Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Hợp sức giúp vùng duyên hải miền Trung cất cánh

Lượt xem: 534

Cuối tuần qua, tại TP. Hội An (Quảng Nam) đã diễn ra Hội nghị "Gặp gỡ giữa địa phương và ngoại giao đoàn” dành cho 9 địa phương khu vực duyên hải miền Trung. Hội nghị do Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức. 

 


Tăng trưởng bền vững


Mở đầu với phiên thảo luận "Phát triển bền vững kinh tế - xã hội: Định hướng chiến lược và các bước triển khai”, ông Nguyễn Quốc Dũng - Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế (Bộ Ngoại giao) trong đề dẫn đã đặc biệt nhấn mạnh: Trong bối cảnh kinh tế thế giới phục hồi chưa đồng đều, nền kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn, phát triển bền vững KT-XH là mục tiêu hàng đầu của các địa phương trong nước. Để đạt được mục tiêu đó, các địa phương có thể phải rà soát lại quy hoạch phát triển KT-XH, điều chỉnh kế hoạch và xác định lại các dự án trọng điểm, đánh giá đúng tiềm năng của mình, xác định trúng cơ hội và tận dụng được nguồn lực nước ngoài để bổ trợ cho nguồn lực trong nước còn hạn hẹp...  


Chia sẻ vấn đề trên, ông Lê Phước Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Quảng Nam đã và đang tập trung nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng tốt và tạo điều hết sức thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư. "Thông qua hội nghị này, tôi muốn các đại sứ, tổng lãnh sự, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế, các cơ quan ngoại giao Việt Nam tiếp tục quảng bá hình ảnh khu vực miền Trung Việt Nam, trong đó có Quảng Nam đế với người dân, doanh nghiệp các nước” - ông Thanh nói.


 "Phát triển bền vững KT-XH: Đảm bảo an sinh xã hội và bảo vệ môi trường”là chủ đề nhấn mạnh về lĩnh vực: Đảm bảo an sinh xã hội và bảo vệ môi trường là những yếu tố không thể thỏa hiệp để đảm bảo phát triển bền vững KT-XH. Phiên thảo luận là cơ hội để các địa phương trong nước chia sẻ quan điểm của mình về hai yêu cầu này trong quá trình thúc đẩy phát triển bền vững KT-XH. Các đại biểu quốc tế được mời chia sẻ kinh nghiệm và bài học trong lĩnh vực này.  


Kinh tế biển đảo cũng được lưu ý


Bà Đinh Thị Loan - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ: Thời gian qua Quảng Ngãi vừa phát triển kinh tế vừa làm tốt công tác an sinh xã hội. Cụ thể chú trọng các chính sách ưu tiên cho nông thôn, miền núi, hải đảo. Quảng Ngãi rất muốn chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời học hỏi các địa phương khác và các nước bạn, cũng như rất mong các đại sứ, tổng lãnh sự hướng các nhà đầu tư quan tâm giúp địa phương vấn đề biến đổi khí hậu: Như phải bảo vệ tốt vùng san hô, tài nguyên ở đảo Lý Sơn, có vậy mới đảm bảo an sinh xã hội và giúp cho biển đảo này phát triển tốt hơn. Bà Loan cho biết thêm: Quảng Ngãi cũng đã có nhiều cơ chế hỗ trợ ưu đãi cho các doanh nghiệp, giải quyết các vấn đề vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp…


Ngài Oukham Sengkeomixay - đại diện Chính phủ Lào đánh giá cao về hội nghị lần này, đồng thời cho biết: Chính phủ Lào sẽ hạn chế tối đa việc tàn phá tài nguyên khoáng sản và chặt phá rừng. Đặc biệt là duy trì nguồn nước để phát triển thủy điện và phát triển ngành nông nghiệp. Phát triển mạnh việc trồng cây cao su, như dự án của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Chúng tôi rất mong muốn Chính phủ Việt Nam xây dựng đường ống dẫn dầu từ Việt Nam sang Lào. Xây dựng địa điểm trung chuyển hàng hóa giữa Việt Nam – Lào và các nước Asean. Hiện tại có một số doanh nghiệp Việt Nam đăng ký khai khoáng ở Lào.


Chuẩn bị nhân lực cho phát triển


Việt Nam là một quốc gia có nguồn nhân lực dồi dào, giá rẻ, người lao động lại cần cù. Tuy nhiên, như vậy chưa đủ để đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển của đất nước và hướng tới các tiêu chuẩn quốc tế. Trong bối cảnh của miền Trung nắng và gió, tài nguyên tuy nhiều nhưng khí hậu lại khắc nghiệt, vì thế để vùng đất này cất cánh rất cần một nguồn nhân lực trình độ cao. Bà Trần Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định bày tỏ: Bên cạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, rất mong Chính phủ giúp để đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh miền Trung, đáp ứng nhu cầu phát triển và hội nhập.
  • Theo Đại Đoàn Kết - Trường Sa (TH)

 

Tác giả: Hoàng Trường sa

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Đăng nhập

Người phát ngôn thông tin báo chí

Họ tên: Văn Anh Tuấn
Chức vụ: Chánh Văn phòng UBND tỉnh
Số điện thoại: 0903589323
Email: vananhtuanqn@gmail.com
Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 62 Hùng Vương, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam
ĐT: 02353.852739. Fax: 02353.852748. Email: vpubnd@quangnam.gov.vn
Trưởng Ban điều hành: ông Văn Anh Tuấn, Chánh Văn phòng UBND tỉnh
Ghi rõ nguồn "Văn phòng Ủy ban tỉnh Quảng Nam" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này

Tổng số lượt truy cập
Design by QTI