Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Góp ý Cơ chế khuyến khích phát triển trồng rừng sản xuất bằng giống keo nuôi cấy mô

Lượt xem: 321

Chiều ngày 23/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn và các cơ quan chức năng có liên quan để nghe góp ý về “Cơ chế khuyến khích phát triển trồng rừng sản xuất bằng giống keo nuôi cấy mô, giai đoạn 2015-2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam”.

 Hiện nay trong hơn 135,5 nghìn ha rừng trồng, diện tích rừng trồng các loài keo như keo lai, keo lưỡi liềm, keo tai tượng chiếm khoảng 80% diện tích; phân bố đều khắc các huyện. Với lợi ích kinh tế cao, cây keo đã góp phần nâng cao giá trị của sản xuất ngành Lâm nghiệp, nâng cao thu nhập cho người trồng rừng và bảo vệ môi trường sinh thái. Để phát huy tối đa lợi thế từ cây keo, Sở NN&PTNT đã xây dựng “Cơ chế khuyến khích phát triển trồng rừng sản xuất bằng giống keo nuôi cấy mô, giai đoạn 2015-2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam” (gọi tắt là Cơ chế).

Theo Cơ chế, tổng kinh phí thực hiện hơn 21,5 tỷ đồng. Trong đó, lập quy hoạch và hỗ trợ cơ sở sản xuất giống nuôi cấy mô và hỗ trợ trực tiếp hộ gia đình, cá nhân trồng rừng bằng giống keo nuôi cấy mô. Dự kiến, tổng diện tích trồng rừng bằng giống keo nuôi cấy mô là 12 nghìn ha; được triển khai trên 15 huyện trên địa bàn tỉnh.
 
Cơ chế hướng tới mục tiêu đến năm 2020 đưa tổng sản lượng gỗ rừng trồng khai thác trên địa bàn tỉnh lên 1 triệu m3/năm; đưa diện tích trồng rừng bằng giống keo nuôi cấy mô do nhà nước hỗ trợ giống và chủ đầu tư tự bỏ vốn trồng chiếm 30% diện tích rừng trồng keo toàn tỉnh. Phấn đấu đến năm 2020, năng suất bình quân của rừng trồng trên địa bàn tỉnh hơn 150 m3/năm. Qua đó, thiết lập được những khu rừng trồng nguyên liệu có năng suất, chất lượng cao, có chứng chỉ rừng để cung cấp đủ nguyên liệu phục vụ nhu cầu sản xuất và xuất khẩu. Tăng tỷ trọng sản xuất lâm nghiệp trong cơ cấu kinh tế ngành từ 8% lên 16% vào năm 2020. Nâng cao thu nhập cho người trồng rừng, góp phần xóa đói, giảm nghèo, giải quyết khó khăn về vốn cho người dân…
 
Tại buổi làm việc, nhiều ý kiến đóng góp được đưa ra, như: nên giới hạn vùng triển khai, phải căn cứ vào điều kiện canh tác, nhu cầu của người dân; Trước mắt, nên triển khai thí điểm trong vòng 1-2 năm, sau khi nghiệm thu, nếu mô hình đạt kết quả cao có thể nhân rộng trên toàn tỉnh. Như vậy sẽ tránh được những rủi ro, gây lãng phí, đồng thời cho người dân biết được lợi ích của việc trồng giống keo nuôi cấy mô, lúc đó sẽ dễ dàng thực hiện.
 
Sau khi lắng nghe các ý kiến đóng góp cho Cơ chế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn đánh giá cao sự đầu tư công phu trong việc xây dựng Cơ chế của Sở NN&PTNT cũng như tính thiết thực của Cơ chế. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả khi triển khai đại trà, đồng chí đề nghị tạm thời dời thời gian triển khai Cơ chế. Đồng thời, trước mắt cần triển khai theo hướng hỗ trợ đầu tư, nâng cấp trung tâm giống cây keo nuôi cây mô để tiến hành trình diễn trên một số địa bàn…

Theo quangnam.gov.vn - Trường Sa (TH)

Tác giả: Hoàng Trường Sa

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Đăng nhập

Người phát ngôn thông tin báo chí

Họ tên: Văn Anh Tuấn
Chức vụ: Chánh Văn phòng UBND tỉnh
Số điện thoại: 0903589323
Email: vananhtuanqn@gmail.com
Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 62 Hùng Vương, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam
ĐT: 02353.852739. Fax: 02353.852748. Email: vpubnd@quangnam.gov.vn
Trưởng Ban điều hành: ông Văn Anh Tuấn, Chánh Văn phòng UBND tỉnh
Ghi rõ nguồn "Văn phòng Ủy ban tỉnh Quảng Nam" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này

Tổng số lượt truy cập
Design by QTI