Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tỉnh ủy Quảng Nam gặp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sỹ, báo chí nhân dịp năm mới 2020 và Tết cổ truyền của dân tộc

Lượt xem: 234

Chiều nay, 09/01/2020, Tỉnh ủy Quảng Nam tổ chức gặp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sỹ, báo chí nhân dịp năm mới 2020 và Tết cổ truyền của dân tộc. Tham dự buổi gặp mặt có sự hiện diện của đồng chí Phan Việt Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Lê Văn Dũng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Lê Trí Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các Sở, Ban, ngành và gần 400 đại biểu trí thức, văn nghệ sỹ, báo chí.

Đồng chí Lê Trí Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt lãnh đạo tỉnh nhiệt liệt chào mừng và trân trọng gửi đến anh chị em đại diện đội ngũ trí thức, văn nghệ sỹ, báo chí tỉnh nhà lời thăm hỏi chân tình và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Lê Trí Thanh đã nêu những thành tựu kinh tế xã hội trong năm qua mà Đảng bộ và nhân dân đã đạt được.

Năm qua, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, nhất là cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung; sự hội nhập, hợp tác quốc tế ngày càng sâu rộng, sự cạnh tranh giữa các quốc gia, doanh nghiệp ngày càng gay gắt.

Ở tỉnh ta, mức tăng trưởng kinh tế có phần chững lại, tiêu thụ sản phẩm của Công ty ô tô Chu Lai Trường Hải (THACO) gặp khó khăn. Mặt khác, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết khô hạn, năng suất lúa giảm 0,5 tạ/ha; bệnh dịch tả lợn Châu Phi xảy ra trên diện rộng, gây thiệt hại khá lớn cho ngành chăn nuôi; hệ thống các công trình thủy điện, thủy lợi tích không đủ nước, ảnh hưởng đến sản xuất điện và tưới tiêu, chống hạn, chống xâm nhập mặn trong năm 2020...

Trong điều kiện khó khăn nêu trên, Đảng bộ, chính quyền và cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở đã nỗ lực phấn đấu duy trì tăng trưởng, đảm bảo an sinh xã hội, hoàn thành 13/14 chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Thu ngân sách 23.278 tỉ đồng, trong đó thu nội địa 18.990 tỷ đồng, đạt 101%; GRDP bình quân đầu người đạt hơn 66 triệu đồng/người (tăng gần 04 triệu đồng/người so với năm 2018). Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả với 98 xã đạt chuẩn nông thôn mới.  Các chính sách đền ơn, đáp nghĩa, trợ giúp xã hội luôn được chú trọng,  công tác giảm nghèo được các cấp, các ngành, địa phương tập trung triển khai quyết liệt, toàn tỉnh còn 25.650 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 6,06%, giảm 5.887 hộ so với năm 2018, tương ứng 1,51%, trong đó, có 10.391 hộ nghèo thuộc chính sách bảo trợ xã hội, già cả, ốm đau thường xuyên, không thể thoát nghèo. Chúng ta đã tổ chức thành công nhiều sự kiện văn hóa, nhất là kỷ niệm 20 năm ngày đô thị cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới, 10 năm Cù Lao Chàm được công nhận khu dự trữ sinh quyển thế giới. Hoạt động quảng bá, xúc tiến đầu tư, quan hệ đối ngoại, hợp tác quốc tế được tăng cường, hoạt động hòa bình, hữu nghị, đoàn kết với các dân tộc ngày càng mở rộng. Quốc phòng - an ninh, trật tự xã hội, an toàn giao thông được đảm bảo. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện. Đạt được những thành tựu nêu trên, có sự đồng hành và đóng góp rất quan trọng của đội ngũ trí thức, văn nghệ sỹ, báo chí tỉnh nhà.

Đội ngũ trí thức của tỉnh ngày càng tăng về số lượng, chất lượng và năng lực hoạt động thực tiễn, phát huy trí tuệ, góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong phát triển kinh tế - xã hội.

Đội ngũ văn nghệ sỹ có nhiều tác phẩm mới, sáng tạo về mãnh đất, con người xứ Quảng, trong đó có trên 60 tác phẩm đạt các giải thưởng cấp tỉnh, khu vực, quốc gia và quốc tế, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần và đóng góp tích cực vào việc xây dựng văn hóa và con người Quảng Nam.

Đội ngũ những người làm báo luôn  đồng hành, sát cánh trong mỗi bước phát triển của Quảng Nam, thông qua các bạn, những thông tin về kinh tế - văn hóa - xã hội ở địa phương được phản ánh trung thực, khách quan, những vấn đề nóng, bức xúc, dư luận xã hội quan tâm được các bạn chuyển tải kịp thời, phân tích dưới nhiều góc độ, nội dung phong phú, đa dạng, bám sát các mặt của đời sống xã hội, giúp chính quyền các cấp có cái nhìn tổng thể, sâu sát hơn trong công tác chỉ đạo, điều hành, khắc phục kịp thời những tồn tại, hạn chế. Đồng thời, chính các bạn là những người tích cực, đi đầu trong việc đấu tranh chống các biểu hiện tiêu cực, quan liêu, sự suy thoái về đạo đức, lối sống trong xã hội, tạo sự đồng thuận trong nhân dân và góp phần quảng bá hình ảnh Quảng Nam đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Lê Trí Thanh ghi nhận và trân trọng cám ơn sự đóng góp quan trọng của anh chị em trí thức, văn nghệ sỹ và báo chí đối với sự phát triển của tỉnh Quảng Nam trong năm qua.

Năm 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020 và tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng; là năm kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh và 45 năm ngày giải phóng quê hương, đòi hỏi cả hệ thống chính trị cần phải tập trung nỗ lực, với quyết tâm cao nhất để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ kế hoạch đã đề ra. Để thực hiện được mục tiêu đó, đồng chí Lê Trí Thanh cho rằng rất cần và mong muốn được sự đồng hành, ủng hộ và vào cuộc quyết liệt của anh chị em trí thức, văn nghệ sỹ, báo chí.

Trước tiên và trên hết là đề nghị các anh chị em chúng ta, trên mỗi cương vị công tác của mình, ở từng cơ quan, đơn vị, địa phương hãy đoàn kết, phát huy trí tuệ, đề xuất những ý tưởng, sáng kiến, cách làm hay, sáng tạo để xây dựng báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ các cấp một cách khoa học, sát thực tiễn, đáp ứng yêu cầu phát triển của từng đơn vị, địa phương trong nhiệm kỳ đến. Chính các anh chị em chúng ta là người trực tiếp đóng góp và phản ánh, thông tin về sự thành công của Đại hội Đảng các cấp, góp phần xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thứ hai là thông qua anh chị em chúng ta làm sao dấy lên được phong trào ứng dụng khoa học, công nghệ cao vào sản xuất một cách mạnh mẽ, rộng khắp, tạo ra những sản phẩm sạch, chất lượng, năng suất cao, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của địa phương, góp phần tăng thu nhập cho người dân. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong xây dựng Chính phủ điện tử, đô thị thông minh, tạo điều kiện để các tổ chức, người dân và doanh nghiệp tương tác, đề đạt yêu cầu, nguyện vọng với các cấp chính quyền một cách thuận lợi nhất, giúp chính quyền quản lý xã hội, giải quyết yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của tôt chức và công dân nhanh nhất, đảm bảo công khai, minh bạch, khách quan, đúng quy định pháp luật. Tôi mong anh chị em trí thức phải đi đầu trong lĩnh vực ứng dụng khoa học công nghệ và anh chị em báo chí chúng ta cùng đồng hành, phản ánh, nêu gương kịp thời những điểm sáng, những điển hình tiên tiến trong lĩnh vực này.

Thứ ba là đồng chí đề nghị Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật, Hội Văn học - Nghệ thuật, Hội Nhà báo phải nâng tầm cả về phạm vi, quy mô, chất lượng chuyên môn đối với các Giải thưởng, Hội thi về khoa học công nghệ, sáng tạo khoa học - kỹ thuật hàng năm; Giải thưởng Văn học - Nghệ thuật Đất Quảng (5 năm một lần), Tặng thưởng Văn học - Nghệ thuật Quảng Nam (hàng năm) và Giải thưởng Báo chí Huỳnh Thúc Kháng (hàng năm), để có được những giải pháp công nghệ mới, những tác phẩm hay, để đời, những thước phim tư liệu, bài báo sâu sắc, phản ảnh sinh động về lịch sử, văn hóa, mãnh đất, con người và mỗi bước phát triển đi lên của xứ Quảng. Phải đổi mới cách nghĩ, cách làm để các Giải thưởng thật sự là nơi tập hợp, đoàn kết lực lượng, là mãnh đất để anh chị em trí thức, văn nghệ sỹ, báo chí phát huy tài năng và được vinh danh từ thành quả lao động sáng tạo của mình.

Đồng chí Lê Trí Thanh cùng các lãnh đạo tỉnh mong muốn được lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và những đề xuất, kiến nghị của anh chị em, nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động và phát huy hơn nữa vai trò của đội ngũ trí thức, văn nghệ sỹ, báo chí đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển tỉnh Quảng Nam.

Văn Hậu[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Đăng nhập

Người phát ngôn thông tin báo chí

Họ tên: Văn Anh Tuấn
Chức vụ: Chánh Văn phòng UBND tỉnh
Số điện thoại: 0903589323
Email: vananhtuanqn@gmail.com
Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 62 Hùng Vương, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam
ĐT: 02353.852739. Fax: 02353.852748. Email: vpubnd@quangnam.gov.vn
Trưởng Ban điều hành: ông Văn Anh Tuấn, Chánh Văn phòng UBND tỉnh
Ghi rõ nguồn "Văn phòng Ủy ban tỉnh Quảng Nam" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày
Design by QTI