tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh xem xét, thông qua tại kỳ họp cuối năm 2020./.

Tác giả: Kim Châu