Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Nỗ lực gìn giữ và phát huy giá trị di sản Hội An, Mỹ Sơn

Lượt xem: 976

Phố cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới đến nay đã tròn 15 năm. Di sản Văn hóa thế giới Mỹ Sơn và Hội An trong 15 năm qua đã thực sự trở thành điểm nhấn quan trọng đối trong việc quảng bá, giới thiệu về văn hóa, kinh tế, du lịch tỉnh Quảng Nam, góp một phần trong phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

 
 
Trong lòng Di sản văn hóa thế giới Đô thị cổ Hội An. Ảnh: LÊ TRỌNG KHANG
 
Phát huy giá trị di sản trong phát triển du lịch
 
Với những cơ chế chính sách phù hợp, định hướng đúng đắn, trong 15 năm qua Hội An, Mỹ Sơn đã giải quyết hài hòa được mối quan hệ giữa bảo tồn di sản và phát triển kinh tế xã hội, tạo chuyển biến rõ rệt trong nhận thức của cộng đồng về bảo tồn di sản văn hóa là nền tảng động lực phát triển kinh tế. Hội An và Mỹ Sơn trở thành trung tâm du lịch lớn.
 
Ông Đinh Hài- Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá cao việc phát huy giá trị di sản văn hóa thế giới Hội An, Mỹ Sơn trong phát triển du lịch tại Quảng Nam. Nhờ các di sản văn hóa, ngành du lịch Quảng Nam đã có sự tăng trưởng ấn tượng trong 15 năm qua, tốc độ tăng bình quân khách du lịch hơn 20,4%. Ước đạt hơn 3,68 triệu lượt khách vào năm 2014; tổng thu nhập xã hội từ du lịch tăng hơn 36,8%, ước đạt 5.170 tỷ đồng vào năm 2014.
 
Thành phố Hội An, từ chỗ chỉ đón khoảng 200 ngàn khách năm 1999 lên mức 2,1 triệu khách năm 2014, tăng hơn 10 lần với tốc độ tăng bình quân giai đoạn 1999-2014 đạt trên 14%/năm. Theo đó, tốc độ tăng bình quân về tổng thu từ du lịch đạt trên 22%/năm, từ  mức 200 tỷ đồng năm 1999 lên 4.500 tỷ đồng năm 2014, tăng gấp 12 lần. Tốc độ tăng về lượng khách du lịch Mỹ Sơn đạt trên 9%/năm, doanh thu tăng 13%/năm; tính đến ngày 11/12/2014, tổng lượng khách tham quan đạt 222.926 lượt với doanh thu vé hơn 20 tỷ đồng.
 
Tuy vậy, ông Đinh Hài cũng nhìn nhận còn rất nhiều thách thức, khó khăn cần giải quyết thấu đáo trong thời gian đến. Ông đưa ra ví dụ, trong năm 2013, Angkor Way đón hơn 2 triệu lượt khác so với hơn 200 ngàn đến Mỹ Sơn; hơn 6 triệu lượt khách đến Penang so với hơn 2 triệu đến Hội An. Vậy đâu là những sản phẩm độc đáo tạo nên sức hút cho Mỹ Sơn? Đâu là những sản phẩm khác biệt định hình thương hiệu Hội An? Làm thế nào để khẳng định bản sắc và làm giàu văn hóa địa phương dưới tác động của du lịch? Theo ông Đinh Hài, đó là những câu hỏi cần có giải pháp mới, đột phá để phát triển du lịch, tạo động lực và nguồn lực cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa.
 
 
Khách tham quan Mỹ Sơn.

Gìn giữ, bảo tồn các di sản

Trong 15 năm qua, chính quyền và nhân dân Quảng Nam đã làm rất nhiều việc để Hội An, Mỹ Sơn xứng đáng là một trong những di sản văn hóa tiêu biểu của cả nước. Về mặt chính sách, đã ban hành nhiều văn bản pháp quy liên quan đến công tác quản lý, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa. Đặc biệt, chính quyền địa phương tích cực tham mưu Chính phủ phê duyệt Quy hoạch Bảo tồn và Phát huy giá trị Khu di tích Mỹ Sơn giai đoạn 2008-2020 và Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo  và phát huy giá trị di sản văn hóa thế giới đô thị cổ Hội An gắn với phát triển thành phố Hội An và du lịch giai đoạn 2012-2025.

Công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế đã hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam rất nhiều trong công tác bảo tồn, quản lý di sản văn hóa Hội An và Mỹ Sơn 15 năm qua. Trên lĩnh vực phát huy giá trị di sản đã phối hợp thực hiện một số dự án hiệu quả như: Dự án du lịch cộng đồng do Tổ chức Lao động thế giới ILO thực hiện tại cộng đồng Mỹ Sơn. Dự án “Đổi mới và nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch Mỹ Sơn, Hội An” như đào tạo hướng dẫn thuyết minh, xây dựng bảng biểu, điều chỉnh hướng tham quan, xây dựng biểu trưng, hỗ trợ Trung tâm Du khách,…

 Một trong những thành công trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa 15 năm qua tại Quảng Nam chính là công tác xã hội hóa. Ông Nguyễn Chí Trung - Giám đốc Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Hội An nhận xét: Nhờ hiệu quả kinh tế mà khu di sản mang lại, người dân Hội An ngày càng nâng cao ý thức giữ gìn những giá trị di sản, quan tâm đầu tư tu bổ bằng chính nguồn lực tài chính của họ, tuân thủ những nguyên tắc bảo tồn chung khu di sản. Đến nay đã có khoảng 1145 lượt di tích tư nhân do chủ sở hữu tự đầu tư tu bổ, kinh phí ước khoảng 229 tỷ đồng. Tại Mỹ Sơn, công tác xã hội hóa trong bảo tồn và phát huy di tích cũng được tăng cường. Đặc biệt là việc đưa chương trình giáo dục di sản vào trường học.

“Trong điều kiện kinh tế của tỉnh ta hiện nay, chúng ta cần huy động nguồn lực tài chính và kỹ thuật từ bên ngoài, phát huy nội lực về tư duy ở bên trong để bảo tồn và phát huy giá trị các di sản. Một mặt, chúng ta cần tiếp tục tranh thủ sự hỗ trợ từ Trung ương, cả trực tiếp tài trợ vốn và gián tiếp giúp vận động các tổ chức quốc tế. Mặt khác, chúng ta nên tạo cơ chế thông thoáng hơn để hai di sản văn hóa thế giới có điệu kiện phát triển bức phá. Đã đến lúc chúng ta tính đến một cơ chế riêng cho công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản thế giới trên địa bàn tỉnh; chúng ta có thể nghĩ đến xã hội hóa công tác quản lý, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Hội An, Mỹ Sơn như cách Campuchia đã làm cho Angkor Wat…” Ông Đinh Hài – Giám đốc  Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch nói.  
 

 

Theo quangnam.gov.vn - T. Sa (TH)

Tác giả: Hoàng Trường Sa

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Đăng nhập

Người phát ngôn thông tin báo chí

Họ tên: Văn Anh Tuấn
Chức vụ: Chánh Văn phòng UBND tỉnh
Số điện thoại: 0903589323
Email: vananhtuanqn@gmail.com
Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 62 Hùng Vương, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam
ĐT: 02353.852739. Fax: 02353.852748. Email: vpubnd@quangnam.gov.vn
Trưởng Ban điều hành: ông Văn Anh Tuấn, Chánh Văn phòng UBND tỉnh
Ghi rõ nguồn "Văn phòng Ủy ban tỉnh Quảng Nam" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này

Tổng số lượt truy cập
Design by QTI