Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tổng kết công tác về người Việt Nam ở nước ngoài tỉnh Quảng Nam năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020

Lượt xem: 164

Sáng ngày 06 tháng 02 năm 2020, tại trụ sở UBND tỉnh, đồng chí Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) tỉnh chủ trì cuộc họp Ban về NVNONN tỉnh nhằm tổng kết công tác năm 2019 và bàn phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương là thành viên của Ban về NVNONN tỉnh.

Trong năm 2019, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có tổng 13.374 lượt NVNONN nhập cảnh, trong đó số lượt về tạm trú tại nhà của thân nhân là công dân Việt Nam là 443 lượt; lượt người đăng ký tạm trú tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú là 12.931 lượt. Tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 07 doanh nghiệp của NVNONN đầu tư kinh doanh; các doanh nghiệp này hoạt động chủ yếu trên các lĩnh vực như: sản xuất, chế biến, đầu tư, du lịch, thương mại và dịch vụ với những đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Toàn tỉnh có 1.525 lao động đi làm việc theo hợp đồng tại nước ngoài (trong đó thị trường Nhật Bản 1.325 lao động, thị trường Hàn Quốc 61 lao động, các thị trường khác 139 lao động), nâng tổng số lao động tỉnh Quảng Nam hiện đang làm việc ở nước ngoài lên gần 3.000 lao động.  


Trong năm qua, Cơ quan Thường trực và các thành viên Ban về NVNONN tỉnh đã tích cực, chủ động triển khai các nhiệm vụ được giao và đạt được nhiều kết quả. Ban đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Nhà nước về NVNONN triển khai các chương trình, kế hoạch tại địa phương; đã chủ động tham mưu và thực hiện tốt các nội dung: công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến cộng đồng người VNONN được thực hiện thường xuyên bằng nhiều hình thức; đã tranh thủ được nguồn lực của cộng đồng NVNONN thông qua các hoạt động kinh doanh, viện trợ nhân đạo. Việc kết nối với các Hội đoàn NVNONN được thực hiện thường xuyên hơn nhằm góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Công tác quản lý và thống kê được thực hiện chặt chẽ và định kỳ, việc bà con kiều bào về thăm thân đều đăng ký trình tự, thủ tục theo đúng quy định, đa số chấp hành tốt các quy định của pháp luật tại địa phương. Bên cạnh nhiều kết quả đạt được, vẫn còn những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới như: cơ chế phối hợp, trao đổi thông tin giữa các cơ quan chức năng trong và ngoài nước chưa được đồng bộ và kịp thời; chưa huy động đúng mức tiềm năng của kiều bào vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế, đặc biệt là công tác thu hút kiều bào tri thức về lĩnh vực khoa học – công nghệ; việc vận động kêu gọi kiều bào đầu tư vào tỉnh còn hạn chế.

Để triển khai thực hiện tốt công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chỉ đạo một số nội dung trọng tâm cần thực hiện trong năm 2020 như: Tiếp tục quán triệt đến các ngành, địa phương về các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về công tác NVNONN (Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 19/5/2015 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa IX về công tác đối với NVNONN trong tình hình mới, Nghị quyết số 27/NQ-CP ngày 05/4/2016 của Chính phủ về chương trình hành động đẩy mạnh thực hiện NQ số 36). Giao Sở Ngoại vụ chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông, Cục Thống kê và các cơ quan, địa phương liên quan huy động nguồn lực, nhân lực khẩn trương hoàn thành kế hoạch khảo sát, cập nhật số liệu kiều bào gốc Quảng Nam, đưa toàn bộ số liệu và tài liệu thu thập được vào hệ thống cơ sở dữ liệu chung và tiếp tục cập nhật, điều chỉnh trong thời gian tới. Sở Ngoại vụ phối hợp với Ủy ban Nhà nước về NVNONN – Bộ Ngoại giao để tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ chương trình Trại hè năm 2020 cho các thanh niên, sinh viên kiều bào. Sở Ngoại vụ phải chủ động, thường xuyên liên lạc với các Hội đồng hương Quảng Nam tại các nước; phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tăng cường tiếp xúc với các doanh nhân kiều bào đang đầu tư trên địa bàn tỉnh để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, giúp tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc (nếu có); thường xuyên đăng tải các thông tin liên quan đến tình hình kinh tế - xã hội, các thông tin liên quan đến NVNONN trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội . Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam chủ trì, phối hợp với các địa phương chọn thời gian phù hợp tổ chức chương trình “Gặp mặt kiều bào” nhân dịp Tết Cổ truyền nhằm tăng cường công tác tiếp xúc, gặp gỡ kiều bào về thăm thân, tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh, phát triển kinh tế. Giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Ngoại vụ tăng cường cảnh giác, đấu tranh, ngăn chặn và xử lý các trường hợp NVNONN lợi dụng viện trợ nhân đạo từ thiện để tiến hành các hoạt động chống phá Đảng và Nhà nước ta; tăng cường công tác bảo vệ bí mật Nhà nước, bảo vệ chính trị nội bộ và đảm bảo an ninh, an toàn đối với các đoàn, cán bộ ta đi công tác, học tập, nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm... ở nước ngoài. Giao Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn gia đình, người thân của người lao động chấp hành nghiêm túc các quy định của nước sở tại khi tham gia xuất khẩu lao động; xúc tiến, triển khai các nội dung hợp tác lao động với tỉnh Nagasaki (theo Biên bản hai bên đã ký kết năm 2019). Các Sở, Ban, ngành, địa phương là thành viên của Ban về NVNONN, đặc biệt là các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Khoa học và Công nghệ, Công Thương có kế hoạch cụ thể xây dựng các đề tài, các chương trình, dự án để mời gọi đội ngũ trí thức kiều bào tham gia hợp tác thực hiện ở những lĩnh vực mà đơn vị có nhu cầu./.

Tác giả: Kiều Trâm

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Đăng nhập

Người phát ngôn thông tin báo chí

Họ tên: Văn Anh Tuấn
Chức vụ: Chánh Văn phòng UBND tỉnh
Số điện thoại: 0903589323
Email: vananhtuanqn@gmail.com
Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 62 Hùng Vương, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam
ĐT: 02353.852739. Fax: 02353.852748. Email: vpubnd@quangnam.gov.vn
Trưởng Ban điều hành: ông Văn Anh Tuấn, Chánh Văn phòng UBND tỉnh
Ghi rõ nguồn "Văn phòng Ủy ban tỉnh Quảng Nam" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày
Design by QTI