Hacker tấn công hệ thống của British Airways

British Airways mới đây thông báo website và ứng dụng của họ đã bị tin tặc tấn công dẫn đến tê liệt hệ thống trên nhiều sân bay.

British Airways đã gặp phải sự cố tê liệt hệ thống máy tính dẫn tới việc hàng loại chuyến bay bị hoãn, nhân viên mặt đất phải làm thủ tục cho hành khách theo cách thủ công. Sự việc này được cho là do hacker thực hiện tác động lên website và app của hãng hàng không, đồng thời đánh cắp thông tin của hàng ngàn khách hàng. Các thông tin đã bị đánh cắp gồm có tên tuổi, địa chỉ email và thông tin thẻ tín dụng.

BA không tiết lộ các chi tiết kỹ thuật có liên quan đến sự cố và các chuyên gia kỹ thuật đưa ra một vài dự đoán về phương thức có thể đã được hacker sử dụng. Trên cơ sở thông cáo của hãng hàng không, Giáo sư an ninh mạng Alan Woodward thuộc Đại học Surrey có phân tích như sau:

Theo BA, thời gian cụ thể diễn ra cuộc tấn công trong khoảng 22:58 giờ hè Anh, ngày 21/8/2018 tới 21:45 giờ hè Anh, ngày 5/9/2018. Giáo sư Woodward khẳng định: "Họ đã rất cẩn trọng chỉnh sửa câu chữ trong tuyên bố của mình nhằm nhắc nhở những khách hàng đã tiến hành giao dịch thanh toán bằng thẻ trong thời gian trên cần thận trọng. Dường như hacker đã nhúng tay vào website của hãng hàng không để lấy thông tin được nhập vào". Điều này có nghĩa khi hành khách gõ các thông tin thẻ tín dụng, một đoạn mã độc đã đánh cắp được chúng và gửi cho bên thứ ba.

Tác giả: Văn Thảo tổng hợp từ

Nguồn tin: (ICTNews 10/9)