Tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra

Thực hiện Công điện số 156/CĐ-TTg ngày 02/02/2020 và Công văn số 164/TTg-KGVX ngày 03/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra; tại Côngvăn số 525/UBND-KGVX ngày 05/02/2020, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra như sau:

Các Sở, Ban, ngành, Hội, đoàn thể và các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đeo khẩu trang phù hợp tại nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông công cộng; tăng cường tiêu độ, khử trùng tại các địa điểm tập trung đông người, nhất là trường học, chợ, siêu thị, bến xe, nhà ga; hạn chế việc tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người tham gia trừ các trường hợp thật sự cần thiết và để phục vụ phòng, chống dịch; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Ngành y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị công an, văn hóa, thể thao và du lịch, lao động, thương binh và xã hội, giáo dục và đào tạo, các cấp, các ngành, các đơn vị trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm việc cách ly phòng, chống dịch đối với các trường hợp nhập cảnh, kể cả người nước ngoài nhập cảnh đến từ hoặc đi qua 31/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc trong vòng 14 ngày, cụ thể như sau:

- Đối với các trường hợp nghi nhiễm nCoV lập tức cách ly tuyệt đối tại các cơ sở y tế.

- Đối với những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc phải được coi như trường hợp mắc bệnh và tiến hành khoanh vùng cách ly ngay tại các cơ sở do UBND tỉnh chỉ định, áp dụng các biện pháp cần thiết để tuyệt đối không lây nhiễm trong các cơ sở cách ly.

- Đối với các trường hợp khác thực hiện cách ly tại nhà hoặc cơ sở lưu trú dưới sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng, kiên quyết không để các trường hợp này ra khỏi nhà hoặc cơ sở lưu trú và tiếp xúc với người xung quanh. Đối với những người sống trong gia đình, làm việc trong các cơ sở lưu trú có người bị cách ly, thực hiện các biện pháp phòng bệnh, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người bị cách ly và với bên ngoài.

- Thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly, các biện pháp tiêu độc, khử trùng các gia đình, các hộ có tiếp giáp trực tiếp (liền kề) và cơ sở lưu trú nơi có người bị cách ly. Khẩn trương lập danh sách toàn bộ những người đã tiếp xúc với người bị cách ly, với người trong gia đình, người làm việc trong cơ sở lưu trú có người bị cách ly để theo dõi, giám sát chặt chẽ về sức khỏe.

- Rà soát tất cả người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Trung Quốc trong vòng 14 ngày để thực hiện các biện pháp cách ly như đã nêu trên.

- Huy động nguồn lực để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo phục vụ việc cách ly.

- Khi có trường hợp mắc bệnh phải báo cáo ngay với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp tỉnh (qua Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo), cho học sinh, sinh viên nghỉ học và dừng tất cả các hoạt động tập thể, tập trung đông người, các lễ hội theo chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy và UBND tỉnh Quảng Nam./.

Tác giả: Kiều Trâm