Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Phát hiện tàu đắm chứa nhiều cổ vật

Lượt xem: 869

Những ngày qua, nhiều tàu của ngư dân xã Tam Hải đổ xô về khu vực biển Bàn Than gần cửa biển An Hòa thuộc địa bàn xã Tam Hải để săn tìm cổ vật trên con tàu đắm...

Ông Đinh Tấn Tàu (trú tại thôn 2, xã Tam Hải) cho biết, ông và một số ngư dân tại địa phương trong lần lặn biển mới đây tại khu vực ven bờ biển có địa danh là Rạn Nhọn, cách mũi Bấc (xã Tam Hải) khoảng 300m đã phát hiện một con tàu đắm chứa nhiều cổ vật gốm sứ.

“Mấy ngày vừa qua vợ chồng tôi cùng với anh em dân biển đã lặn xuống khu vực phát hiện tàu cổ bị đắm này và vớt được gần 100 bình gốm nhỏ cùng hàng trăm mảnh vỡ của chén, bát, đĩa sứ…”, ông Tàu cho biết.

Ngoài các mảnh vỡ gốm sứ và các bình gốm nhỏ còn nguyên vẹn, các ngư dân còn tìm thấy 2 mảnh gỗ nghi là của một thân tàu cổ. Một mảnh đã bị gãy có chiều dài hơn 1,2m, chiều ngang gần 0,5m, bề dày gần 0,1m. Mảnh thứ hai nhỏ hơn, giống như chi tiết nối ghép  có cả những vị trí chốt nêm.

Tiến sĩ Đoàn Ngọc Khôi - Chuyên gia khảo cổ học nhận định: “Đây là những hiện vật của con tàu đắm cổ nhất Việt Nam cho đến thời điểm hiện tại được tìm thấy ở biển Tam Hải nói riêng và vùng biển miền Trung nói chung”.

Tiến sỹ Trần Tấn Vịnh - Giám đốc Thư viện Quảng Nam cho rằng, cần có phương án khoanh vùng bảo vệ, tiến tới đề xuất UBND tỉnh đầu tư kinh phí khai quật, khảo cổ học dưới nước.

“Nếu phát hiện cổ vật thì cho giám định niên đại, có giá trị thế nào, xuất xứ từ đâu. Theo các nhà khoa học thi đây là con đường tơ lụa trên biển, gốm sứ trên biển”, Tiến sĩ Vịnh nêu ý kiến.

Theo Vietnamnet.vn - Trường Sa (TH)

Tác giả: Hoàng Trường Sa

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Đăng nhập

Người phát ngôn thông tin báo chí

Họ tên: Văn Anh Tuấn
Chức vụ: Chánh Văn phòng UBND tỉnh
Số điện thoại: 0903589323
Email: vananhtuanqn@gmail.com
Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 62 Hùng Vương, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam
ĐT: 02353.852739. Fax: 02353.852748. Email: vpubnd@quangnam.gov.vn
Trưởng Ban điều hành: ông Văn Anh Tuấn, Chánh Văn phòng UBND tỉnh
Ghi rõ nguồn "Văn phòng Ủy ban tỉnh Quảng Nam" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này

Tổng số lượt truy cập
Design by QTI