Châu Á và Trung Đông là đích ngắm của các mối đe dọa an ninh mạng mới trong Quý I 2018

Trong báo cáo tình báo về mối đe dọa mới nhất từ Kaspersky Lab, châu Á đã phải tiếp nhận một “làn sóng” tấn công từ các mối đe dọa cấp cao với hơn 30% trên toàn thế giới chỉ trong 3 tháng đầu năm. Trung Đông cũng là khu vực bị tấn công nhiều nhất với một loạt phương pháp tấn công mới.

Trong quý đầu năm 2018, các nhà nghiên cứu từ Kaspersky Lab tiếp tục phát hiện hoạt động của nhiều nhóm tấn công có chủ đích nói tiếng Nga, Trung Quốc, Anh và Hàn Quốc. Trong khi những nhóm tội phạm mạng đã được biết tên không có hoạt động gì đáng chú ý thì một loạt hoạt động của mối đe dọa mới nổi được phát hiện tập trung ở châu Á. Điển hình là tấn công của nhóm Olympic Destroyer vào Thế Vận Hội Mùa đông Pyeongchang. Hoạt động mạnh mẽ của nhóm tội phạm nói tiếng Trung bao gồm nhóm ShaggyPanther nhắm vào các tổ chức chính phủ, chủ yếu ở Đài Loan, Malaysia và nhóm CardinalLizard nhắm vào Malaysia, Philippines, Nga và Mông Cổ.

Ghi nhận hoạt động của tấn công có chủ đích ở Nam Á. Nhiều tổ chức quân đội Pakistan đã bị nhóm Sidewinder tấn công. IronHusky chuyển hướng tấn công từ quân đội Nga sang Mông Cổ. Cuối tháng 1/2018, nhóm tội phạm nói tiếng Trung này đã khởi chạy chiến dịch tấn công vào các tổ chức chính phủ Mông Cổ trước thềm hội nghị Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). Hàn Quốc vẫn trong tầm ngắm. Nhóm Kimsuky nhắm vào các hoạt động chính trị Hàn Quốc vừa bổ sung vào “vũ khí” của chúng với công cụ dùng để gián điệp mạng, sử dụng trong các chiến dịch tấn công lừa đảo...

Tác giả: Văn Thảo tổng hợp từ

Nguồn tin: (ICTNews 25/4)