Dự thảo xe công: Chức danh nào được sử dụng xe 920 triệu đồng?

Bộ Tài chính vừa công bố xin ý kiến các đơn vị về dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ôtô.

Theo đó, nội dung của dự thảo xoay quanh các quy định tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ôtô; khoán kinh phí sử dụng xe ôtô; thuê dịch vụ xe ôtô và sắp xếp lại, xử lý xe ôtô tại cơ quan nhà nước, cơ quan Đảng, tổ chức chính trị - xã hội được ngân sách nhà nước đảm bảo kinh phí hoạt động, đơn vị sự nghiệp công lập, ban quản lý dự án sử dụng vốn nhà nước; doanh nghiệp nhà nước.

Đáng chú ý, đối với xe ôtô phục vụ công tác các chức danh sẽ được bố trí xe ôtô đưa đón từ nơi ở đến cơ quan, đi công tác với mức giá 920 triệu đồng/xe.

Các chức danh này bao gồm Phó trưởng ban của Đảng ở Trung ương, Phó chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Phó chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội, Phó viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Phó chanh án Tòa án nhân dân tối cao, Phó tổng kiểm toán nhà nước, Thủ trưởng các cơ quan thuộc Chính phủ, Thứ trưởng, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc, Tổng cục trưởng, Phó các đoàn thể Trung ương, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn và các chức danh lãnh đạo có hệ số phụ cấp chức vụ từ 1,25 trở lên.

Bên cạnh đó, còn có các chức danh khác như Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, trừ Hà Nội và Tp.HCM. Chủ tịch Hội đồng thành viên, tổng giám đốc các tập đoàn kinh tế nhà nước do Thủ tướng quyết định thành lập...

Đồng thời, dự thảo bổ sung quy định trường hợp các chức danh tự nguyện nhận khoán kinh phí phục vụ đưa đón từ nơi ở đến cơ quan thì Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan trung ương, Ban thường vụ tỉnh ủy, thành ủy, UBND cấp tỉnh, Hội đồng thành viên tập đoàn kinh tế căn cứ tình hình thực tế, phương án nhận khoán và số lượng chức danh nhận khoán kinh phí để xem xét, quyết định đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả.

Trường hợp các chức danh nêu trên quyết định áp dụng khoán kinh phí thì thực hiện theo quy định khoán.

Trong trường hợp này, định mức xe để phục vụ chung cho các chức danh này được xác định như sau: Văn phòng Bộ, cơ quan Trung ương 3 xe ô tô; Văn phòng Tổng cục 1 xe ôtô; Văn phòng UBND, Văn phòng HĐND cấp tỉnh 1 xe; Văn phòng các tập đoàn kinh tế 1 xe ôtô.

Số xe này tính là xe chức danh với giá 920 triệu đồng để phục vụ chung cho các chức danh lãnh đạo, không tính trong định mức xe phục vụ công tác chung như dự thảo trước đây.

Tác giả: Văn Thảo tổng hợp từ

Nguồn tin: (Vneconomy.vn 9/10, Duyên Duyên)