Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Đề xuất 3 phương án về thời gian bán rượu bia, Quy định bán rượu bia theo giờ, ai giám sát?

Lượt xem: 324

Bộ Y tế vừa tổ chức lấy ý kiến về Dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia, trong đó có đưa ra 3 phương án về thời gian bán rượu bia trong ngày.

Theo đó, phương án 1: Chỉ được bán rượu bia trong khoảng thời gian từ 11h đến 14h và từ 17h đến 22h hàng ngày, trừ trường hợp bán rượu, bia tại khu vực bay quốc tế và các khu vực, tuyến phố chuyên kinh doanh ẩm thực, giải trí, du lịch. Phương án 2: Chỉ được bán rượu, bia trong khoảng thời gian từ 6h đến 22h. Phương án 3, thời gian không được bán rượu, bia thực hiện theo lộ trình quy định của Chính phủ.

Câu hỏi mà nhiều người đặt ra là Bộ Y tế dựa vào những căn cứ, yếu tố nào để đưa ra những phương án quy định về thời gian bán rượu bia trên. 

Bộ Y tế đang lấy ý kiến cho dự thảo mới nhất về luật phòng chống tác hại của rượu bia, trong đó có những quy định kiểm soát khung giờ bán rượu, bia.

Theo ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế): “Quy định về giờ bán rượu đã được nhiều quốc gia thực hiện. Nếu quy định này được đưa vào luật để thực thi thì chính quyền địa phương chịu trách nhiệm tổ chức, ví dụ như lực lượng quản lý thị trường có trách nhiệm giám sát chất lượng hàng hóa lưu thông sẽ thêm giám sát giờ bán rượu chứ không phải lại tổ chức thêm một lực lượng đi thanh tra kiểm tra”.

Lãnh đạo một số địa phương và sở, ngành Hà Nội bày tỏ băn khoăn về sự cần thiết cũng như tính khả thi của quy định bán rượu, bia theo giờ. Ông Vũ Minh Lộ, Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Bắc (quận Thanh Xuân), cho rằng quy định phải rõ là áp dụng với đối tượng nào, nếu áp dụng với cán bộ, công chức thì đơn giản hơn, nhưng nếu với toàn dân thì sẽ khác. Quy định như vậy rất khó quản lý cho địa phương. Với lực lượng trong tay phải quản lý việc bán rượu, bia đúng giờ là rất khó, nếu không muốn nói cực kỳ khó...

“Chúng ta đầu tiên phải tuyên truyền, vận động, nhắc nhở sau đó mới xử lý. Trên địa bàn phường tôi có 10 quán bán bia, rượu tôi có thể tuyên truyền nhắc nhở họ, nhưng cũng thực sự không có cán bộ để đứng đó canh xem họ có tuân thủ không. Chỉ có kiểm tra đột xuất rồi phạt thật nặng, nhưng cấp phường cũng chỉ được phạt hành chính đến một mức độ nhất định, không quá 5 triệu đồng, nên nói quy định có khả thi không tôi nghĩ là khó”, ông Lộ phân tích.

Ông Đặng Hồng Thái, Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, cũng cho rằng quy định như dự thảo không hợp lý, bởi đô thị còn tính phát triển dịch vụ về đêm. “Tiện ích của đô thị khác nông thôn. Chúng ta hạn chế giờ như vậy thì hơi cứng nhắc. Đứng ở góc độ cơ quan quản lý, chúng tôi cũng thấy rất khó thực thi cho tốt quy định này. Giờ đó là hết giờ làm hành chính rồi, nếu cần lực lượng chức năng sẽ phải sinh ra một giờ làm việc khác, kéo theo cơ chế chính sách ngoài giờ, nhiều cái liên quan. Đơn cử những quy định như không được hoạt động sau 12 giờ đêm, tuy về cơ bản chấp hành nhưng vẫn có nơi lén lút. Khi công an đến kiểm tra họ sẽ bê bàn vào nhà, không chỉ ở những quận trung tâm mà cả những quận như Thanh Xuân cũng vẫn còn”, ông Thái nói.

Trong khi đó, theo ông Đàm Tiến Thắng, Phó giám đốc Sở Công thương Hà Nội, với hàng quán số lượng quá nhiều, đa dạng chủng loại như Hà Nội hiện nay, lực lượng chức năng sẽ không thể quản lý hết. Vì thế, cần một cơ chế cụ thể để những quy định đặt ra được thực thi nghiêm túc mới thể hiện được tính đúng đắn của chính sách.

Dự thảo cũng quy định, người sử dụng lao động làm việc tại các địa điểm bán lẻ rượu, bia phải tổ chức tập huấn cho người lao động về tác hại của rượu, bia; khuyến nghị người tiêu dùng về đơn vị rượu nên sử dụng ở mức nguy cơ thấp; cách nhận biết dấu hiệu người say rượu, bia của khách hàng.

Đọc quy định này, một dược sĩ - luật sư từng công tác trong ngành y tế cho rằng việc ngăn ngừa tác hại của rượu, bia là rất cần thiết, nhưng yêu cầu người bán lẻ phải “nhận biết dấu hiệu người say rượu, bia của khách hàng” thì cần cân nhắc. “Cấm bán rượu cho người có biểu hiện say rượu, bia là khá mơ hồ. Vì với lái xe, để kiểm soát sử dụng rượu bia còn phải căn cứ qua kiểm tra nồng độ cồn, nhưng với người có biểu hiện say thì rất không rõ ràng, lấy tiêu chí nào làm chuẩn cho người say”, ông này đặt vấn đề. 

Nguồn tin: (Kênh VTV1 và Thanh Niên 15/4, Liên Châu)

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Đăng nhập

Người phát ngôn thông tin báo chí

Họ tên: Văn Anh Tuấn
Chức vụ: Chánh Văn phòng UBND tỉnh
Số điện thoại: 0903589323
Email: vananhtuanqn@gmail.com
Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 62 Hùng Vương, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam
ĐT: 02353.852739. Fax: 02353.852748. Email: vpubnd@quangnam.gov.vn
Trưởng Ban điều hành: ông Văn Anh Tuấn, Chánh Văn phòng UBND tỉnh
Ghi rõ nguồn "Văn phòng Ủy ban tỉnh Quảng Nam" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này

Tổng số lượt truy cập
Design by QTI