An ninh mạng - chuyện lớn của thế giới

Theo chuyên gia độc lập Nicolas Reys, đến năm 2021 sẽ có khoảng 28 tỷ thiết bị kết nối Internet trên toàn cầu. Các cuộc tấn công mạng trong lĩnh vực kinh tế cũng gây ra những thiệt hại rất lớn.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia Singapore, nền kinh tế số của ASEAN có thể sẽ tăng trưởng lên mức 200 tỷ USD trong vòng 10 năm tới, trong đó thương mại điện tử có thể sẽ đạt gần 90 tỷ USD.

Còn cựu Giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ Keith Alexander, ước tính thiệt hại kinh tế của Mỹ trong năm 2012 do tin tặc gây ra vào khoảng 338 tỷ USD, trong khi đó, con số này ở châu Âu cũng là hàng trăm tỷ USD. Nhìn vào những con số riêng trong lĩnh vực kinh tế để thấy tầm quan trọng của an ninh mạng.

Hiện nay, việc sử dụng Internet và các hệ thống máy tính kết nối ngày càng lớn đã dẫn đến sự gia tăng mạnh về số lượng các cuộc tấn công trên không gian mạng. Hầu hết các cuộc xung đột chính trị, kinh tế hay quân sự đều có sự tham gia của yếu tố công nghệ cao.

Chính vì vậy, thuật ngữ “chiến tranh mạng” ra đời để ám chỉ hình thức cao nhất trong các loại hình xung đột mạng, khốc liệt hơn tội phạm mạng, chủ nghĩa khủng bố trên mạng và đi theo đó là các biện pháp bảo vệ an toàn cho cá nhân, tổ chức hay lớn hơn là một quốc gia, khu vực và lớn nhất toàn thế giới được người ta gọi chung là các biện pháp an ninh mạng.

Tác giả: Văn Thảo tổng hợp từ

Nguồn tin: (Công An Nhân Dân Online 10/9)