Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Bảo tồn di sản và lợi ích dân sinh: Lấy Hội An làm điển hình

Lượt xem: 564

Câu chuyện người dân làng cổ Đường Lâm - ngôi làng cổ đầu tiên ở Việt Nam được Nhà nước trao bằng Di tích lịch sử văn hóa quốc gia từ năm 2005, viết đơn xin "trả lại di tích" gây xôn xao dư luận thời gian gần đây. Từ sự việc đó,  nhìn lại thực tế, nhiều nhà nghiên cứu đã lấy kinh nghiệm bảo tồn di tích ở Hội An làm điển hình cho việc bảo tồn di sản đi đôi với lợi ích dân sinh.

Ở Hội An, người dân có thể sống đàng hoàng và giàu lên nhờ biết phát huy giá trị của di sản. Họ coi di sản là của chính họ, gắn bó với đời sống của họ.

Góp phần vào sự thành công của Hội An còn có công của ông Nguyễn Sự - Bí thư Thành ủy thành phố Hội An - người đã biết phát huy sức mạnh của cả cộng đồng để bảo tồn di sản, từ đó phát triển du lịch bền vững. Kiến trúc sư Phùng Phu - nguyên Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế, đã từng ao ước cố đô Huế cũng có được nhịp sống như Hội An, bởi nhịp sống của đô thị như Hội An là một cách bảo tồn di sản rất đúng. Càng ngày người Hội An càng tự hào họ là công dân của Hội An và họ tham gia rất tự nguyện, tích cực vào việc bảo tồn các di sản của thành phố.

Phó Giáo sư Tiến sĩ Đặng Văn Bài cũng cho rằng, Hội An đã thực sự coi trọng vai trò của cư dân bản địa, với tư cách là chủ thể văn hóa, chủ thể sáng tạo văn hóa, chủ sở hữu của di sản văn hóa ấy và họ đã giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa bảo tồn và phát triển, trong đó có lưu ý đến lợi ích của các đối tác cùng tham gia bảo tồn và phát huy giá trị của Hội An.

Hội An đã tìm ra được một mô hình phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, trước hết không phải vì việc bảo tồn di sản văn hóa, mà vì sự phát triển của cộng đồng. Việc bảo tồn và phát triển du lịch ấy đồng nghĩa nâng cao lợi ích của người dân, mang lại lợi ích cho họ.

Hội An cũng có một ban quản lý có năng lực và có sự hợp tác có hiệu quả của các chuyên gia Nhật Bản. Với tất cả những nỗ lực ấy, Hội An được nhận giải thưởng của UNESCO về chất lượng bảo tồn di tích.

The0 VOVNews - Trường Sa (TH)

Tác giả: Hoàng Trường sa

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Đăng nhập

Người phát ngôn thông tin báo chí

Họ tên: Văn Anh Tuấn
Chức vụ: Chánh Văn phòng UBND tỉnh
Số điện thoại: 0903589323
Email: vananhtuanqn@gmail.com
Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 62 Hùng Vương, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam
ĐT: 02353.852739. Fax: 02353.852748. Email: vpubnd@quangnam.gov.vn
Trưởng Ban điều hành: ông Văn Anh Tuấn, Chánh Văn phòng UBND tỉnh
Ghi rõ nguồn "Văn phòng Ủy ban tỉnh Quảng Nam" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này

Tổng số lượt truy cập
Design by QTI