Tăng cường các biện pháp quản lý, bảo vệ động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh

Ngày 14/02/2020, UBND tỉnh ban hành Công văn số 661/UBND-KTN chỉ đạo tăng cường các biện pháp quản lý, bảo vệ động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh.

Thời gian qua, các ngành chức năng và chính quyền địa phương trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp trong công tác quản lý, bảo vệ động vật hoang dã; nhờ vậy, tình hình quản lý, bảo vệ động vật hoang dã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, ở một vài địa phương, nhất là ở các huyện miền núi vẫn còn xảy ra tình trạng săn bắt, vận chuyển, kinh doanh, nuôi nhốt, sử dụng trái phép các loài động vật hoang dã và các sản phẩm, dẫn xuất có nguồn gốc từ động vật hoang dã, đặc biệt là các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm; một số cơ sở gây nuôi động vật hoang dã chưa đăng ký với cơ quan chức năng và việc gây nuôi chưa thực hiện đúng các quy định về nguồn gốc động vật nuôi, điều kiện trại nuôi, vệ sinh môi trường.

Để quản lý tốt hoạt động gây nuôi động vật hoang dã và ngăn chặn, đấu tranh có hiệu quả đối với các hành vi vi phạm pháp luật về động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh; UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, Ban, ngành liên quan và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai thực hiện các nội dung chủ yếu sau:

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho cán bộ và nhân dân về bảo vệ các loài động vật hoang dã, nhất là các loài nguy cấp, quý, hiếm; trong đó tập trung quán triệt và triển khai thực hiện Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/2019 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 20/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường chỉ đạo và thực hiện các biện pháp kiểm soát, bảo tồn các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm; Chỉ thị số 28/CT-TTg ngày 17/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách phòng ngừa, đấu tranh với hành vi xâm hại các loài động vật hoang dã trái pháp luật.

UBND các huyện, thị xã và thành phố: Tổ chức tuyên truyền, ký cam kết và quán triệt thực hiện “5 không”: Không săn bắt, không vận chuyển, không buôn bán, không nuôi nhốt, không sử dụng trái phép động vật hoang dã và các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã. Khuyến khích các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân gây nuôi, phát triển các loài động vật hoang dã có nguồn gốc hợp pháp, nghiêm cấm việc gây nuôi động vật hoang dã không có nguồn gốc hợp pháp hoặc có nguồn gốc săn bắt từ rừng tự nhiên. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng trên địa bàn tăng cường kiểm tra tại các nhà hàng, quán ăn, các chợ, các địa điểm kinh doanh, các khu dân cư, các hộ đang nuôi nhốt động vật hoang dã để phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định pháp luật về săn bắt, mua bán, vận chuyển, nuôi nhốt, chế biến, trưng bày, quảng cáo để kinh doanh các loài động vật hoang dã, mẫu vật các loài động vật hoang dã. Tổ chức rà soát, kiểm tra các điều kiện về an toàn trại nuôi, vệ sinh môi trường tại các cơ sở gây nuôi động vật hoang dã, đặc biệt là các loài động vật nguy cấp, quý, hiếm trên địa bàn để đảm bảo an toàn cho người và môi trường.

Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm chủ trì, phối hợp với chính quyền các địa phương, đơn vị liên quan: Quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở nuôi động vật hoang dã thông thường và nguy cấp, quý, hiếm theo quy định; thường xuyên tổ chức kiểm tra các hoạt động liên quan đến động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh nhằm phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về săn bắt, mua bán, vận chuyển, nuôi nhốt, giết mổ, kinh doanh, chế biến, cất giữ mẫu vật các loài động vật hoang dã; tổ chức cấp mã số cơ sở nuôi động vật hoang dã theo quy định tại Nghị định số 06/2019/NĐ-CP ngày 22/01/2019 của Chính phủ và tổ chức cứu hộ cá thể động vật hoang dã hoặc thả về môi trường tự nhiên theo quy định của pháp luật. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ động vật hoang dã; thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn việc phát triển các mô hình gây nuôi sinh sản, sinh trưởng các loài động vật hoang dã trong môi trường có kiểm soát mang lại lợi ích kinh tế cao theo quy định pháp luật. Hướng dẫn các chủ rừng xây dựng và thực hiện phương án quản lý, bảo vệ rừng trong đó có quản lý, bảo vệ động vật hoang dã trên diện tích rừng, đất lâm nghiệp được giao.

Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT hướng dẫn các cơ sở gây nuôi động vật hoang dã đảm bảo các quy định về vệ sinh môi trường; đồng thời, kiểm tra và xử lý vi phạm các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Công an tỉnh chỉ đạo các Phòng nghiệp vụ, Công an các địa phương tăng cường công tác ngăn ngừa, đấu tranh, triệt phá các đường dây buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh, tiêu thụ trái phép các loài động vật hoang dã, đặc biệt là các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm và sản phẩm, mẫu vật của các loài động vật hoang dã. Tăng cường vận động người dân giao nộp các loại súng săn, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ còn lưu giữ trong dân.

Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Nam phối hợp với các cơ quan có liên quan tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền về các quy định của Nhà nước về bảo vệ, gây nuôi các loài động vật hoang dã; đồng thời, tăng cường tuyên truyền, đưa tin những tấm gương điển hình về quản lý, gây nuôi động vật hoang dã, tích cực phát hiện và lên án mạnh mẽ những hành vi vi phạm quy định của Nhà nước và Công ước Quốc tế về bảo tồn các loài động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh./.

Tác giả: Kiều Trâm