Công tác chỉ đạo điều hành nổi bật của UBND tỉnh trong tuần từ ngày 23/12-29/12/2019

Trong tuần, UBND tỉnh tổ chức các Hội nghị, Hội thảo chuyên đề để phục vụ nội dung xây dựng văn kiện Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025: Hội nghị cơ cấu lại nền kinh tế Quảng Nam giai đoạn 2021-2030; Hội nghị phát triển sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ngành dệt may và ngành cơ khí chế tạo tỉnh Quảng Nam; Hội thảo phát triển bền vững nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới; Hội thảo phát triển du lịch bền vững;

Dự Hội nghị phát triển doanh nghiệp bền vững trong bối cảnh hội nhập quốc tế; dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2020 của các Bộ: Nội vụ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lao động - Thương binh và Xã hội; dự Hội nghị doanh nghiệp du lịch năm 2019; dự Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác ngành nội chính Đảng năm 2019; dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2020 Ngành Lao động, Thương binh và Xã hội; dự Đại hội lần thứ VI, Liên minh Hợp tác xã tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025; dự Hội nghị tổng kết hoạt động Trung tâm Hành chính công tỉnh; dự Đại hội Hội Luật gia tỉnh; dự Hội nghị triển khai công tác phát thanh - truyền hình tỉnh năm 2020; dự Gặp mặt các cơ quan phối hợp tiếp dân tỉnh;

UBND tỉnh dự trực tuyến Hội nghị tổng kết Bộ Nội vụ

Thăm, chúc mừng các chức sắc Ki tô giáo nhân dịp Giáng sinh năm 2019; họp triển khai nhiệm vụ ngành khoa học và công nghiệp tỉnh năm 2020; dự cuộc họp thường niên lần thứ XXIX giữa hai đoàn đại biểu biên giới Việt Nam – Lào; tiếp tổng Giám đốc Công ty Hyosung; tiếp xã giao tổ chức WWF;

UBND tỉnh tổ chức Hội thảo về du lịch

Trong tuần, UBND tỉnh đã ban hành 265 văn bản, trong đó có 147 Công văn, 86 Quyết định, 10 Báo cáo, 2 Thông báo, 1 Chỉ thị và văn bản khác; nổi bật: UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 24/12/2019 về Tổ chức đón Tết nguyên đán Canh Tý 2020; chỉ đạo triển khai thực hiện các nội dung thẩm tra, giám sát của HĐND tỉnh về trả lời ý kiến cử tri sau kỳ họp thứ 10, HĐND tỉnh khóa IX tại Công văn số 7704/UBND-TH ngày 23/12/2019; phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp Xuân Canh Tý năm 2020 tại Công văn số 7659/UBND-KTN…

Một số tình hình:

Chỉ thị tổ chức đón Tết nguyên đán Canh Tý 2020
: Để chuẩn bị chu đáo cho kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 gắn với chăm lo Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 với tâm thế năng động, sáng tạo, tạo thế và lực ngay từ đầu năm; Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 24/12/2019 yêu cầu Thủ trưởng các bộ, ban, ngành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện 05 nhóm nhiệm vụ trọng tâm, cụ thể sau:

1. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, thực hiện tốt các nhiệm vụ ngay từ đầu năm 2020; tổ chức chăm lo chu đáo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, đảm bảo Tết đến với mọi người, mọi nhà.

2. Tăng cường công tác quản lý các hoạt động văn hóa - nghệ thuật phục vụ Tết; tổ chức chu đáo, an toàn các Lễ hội Xuân, các hoạt động thể thao, các hoạt động vui chơi giải trí gắn với công tác tuyên truyền các chính sách, chủ trương của Đảng, Nhà nước.

3. Chủ động chuẩn bị nguồn hàng hóa dồi dào, phong phú, đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, giá cả ổn định đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, mua sắm của người dân trong dịp Tết.

4. Đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đáp ứng đầy đủ các điều kiện phục vụ các nhu cầu chính đáng cho nhân dân trong tỉnh trong dịp trước, trong và sau Tết.

5. Thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính; tập trung giải quyết các vụ việc tồn đọng trước Tết, ổn định tình hình ngay sau thời gian nghỉ Tết; thực hiện nghiêm chế độ báo cáo theo chỉ đạo của UBND tỉnh trước, trong và sau Tết nguyên đán.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức Chính trị - Xã hội ở địa phương, đơn vị để triển khai thực hiện đạt hiệu quả.

Một số kết quả thực hiện sắp xếp dân cư giai đoạn 2017-2019 trên địa bàn tỉnh:

Tổng chỉ tiêu sắp xếp, ổn định dân cư theo Nghị quyết số 31/2018/NQ-HĐND ngày 28/9/2018 của HĐND tỉnh đến năm 2020 là 6.000 hộ; trong đó, số hộ sắp xếp di dời chỗ ở là 5.000 hộ, số hộ di dời chỉnh trang tại chỗ do có chia sẻ đất ở cho hộ mới đến là 1.000 hộ.

Tổng số hộ thực hiện sắp xếp di dời chỗ ở từ năm 2017 đến ngày 30/11/2019 là 5.549 hộ; trong đó bao gồm các đối tượng: Hộ dân vùng thiên tai cần phải di dời: 2.599 hộ; hộ dân tộc thiểu số, hộ nghèo ở xã khu vực III- vùng đặc biệt khó khăn (gọi chung là hộ đặc biệt khó khăn): 2.710 hộ; hộ di dời ra khỏi khu vực rừng phòng hộ, đặc dụng: 41 hộ; hộ sống phân tán có điều kiện khó khăn (hộ dân khác cần thiết phải sắp xếp): 199 hộ. Tổng số hộ thực hiện di dời chỉnh trang tại chỗ do có chia sẻ đất ở cho hộ mới đến là 32 hộ, đạt 3,2% so với chỉ tiêu đề ra.

Nhìn chung, công tác sắp xếp dân cư ở các địa phương được thực hiện theo quy hoạch sắp xếp dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới do UBND xã lập, UBND huyện phê duyệt và kế hoạch được UBND tỉnh giao hằng năm. Việc thực hiện hỗ trợ sắp xếp, ổn định dân cư đã lấy hộ dân làm chủ thể, đối tượng hộ được cộng đồng bình xét dân chủ; đã giải quyết được bức xúc về chỗ ở, nhà ở cho người dân miền núi mà chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, giúp hộ thoát nghèo, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.

Tác giả: Phòng Tổng hợp