Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tình hình KTXH tháng 8, 8 tháng và nhiệm vụ công tác tháng 9 năm 2007

Lượt xem: 2409

I. CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH.
 
Trong tháng 8, UBND tỉnh đã chuẩn bị tốt các nội dung báo cáo, đề án trình kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh khóa VII, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng 6 tháng cuối năm 2007; Nghị quyết về việc chia địa giới hành chính huyện Quế Sơn, xã Quế Lộc, Quế Phước, Quế Ninh, Quế Phú, Quế Cường thuộc huyện Quế Sơn và xã Phước Hiệp, huyện Phước Sơn để thành lập các đơn vị hành chính mới; Nghị quyết thông qua đề án thành lập thành phố Hội An trực thuộc tỉnh.  
 
UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống lụt bão năm 2006, triển khai kế hoạch phòng chống lụt bão năm 2007; Hội nghị sơ kết công tác an toàn giao thông 7 tháng đầu năm 2007 và quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết 32/2007/NQ-CP ngày 29/6/2007 của Chính phủ về một số giải pháp cấp bách nhằm kiềm chế tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh; triển khai công tác chuẩn bị diễn tập phòng chống lụt bão-tìm kiếm cứu nạn năm 2007 theo chỉ đạo của Quân Khu V; Hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện nhiệm vụ đào tạo chỉ huy trưởng quân sự xã, phường, thị trấn; Hội nghị Tổng kết công tác tổ chức Lễ hội “Quảng Nam-hành trình Di sản” lần thứ 3; Hội nghị sơ kết thực hiện Nghị quyết 05 của Chính phủ về xã hội hóa giáo dục, y tế, văn hóa, thể dục-thể thao. Chỉ đạo cho các ngành, địa phương họp rút kinh nghiệm tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7. Chỉ đạo các ngành, địa phương tiếp tục tổ chức tốt các nhiệm vụ chính trị tuyên truyền và thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.
UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp trong những tháng cuối năm để phấn đấu hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2007, xây dựng tốt kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách năm 2008; chỉ đạo tập trung công tác chăm sóc, bảo vệ lúa Hè thu và các loại cây trồng nhằm đảm bảo năng suất và sản lượng đề ra; tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tai xanh trên đàn lợn, tiếp tục tổ chức tiêm phòng vắc xin phòng bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; thực hiện tốt các biện pháp để công bố hết dịch trên địa bàn.  
Chỉ đạo các ngành và địa phương đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu, triển khai các biện pháp cấp bách kiềm chế tốc độ tăng giá thị trường theo tinh thần Chỉ thị 18/2007/CT-TTg ngày 01/8/2007 của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo cho sự tăng trưởng của nền kinh tế, ổn định thị trường và ổn định đời sống của nhân dân. Kiểm soát chặt chẽ nguồn thu ngân sách, rà soát xử lý các khoản nợ đọng thuế, đồng thời tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ chi ngân sách, cân đối nguồn chi đảm bảo hoạt động thường xuyên và dự phòng ngân sách; thực hiện tốt công tác giải ngân các công trình xây dựng cơ bản, các chương trình mục tiêu quốc gia, không để tình trạng tồn đọng vốn.
Chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường phối hợp trong công tác quản lý quy hoạch, quản lý đất đai và tài nguyên môi trường, quản lý và bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, thực hiện các biện pháp kiên quyết, kịp thời ngăn chặn, triệt phá và xử lý nghiêm các vụ khai thác, vận chuyển lâm, khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh, nhất là tập trung công tác quản lý, bảo vệ rừng phòng hộ Phú Ninh.
UBND tỉnh tăng cường công tác kiểm tra cơ sở, làm việc với lãnh đạo một số địa phương trong tỉnh để đánh giá tình hình phát triển kinh tế xã hội, chỉ đạo các địa phương tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh các biện pháp thực hiện các nhiệm vụ còn lại của kế hoạch năm 2007. Kiểm tra và làm việc với các ngành, địa phương, Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, Khu công nghiệp Điện Nam-Điện Ngọc nhằm đẩy nhanh tiến độ tái định cư, bồi thường giải phóng mặt bằng và xử lý môi trường, giải quyết những tồn đọng vướng mắc về công tác này; thúc đẩy các dự án đã đăng ký triển khai khởi công, đẩy mạnh các hoạt động thu hút các dự án vào Khu kinh tế mở Chu Lai và các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn, đồng thời rà soát và quyết định thu hồi các dự án đã đăng ký, cấp phép đầu tư đã quá thời gian cam kết nhưng không triển khai để bố trí đất cho các dự án khác. Kiểm tra và chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ di dời dân vùng có nguy cơ sạt lở, vùng thường xảy ra lũ quét trước mùa mưa lũ.
UBND tỉnh đã ban hành Quyết định kế hoạch năm học 2007-2008 của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Chỉ đạo ngành giáo dục và các địa phương tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và BTTHPT lần 2 đảm bảo an toàn, đúng quy chế; chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, đội ngũ giáo viên, công tác bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, chính trị hè 2007, nhất là đẩy nhanh tiến độ sửa chữa, nâng cấp, xây dựng các trường học, phòng học để đảm bảo phục vụ dạy và học ngay từ đầu năm học. Triển khai tốt công tác y tế dự phòng, kịp thời phát hiện và ngăn chặn dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân, nhất là vùng sâu, vùng xa. Tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt các chính sách đối với người có công với cách mạng; kiểm tra xác định các loại đối tượng xã hội theo tinh thần Nghị định 67/NĐ-CP của Chính phủ; thực hiện có hiệu quả chương trình xóa đói giảm nghèo và giải quyết việc làm, lồng ghép các Chương trình 134, 135 (giai đoạn 2) và các Chương trình mục tiêu khác để tăng cường cơ sở hạ tầng, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi, thực hiện tốt công tác dự trữ lương thực, thuốc men, hàng hóa thiết yếu phục vụ cho đồng bào miền núi trong mùa mưa đến.
Chỉ đạo các ngành và địa phương duy trì công tác tiếp công dân, kịp thời xử lý giải quyết những vụ việc khiếu kiện của công dân; tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quyết định sau thanh tra, thực hiện nghiêm việc thi hành án đúng quy định của Pháp luật; tập trung giải quyết những bức xúc của cử tri trong tỉnh đã được Thường trực HĐND tỉnh tổng hợp và báo cáo tại kỳ họp thứ 14 HĐND tỉnh. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, triển khai thực hiện Quyết định số 93/2007/QĐ-TTg ngày 22/6/2007 của Thủ tướng Chính phủ về Quy chế thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông tại các cơ quan hành chính nhà nước, địa phương; định hướng việc sáp nhập các Sở, ngành thuộc tỉnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Thực hiện tốt việc quản lý thanh niên trong độ tuổi đăng ký, khám nghĩa vụ quân sự, chuẩn bị tốt công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ trong đợt 2/2007.
UBND tỉnh đã tích cực làm việc với các Bộ, ngành liên quan ở Trung ương về xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách năm 2008; thúc đẩy việc trình Chính phủ ban hành Quy chế hoạt động của Khu Thương mại tự do; phê duyệt dự án “Tổng quan sắp xếp dân cư phòng tránh thiên tai vùng ven biển tỉnh Quảng Nam” và xin chủ trương của Chính phủ để xúc tiến, thúc đẩy và triển khai các dự án quan trọng của tỉnh về phát triển du lịch, dịch vụ cao cấp vùng Đông của tỉnh, tuyến giao thông ven biển, tuyến giao thông các xã miền núi chưa có đường ô tô đến trung tâm xã từ nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ, việc xây dựng Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, đầu tư nâng cấp sân bay Chu Lai…
Trong tháng, UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về kiểm tra tình hình chấp hành Pháp luật về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và việc chính sách pháp luật về bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh. Tiếp và làm việc với các Tập đoàn kinh tế nước ngoài, các nhà đầu tư trong nước đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Quảng Nam; làm việc với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án tại Khu KTM Chu Lai và các Khu, cụm công nghiệp trên địa bàn.
Để đảm bảo công tác chỉ đạo, điều hành, trong tháng 8/2007 UBND tỉnh đã ban hành gần 700 văn bản các loại. Trong đó có 16 văn bản quy phạm pháp luật, gồm 11Quyết định và 5 Chỉ thị, đáng chú ý là:
- Quyết định số 19/2007/QĐ-UBND ngày 01/8/2007 về Ban hành quy định về trình tự thủ tục soạn thảo, ban hành văn bản quy phạm pháp luật của UBND các cấp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.
- Quyết định số 20/2007/ QĐ-UBND ngày 02/8/2007 về Ban hành quy chế tuyển dụng cán bộ công chức xã, phường, thị trấn.
- Chỉ thị số 35/2007/CT-UBND ngày 10/8/2007 về công tác phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn giảm nhẹ thiên tai gây ra năm 2007.
 
- Chỉ thị số 36/2007/CT-UBND ngày 13/8/2007 về thực hiện nhiệm vụ năm học 2007-2008.
- Chỉ thị số 37/2007/CT-UBND ngày 23/8/2007 về tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn và kiểm soát bức xạ trên địa bàn tỉnh.
- Chỉ thị số 39/2007/CT-UBND ngày 24/8/2007 về thực hiện các biện pháp cấp bách để lập lại kỷ cương trong công tác quản lý, bảo vệ rừng phòng hộ Phú Ninh.
 
II. TÌNH HÌNH PHÁT TRIỂN KT-XH
THÁNG 8 VÀ 8 THÁNG NĂM 2007

 

Thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2007, trong tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2007, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo thực hiện bằng nhiều giải pháp tích cực nên đã đạt được nhiều kết quả đáng kể trên các lĩnh vực, cụ thể như sau:   

            1. Về kinh tế.
1.1 Sản xuất công nghiệp ổn định và có tăng trưởng.
Giá trị sản xuất công nghiệp tháng 8 thực hiện trên 495 tỷ đồng, tăng 2,7% so với tháng trước, tính chung 8 tháng đầu năm, giá trị toàn ngành công nghiệp thực hiện trên 3.347 tỷ đồng, tăng 27,3% so với cùng kỳ.
Giá trị sản xuất công nghiệp 8 tháng năm nay tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái, do một số sản phẩm chủ yếu tăng cao hơn mức tăng chung như: Ô tô lắp ráp tăng 115%, giày xuất khẩu các loại tăng gần 130%, thép cán tăng 97%, quần áo may sẵn tăng 24%...đã góp phần quyết định mức tăng của toàn ngành.
Tuy nhiên, bên cạnh đó một số sản phẩm có mức tăng thấp hoặc sụt giảm so cùng kỳ như: thủy sản chế biến tăng 2,9%, thức ăn nuôi tôm tăng 4,9%, vải dệt các loại tăng 9,4%, gạch xây tăng 3,7%...,nên mặc dù gía trị sản xuất ngành công nghiệp có tốc độ tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm trước nhưng mới đạt 64,4% chỉ tiêu kế hoạch năm.
1.2 Hoạt động thương mại, dịch vụ, xuất nhập khẩu phát triển.
Trong tháng 8, Lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật bản lần thứ 5 đã diễn ra tại Hội An với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc nên thu hút lượng khách lớn đến tham quan, các hoạt động du lịch, dịch vụ, khách sạn, nhà hàng trong tháng tăng hơn so với tháng trước và cùng kỳ, doanh thu khách sạn nhà hàng thực hiện 118 tỷ đồng, tăng 1,7% so với tháng trước. Lũy kế 8 tháng, doanh thu khách sạn, nhà hàng thực hiện 956 tỷ đồng, tăng 32% so với cùng kỳ. Du lịch lữ hành thực hiện 35 tỷ đồng, tăng 33%. Tổng lượt khách tham quan lưu trú 8 tháng đầu năm trên 1.294.000 lượt, trong đó khách lưu trú trên 411.900 lượt, tăng trên 32% so với cùng kỳ. Tổng số cơ sở lưu trú hiện nay trên địa bàn tỉnh có 92 cơ sở, trong đó có 01 cơ sở đạt tiêu chuẩn 5 sao; 07 cơ sở đạt tiêu chuẩn 4 sao.
 Tổng mức bán lẻ hàng hóa tháng 8 thực hiện gần 510 tỷ đồng, tăng 1,3% so với tháng trước. Tính chung 8 tháng, tổng mức bán lẻ hàng hóa thực hiện trên 3.970 tỷ đồng, tăng trên 30% so với cùng kỳ.
Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt trên 118 triệu USD, bằng 70,3% kế hoạch, tăng 28% so với cùng kỳ. Trong tháng 8, xuất khẩu thủy sản của tỉnh có thêm thị trường mới, sản phẩm cá đông lạnh xuất sang Pháp và Thái Lan, sản phẩm cá Tra xuất sang Bêlarut. Kim ngạch nhập khẩu gần 120,8 triệu USD, bằng 77,3% kế hoạch năm, tăng trên 45% so với cùng kỳ.
Hoạt động vận tải đáp ứng được nhu cầu vận chuyển hàng hoá phục vụ cho sản xuất, tiêu dùng và nhu cầu đi lại của dân cư. Khối lượng vận chuyển hàng hóa trong tháng thực hiện trên 346 nghìn tấn, tăng gần 40% so với cùng kỳ. Khối lượng hàng hóa bốc xếp thông qua cảng trong tháng đạt 50.500 tấn, nâng tổng khối lượng hàng hóa thông qua cảng 8 tháng 318.000 tấn, trong đó hàng xuất khẩu 182.500 tấn, hàng nội địa 103.600 tấn. Doanh thu hoạt động vận tải trong tháng thực hiện gần 27 tỷ đồng, tăng hơn 10% so với cùng kỳ, nâng tổng số doanh thu 8 tháng đầu năm lên trên 219 tỷ đồng.
 1.3. Sản xuất nông nghiệp giữ được ổn định.
Dịch tai xanh ở lợn và dịch cúm gia cầm cơ bản đã được khống chế. Hiện nay trên địa bàn tỉnh không còn lợn mắc bệnh, đang rà soát để chuẩn bị công bố hết dịch tai xanh ở lợn; các địa phương có dịch cúm gia cầm đã qua hơn 2 tháng không phát sinh ổ dịch mới. Theo thống kê, dịch tai xanh vừa qua đã xảy ra ở 105 xã, phường thuộc 13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, làm cho gần 30.900 con lợn mắc bệnh (chiếm 5,2% tổng đàn), trong đó hơn 2.700 con chết và 4.310 con tiêu hủy.
Vụ mùa năm 2007, đến nay đã cơ bản kết thúc gieo trồng với tổng diện tích cây hằng năm đạt 72.500 ha, tăng 2,8% so với vụ mùa năm trước. Trong đó gieo cấy hơn 43.600 ha lúa mùa, đạt 106,4% kế hoạch, tăng 1,9% so với vụ mùa năm trước; các cây trồng hàng năm khác cũng được gieo trồng đúng tiến độ, diện tích tăng hơn so với vụ mùa năm ngoái, riêng diện tích cây bông giảm hơn 30% (124 ha). Hiện nay, lúa và các loại cây trồng hàng năm đều phát triển tốt. Tuy vậy, trên cây lúa đang xuất hiện một số sâu bệnh gây hại (bọ trĩ, sâu đục thân, rầy nâu, bệnh đạo ôn,...), các địa phương và ngành chức năng đang triển khai phòng chống dịch bệnh và tập trung chăm sóc, thâm canh để đảm bảo tăng năng suất thu hoạch.
Trong 8 tháng, sản lượng khai thác gỗ rừng trồng thực hiện 114.000 m3, bằng 75% kế hoạch và tăng trên 22% so với cùng kỳ, chủ yếu để cung ứng nguồn nguyên liệu chế biến. Gieo tạo trên 5,6 triệu cây giống các loại, bằng 70% kế hoạch để phục vụ các chương trình trồng rừng trập trung và trồng cây phân tán trong nhân dân. Về phòng chống cháy rừng, từ đầu năm đến nay với sự chỉ đạo tích cực của tỉnh và huyện, sự triển khai có hiệu quả của các xã có rừng, nên tuy thời tiết nắng nóng nhưng chỉ ra 01 vụ cháy rừng tại huyện Tiên Phước làm thiệt hại 25 ha.
Toàn bộ diện tích nuôi tôm vụ I đến nay đã thu hoạch xong, sản lượng đạt 1.700 tấn, giảm 11,3% so với sản lượng cùng vụ năm trước, nguyên nhân chủ yếu do 350 ha tôm mắc bệnh và chết. Vụ II hiện nay đã thả nuôi được 1.500 ha, giảm 600 ha so với cùng kỳ năm 2006 (diện tích giảm tập trung ở Núi Thành). Sản lượng khai thác thủy sản trong tháng đạt hơn 4.600 tấn, nâng tổng sản lượng khai thác trong 8 tháng đạt trên 42.600 tấn, bằng 85,2% kế hoạch, tăng trên 3,6% so với cùng kỳ. Diện tích nuôi thủy sản nước ngọt thực hiện 5.050 ha, bằng 101% kế hoạch, tăng 6% so với cùng kỳ, sản lượng khai thác 8 tháng trên 3.400 tấn.
Ngành nông - lâm - thủy sản trong 8 tháng qua, tuy phải đối mặt với nhiều khó khăn như: hạn hán, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, dịch bệnh ở tôm nuôi và sâu bệnh gây hại trên nhiều loại cây trồng, song với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, sự nỗ lực của các ngành và địa phương nên sản xuất vẫn ổn định và nhiều mặt đạt kết quả khá: vụ Đông Xuân được mùa; diện tích gieo trồng vụ mùa đảm bảo kế hoạch; sản lượng khai thác thủy sản tăng, chương trình nuôi cá nước ngọt tiếp tục phát triển, dịch bệnh gia súc, gia cầm được kịp thời khống chế nên đảm bảo sự ổn định trong xã hội, tạo an tâm cho người nuôi và người tiêu dùng,...
1.4. Đầu tư và xây dựng có nhiều chuyển biến tích cực.
Trong tháng 8, vốn ngân sách nhà nước do địa phương quản lý thực hiện hơn 178 tỷ đồng, tăng 5,5% so tháng trước và tăng hơn 26% so cùng kỳ. Tính chung 8 tháng đầu năm nguồn vốn này thực hiện hơn 1.090 tỷ đồng, đạt 104% kế hoạch (chưa tính kế hoạch bổ sung). Nếu tính cả nguồn vốn đã bổ sung, đạt 78% kế hoạch vốn, tăng trên 26% so cùng kỳ.
 Qua đầu tư, năng lực kết cấu hạ tầng mới tăng thêm, nhiều công trình ở nhiều lĩnh vực đã hoàn thành đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả. Các công trình kè chống sạt lỡ trên sông Quảng Huế và sữa chữa đập Đại Cường, đê biển huyện Thăng Bình, các công trình giao thông, thủy lợi thuộc nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ đang triển khai xây dựng, kênh chính Bắc hồ Phú Ninh và đập tràn hồ Phú Lộc đang được sửa chữa.
Trong tháng 8, đã cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh cho 23doanh nghiệp trong nước với tổng vốn đăng ký gần 49 tỷ đồng và đã tổ chức khai trương đưa cổng thông tin điện tử doanh nghiệp vào hoạt động. Cấp 2 giấy phép đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với vốn đăng ký 4,7 triệu USD.
Từ đầu năm đến nay đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho 335doanh nghiệp trong nước (gồm 57 DNTN, 104 công ty TNHH 1 thành viên, 136 công ty TNHH từ 2 thành viên trở lên, 58 công ty cổ phần) với tổng số vốn đăng ký hơn 1.800 tỷ đồng; so với cùng kỳ năm trước, tổng mức vốn đăng ký tăng hơn 50% và số lượng doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận tăng hơn 16% và xu hướng này hiện vẫn đang tiếp tục gia tăng. Cấp 15 giấy phép đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký trên 164 triệu USD. Công tác quản lý các dự án đầu tư nước ngoài tiếp tục được tăng cường. Qua kiểm tra, rà soát, đến nay đã quyết định thu hồi 24 giấy phép đầu tư với vốn đã dăng ký 206,9 triệu USD do các nhà đầu tư không thực hiện đúng các cam kết. Như vậy, ngoài các dự án đã thu hồi giấy phép, trên địa bàn toàn tỉnh đã có 74 dự án đầu tư nước ngoài được cấp phép đầu tư với tổng vốn đăng ký trên 564 triệu USD.
Ban quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai tiếp tục làm việc Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương về Qui chế hoạt động Khu Thương mại tự do, quy hoạch phát triển sân bay quốc tế Chu Lai; thúc đẩy Viện Chiến lược trình duyệt Qui hoạch tổng thể về phát triển kinh tế xã hội Khu Kinh tê mở Chu lai giai đoạn 2007 – 2015 và tầm nhìn đến 2020. Tập trung sắp xếp, củng cố bộ máy; giải quyết các tồn đọng về xây dựng cơ bản, các vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, tái định cư; đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư, tiến độ thực hiện các dự án và giải ngân các nguồn vốn đầu tư xây dựng. Xúc tiến làm việc với các tập đoàn kinh tế, các nhà nghiên cứu đầu tư dự án cảng biển, khu du lịch cao cấp, Trường Đại học quốc tế, đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng tại khu công nghiệp Tam Hiệp,...Cấp giấy phép đầu tư cho dự án sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu tại khu công nghiệp Bắc Chu Lai, với tổng vốn đầu tư 155 tỷ đồng. 
1.5. Thu, chi ngân sách cơ bản đáp ứng được yêu cầu phát triển.
Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thực hiện 791 tỷ đồng, bằng gần 61,4% dự toán năm. Trong đó thu nội địa 531 tỷ đồng, bằng 77,5% dự toán năm, thu thuế xuất nhập khẩu 218 tỷ đồng, bằng 45,7% dự toán, thu để lại chi qua ngân sách đạt 41,7 tỷ đồng, bằng 33% dự toán. Nguồn thu xuất nhập khẩu thấp hơn so với cùng kỳ chủ yếu là do qui định về hàng hóa làm thủ tục chuyển cửa khẩu, đã làm mặt hàng chịu thuế chủ yếu là xe máy giảm đi rất nhiều.
 Tổng chi ngân sách địa phương thực hiện 1.935 tỷ đồng, bằng 69,6% dự toán chi. Trong đó chi đầu tư phát triển gần 837 tỷ đồng bằng 79,3% dự toán. Chi đầu tư phát triển 8 tháng đầu năm đạt tỷ lệ cao là do tạm ứng vốn đầu tư xây dựng cơ bản năm 2006 chuyển sang 2007. Chi thường xuyên 1.040 tỷ đồng, bằng 68,2% dự toán năm.
Tính đến đầu tháng 8/2007, nguồn vốn đầu tư XDCB ngân sách địa phương quản lý mới giải ngân được gần 408 tỷ đồng, bằng gần 31% kế hoạch vốn. Trong đó ngân sách tỉnh giải ngân được 26%, ngân sách huyện 39%, ngân sách xã 51% kế hoạch vốn.
 
2. Văn hoá - xã hội đạt được nhiều tiến bộ.
Ngày 10/8/07, tại Thành phố Tam Kỳ, triển lãm Mỹ thuật khu vực 5 lần thứ XII đã khai mạc, thu hút 138 tác giả trong khu vực với 155 tác phẩm gồm các loại hình hội họa, đồ họa, điêu khắc, mỹ thuật ứng dụng,... Và trong hai ngày 11 và 12/8/07, tại Thị xã Hội An đã diễn ra Lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật bản lần thứ 5 với nhiều hoạt động đặc sắc, đậm nét văn hóa truyền thống của Nhật Bản (như lễ hội đập bánh nếp, nghệ thuật ẩm thực, thư pháp,...) và các hoạt động trình diễn nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống của Hội An như lồng đèn, tranh gỗ, đua thuyền,....đã thu hút du khách và người dân địa phương đến tham quan, tìm hiểu tạo nên không khí sinh hoạt văn hoá sôi nổi.
Đã tổ chức chu đáo, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế kỳ thi tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT lần 2 năm 2007.  Tòan tỉnh có 21 Hội đồng coi thi tốt nghiệp THPT và 06 Hội đồng coi thi tốt nghiệp bổ túc THPT với 7.573 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 6.021 dự thi tốt nghiệp THPT và 1.552 dự thi tốt nghiệp bổ túc THPT. Đã hoàn thành công tác tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2007 – 2008, toàn tỉnh có 15.783 học sinh trúng tuyển vào lớp 10 công lập. Về phổ cập giáo dục và chống mù chữ, đến nay có 100% xã, phường, thị trấn đạt chuẩn về phổ cập Tiểu học và chống mù chữ, trong đó có 227/236 xã, phường, thị trấn phổ cập Tiểu học đúng độ tuổi đạt 96%, 15/17 huyện, thị đạt chuẩn về phổ cập Tiểu học và chống mù chữ; 184 xã đạt chuẩn về phổ cập THCS đạt 78,9%, tăng 6,8% so với năm học trước. Toàn tỉnh có 183 trường (gồm Mầm non: 27, Tiểu học: 110, THCS: 46 trường) được công nhận đạt chuẩn quốc gia, tăng 28 trường so năm trước.
Ngày 06/8/07, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 989/QĐ-TTg về việc thành lập Trường Đại học Phan Châu Trinh (tại Hội An). Đây là trường đại học đa ngành hoạt động theo Quy chế tổ chức và hoạt động của Đại học tư thục dưới sự quản lý về mặt nhà nước của Bộ Giáo dục và đào tạo. Trường sẽ tuyển sinh khóa đầu tiên vào năm học 2007-2008 với 500 sinh viên thuộc 8 ngành (tiếng Anh, tiếng Trung, du lịch, ngữ văn, tài chính ngân hàng, kế toán, quản trị kinh doanh và công nghệ thông tin).
Dịch sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát trở lại, ngành y tế đang triển khai các biện pháp để phòng tránh sự bùng phát của dịch bệnh này. Trong 8 tháng đầu năm đã phát hiện thêm 37 trường hợp nhiễm HIV, tính đến nay trên địa bàn tỉnh đã có 413 trường hợp nhiễm HIV, trong đó 160 trường hợp đã chuyển sang AIDS, chết 150 trường hợp.
Các hoạt động trong lĩnh vực Thông tin và Truyền thông tiếp tục được tăng cường, đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất, đời sống sinh hoạt của nhân dân cũng như yêu cầu trong công tác quản lý nhà nước, công tác cải cách thủ tục hành chính và công tác phổ biến tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong đời sống xã hội. Tiếp tục phát triển thuê bao điên thoại và thuê bao Internet; đến nay mật độ điện thoại đạt 26,2 thuê bao/100, tỉ lệ người dân sử dụng Internet đạt 1,76/100 dân. 
Thực hiện các biện pháp để quản lý an toàn bức xạ trên địa bàn tỉnh, trong tháng đã kiểm tra cấp phép an toàn bức xạ 01 cơ sở, đôn đốc cấp phép lại cho 12 cơ sở; thanh tra an toàn và kiểm soát bức xạ tại 15 cơ sở có sử dụng thiết bị bức xạ trong y tế. Thực hiện quan trắc an toàn bức xạ năm 2007 tại thôn 4 xã Tiên An huyện Tiên Phước. Hoàn thành thủ tục ký kết hợp đồng và thông báo triển khai thực hiện 06 đề tài nghiên cứu khoa học trong năm 2007.
3. Về phát triển kinh tế - xã hội miền núi.
          Tiếp tục thực hiện đầu tư 20 tuyến đường giao thông đến 23 trung tâm các xã chưa có đường ô tô và 04 công trình thủy lợi (hồ chứa) bằng nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ, với tổng nguồn vốn đầu tư 405,3 tỷ đồng, trong đó giao thông 349,097 tỷ, thủy lợi 57,209 tỷ đồng. Đẩy mạnh thực hiện chương trình 135 giai đoạn 2 của kế hoạch năm 2007, đang thực hiện đầu tư 5 công trình điện, 40 công trình giao thông, 18 trường học, 19 công trình thủy lợi, 10 công trình nước sạch, 2 trạm xá, 2 nhà sinh hoạt cộng đồng; đến nay đã giải ngân được khoảng 10 tỷ đồng/37,1 tỷ vốn kế hoạch. Chương trình 134 đã xây dựng được hơn 1.500 nhà và 14 công trình nước sinh hoạt tập trung, giải ngân khoảng 28 tỷ đồng/71 tỷ vốn kế hoạch .
Song song với đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng, các địa phương tiếp tục thực hiện các giải pháp giảm nghèo: hỗ trợ sản xuất và ổn định đời sống đồng bào dân tộc thiểu số trong diện tái định cư thuộc các công trình thủy điện; tổ chức các kh&#

Tác giả: Trần Văn Hậu

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Đăng nhập

Người phát ngôn thông tin báo chí

Họ tên: Văn Anh Tuấn
Chức vụ: Chánh Văn phòng UBND tỉnh
Số điện thoại: 0903589323
Email: vananhtuanqn@gmail.com
Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 62 Hùng Vương, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam
ĐT: 02353.852739. Fax: 02353.852748. Email: vpubnd@quangnam.gov.vn
Trưởng Ban điều hành: ông Văn Anh Tuấn, Chánh Văn phòng UBND tỉnh
Ghi rõ nguồn "Văn phòng Ủy ban tỉnh Quảng Nam" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày
Design by QTI