Tăng mức phụ cấp đối với cán bộ lâm nghiệp xã

Sáng ngày 12.6.2013, Đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Đức, Trưởng Ban làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh về đề án Quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2011-2020; cơ chế hỗ trợ kinh phí cho người kiêm nhiệm làm công tác lâm nghiệp đối với các xã có rừng trên địa bàn tỉnh.

Việc xây dựng đề án Quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng tỉnh giai đoạn 2011-2020 nhằm khắc phục những bất cập của quy hoạch 03 loại rừng trước đây; làm căn cứ để triển khai tổ chức sản xuất và bảo vệ rừng một cách ổn định; tạo điều kiện thuận lợi cho việc kêu gọi các thành phân kinh tế tham gia đầu tư phát triển rừng, xây dựng vùng nguyên liệu gỗ, cao su và lâm sản khác. Mục tiêu của đề án là phấn đấu đến năm 2015 đưa độ che phủ rừng toàn tỉnh đạt 50% và đến cuối năm 2020 đạt trên 52%, trong đó có ít nhất 8% diện tích đất có rừng trồng sản xuất được cấp chứng chỉ rừng bền vững theo tiêu chuẩn. Tổng diện tích đất quy hoạch cho lâm nghiệp được điều chỉnh tăng là 42.183,6 ha.

Về Cơ chế hỗ trợ kinh phí cho người kiêm nhiệm làm công tác lâm nghiệp đối với các xã có rừng trên địa bàn tỉnh được đề nghị tăng thêm hệ số 0,2 so với mức lương tối thiểu chung (từ 1,3 lên 1,5); phạm vi hỗ trợ là 151 xã có diện tích rừng và đất rừng từ 300 ha trở lên.

Thay mặt Đoàn giám sát, đồng chí Nguyễn Đức đề nghị lãnh đạo sở tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả về quản lý, bảo vệ và sử dụng có hiệu quả đối với 03 loại rừng; tăng cường nâng cao năng lực quản lý nhà nước đối với các ban quản lý rừng phòng hộ, cán bộ phụ trách công tác lâm nghiệp; tăng cường công tác kiểm lâm; rà soát và triển khai kịp thời việc giao khoán, bảo vệ, quản lý rừng đối với hộ gia đình, cộng đồng thôn, đảm bảo đất sản xuất cho người dân, các hộ tái định cư của các dự án thủy điện.

Theo Đoàn ĐBQH & HĐND Quảng Nam - Trường Sa (TH)

Tác giả: Hoàng Trường sa