Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tình hình KTXH tháng 7, nhiệm vụ công tác trọng tâm tháng 8 năm 2008

Lượt xem: 2148

I- HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH CỦA UBND TỈNH.
 
 
Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2008 và chỉ tiêu kế hoạch cả năm 2008, tại phiên họp thường kỳ tháng 6, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong quý III và tháng 7/2008, kết quả như sau:
 
UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung rà soát, đánh giá sát đúng với tình hình thực tiễn tại địa phương, đơn vị về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2008, đặc biệt là những chỉ tiêu đạt thấp so với chỉ tiêu mà Nghị quyết HĐND các cấp đã đề ra, trên cơ sở đó đề ra những giải pháp tích cực, nhằm triển khai thực hiện đạt hiệu quả trong 6 tháng cuối năm, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế- xã hội cả năm 2008.
 
Chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung triển khai xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2009 theo đúng tinh thần Chỉ thị 723/CT-TTg ngày 06 tháng 6 năm 2008 của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và các Bộ ngành liên quan; giao Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính làm đầu mối tổng hợp xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2009 của tỉnh để báo cáo cho các Bộ, ngành Trung ương đúng tiến độ; đồng thời chỉ đạo các cấp các ngành phối hợp tạo điều kiện cho Kiểm toán nhà nước thực hiện nhiệm vụ kiểm toán tại một số địa phương, đơn vị trong tỉnh.
 
UBND tỉnh chỉ đạo ngành Nông nghiệp và các địa phương tập trung chỉ đạo vụ sản xuất Hè Thu đảm bảo thắng lợi để bù lại sản lượng mất mùa trong vụ Đông Xuân, nhất là hướng dẫn cho nông dân chăm sóc lúa và các loại cây trồng đúng quy trình kỹ thuật, thường xuyên kiểm tra các công trình thủy lợi, hệ thống kênh mương để đảm bảo nước tưới, kịp thời phát hiện và phòng chống các loại sâu bọ, chuột gây hại. UBND tỉnh đã phê duyệt phương án phòng chống hạn, nhiễm mặn với tổng kinh phí trên 250 triệu đồng nhằm đảm bảo nước tưới cho vùng hạ lưu các địa phương đangbị nhiễm mặn, thiếu nước tưới; chỉ đạo các ngành, địa phương xây dựng các phương án chuẩn bị cho công tác phòng chống lụt bão năm 2008; Chỉ đạo UBND huyện Thăng Bình và các ngành liên quan tổ chức khắc phục nhanh tình hình lốc xoáy xảy ra ngày 18 tháng 7 vừa qua, hỗ trợ các hộ bị thiệt hại ổn định ngay cuộc sống. Chỉ đạo các địa phương ven biển đẩy mạnh các hoạt động các hoạt động khai thác, đánh bắt thủy hải sản trong điều kiện thời tiết thuận lợi để đảm bảo kế hoạch khai thác đã đề ra; đồng thời các địa phương nhân rộng các mô hình nuôi cá nước ngọt, hỗ trợ phát triển kinh tế vườn, kinh tế trang trại.
 
UBND tỉnh họp Ban chỉ đạo cấp tỉnh về các vấn đề cấp bách trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng, đánh giá tình hình triển khai thực hiện 6 tháng đầu năm 2008, tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng trong thời gian đến.
UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành và địa phương tiếp tục tháo gỡ những khó khăn vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất công nghiệp, đẩy mạnh các hoạt động du lịch, dịch vụ và xuất khẩu. Trong đó chú ý đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thủ tục đầu tư, làm tốt công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường, tái định cư để đảm bảo triển khai các dự án trên địa bàn, nhất là ácc vụ việc tồn đọng kéo dài gây trở ngại cho nhà đầu tư.
 
UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành và địa phương tiếp tục thực hiện Quyết định số 390/QĐ-TTg ngày 17 tháng 4 năm 2008 của Thủ tướng Chính phủ nhằm góp phần kiềm chế lạm phát, họp bàn các biện pháp tích cực, tập trung xử lý, giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc trong xây dựng cơ bản, tăng cường công tác giám sát, đánh giá đầu tư, chống thất thoát lãng phí, nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công và đảm bảo chất lượng các công trình trong mùa khô 2008. Thực hiện nghiêm Quyết định của UBND tỉnh về việc bố trí lại nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản, kiên quyết cát giảm hoặc giãn thời gian thi công những công trình chưa thật cấp bách khi nguồn vốn gặp khó khăn để tập trung cho các công trình quan trọng, đang là nhu cầu bức thiết của nhân dân. Chỉ đạo thực hiện giải ngân các công trình xây dựng cơ bản từ nguồn vốn ngân sách, vốn Trái phiếu Chính phủ và các chương trình mục tiêu đã hoàn thành khối lượng, xử lý tình trạng nợ đọng vốn kéo dài; tăng cường quản lý chặt chẽ ngân sách, kiểm soát các nguồn thu, chống thất thu thuế và tăng cường các giải pháp tăng thu đạt hiệu quả, nuôi dưỡng nguồn thu, thu hồi nợ đọng thuế. Xây dựng dự toán chi hợp lý, thực hiện tiết kiệm 10% chi thường xuyên nhưng vẫn đảm bảo mọi hoạt động của các cơ quan, đơn vị từ nay đến cuối năm 2008.
 
Trên lĩnh vực văn hóa xã hội, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành và địa phương liên quan chuẩn bị chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai xây dựng một số dự án quan trọng như dự án Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng, bệnh viện Đa khoa Trung ương… Ngành giáo dục, Tỉnh đoàn Quảng Nam, các địa phương cùng phối hợp tổ chức các hoạt động Hè 2008 cho học sinh, sinh viên thiết thực, ý nghĩa và bổ ích; ngành giáo dục chuẩn bị các điều kiện cho kế hoạch năm học 2008-2009, nhất là triển khai nhanh chương trình kiên cố hóa trường học, xây dựng nhà công vụ cho giáo viên ở miền núi, mua sắm trang thiết bị dạy học kịp thời phục vụ năm học mới;
 
Chỉ đạo ngành Y tế tăng cường công tác y tế dự phòng, tuyên truyền trong nhân dân công tác phòng chống dịch bệnh mùa hè, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm; kịp thời ngăn chặn, dập dịch sốt xuất huyết đang xảy ra tại huyện Quế Sơn và một số địa phương khác. Chỉ đạo ngành Lao động-Thương binh và Xã hội, các địa phương tổ chức tốt các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, chăm lo đến các đối tượng chính sách, người có công nhân kỷ niệm 61 năm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7 ý nghĩa và thiết thực; tiếp tục triển khai, thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu giảm nghèo, xóa nhà tạm cho các hộ chính sách, hộ nghèo ở từng địa phương, thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, của tỉnh đến các đối tượng nhằm góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Chỉ đạo ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các ngành, địa phương liên quan tổ chức các hoạt động văn hóa, du lịch hè 2008.
 
UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành và địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ tại các điểm tiếp nhận và giao trả hồ sơ tại các địa phương, đơn vị. Chỉ đạo ngành chức năng và UBND các huyện Quế Sơn, Nông Sơn và Phước Sơn chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức thành công cuộc bầu cử HĐND huyện, các xã thuộc huyện Nông Sơn mới thành lập, các xã thuộc huyện Quế Sơn, Phước Sơn mới được chia tách theo Nghị định 42 của Chính phủ. Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thuộc tỉnh, các phòng ban chuyên môn thuộc huyện, thành phố xây dựng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của đơn vị theo hướng dẫn của Bộ, ngành liên quan để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt và sớm triển khai thực hiện theo đúng Nghị định 13, 14 của Chính phủ.
 
Tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm thiểu tai nạn giao thông đường bộ, đường thủy, đường sắt và thực hiện việc giải tỏa hành lang tuyến quốc lộ 1A (đoạn qua tỉnh Quảng Nam) theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định 1856/QĐ-TTg ngày 27/12/2007.
 
 
UBND tỉnhđã chỉ đạo các ngành chuẩn bị tốt Báo cáo về tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh Quảng Nam về nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng và an ninh trong nửa đầu nhiệm kỳ, những giải pháp đến 2010 để báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy. UBND tỉnh đã trình tại kỳ họp thứ 17 HĐND tỉnh khóa VII các báo cáo: tình hình phát triển kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm; kết quả thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và biện pháp quản lý, điều hành ngân sách 6 tháng cuối năm; báo cáo về dự án tổng quan sắp xếp dân cư, phòng tránh và giảm nhẹ thiệt hại thiên tai vùng ven biển Quảng Nam; báo cáo kết quả thanh tra kinh tế xã hội, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng 6 tháng đầu năm 2008. Tờ trình thông qua các Nghị quyết của HĐND tỉnh về bổ sung quỹ tên đường; đặt tên một số tuyến đường ở Thành phố Tam Kỳ; về quy định mức phụ cấp đối với cán bộ công chức làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả ở cơ quan hành chính nhà nước các cấp; Nghị quyết về Đề án “Đổi mới, phát triển kinh tế hợp tác xã tỉnh Quảng Nam”. Chuẩn bị nội dung các phiên họp thường kỳ và các đề án, văn bản quy phạm pháp luật trình UBND tỉnh trong quý III/2008.
 
        Để đảm bảo hiệu lực, hiệu quả trong chỉ đạo điều hành, tháng 7/2008 UBND tỉnh đã ban hành trên 750 văn bản các loại, trong đó 2 quyết định quy phạm pháp luật. Đã tiếp nhận và xử lý gần 2000 văn bản của Trung ương, các ngành và địa phương, các tổ chức trong và ngoài tỉnh.
 
II. TÌNH HÌNH KINH TẾ-XÃ HỘI THÁNG 7, 7 THÁNG ĐẦU NĂM 2008
1. Về kinh tế.
1.1. Giá trị sản xuất ngành công nghiệp tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng khá, giá trị sản xuất tháng 7/2008 ước đạt 599 tỷ đồng (giá CĐ), tăng 4,2% so tháng trước và tăng 27,1 so cùng kỳ, trong đó khu vực kinh tế ngoài nhà nước vẫn giữ vững tốc độ tăng trưởng khá (28,1% so với cùng kỳ), khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tăng trưởng mạnh ( tăng 57% so với cùng kỳ).
Tính chung 07 tháng, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 3.666 tỷ đồng, tăng 27,4 % so cùng kỳ; trong đó Khu vực kinh tế ngoài Nhà nước vẫn chiếm tỷ trọng lớn (72,1%) giá trị sản xuất đạt khoảng 2.545 tỷ đồng tăng khoảng 25% so với cùng kỳ. Trong 7 tháng đầu năm với một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu đạt tốc độ tăng cao đã góp phần quyết định giữa vững tốc tăng trưởng chung cho toàn ngành như: vàng khai thác: tăng 36,3%; quần áo may sẵn: tăng 40%; ô tô lắp ráp các loại: gấp 2,1 lần; sản phẩm thép cán: tăng 43%;…
Về phát triển công nghiệp theo vùng lãnh thổ: một số các địa phương có quy mô sản xuất công nghiệp và giá trị sản xuất tăng cao như: thành phố Tam Kỳ (tăng 31,2%), huyện Núi Thành (tăng 65,7%), huyện Quế Sơn (tăng 42,4%).
Hiện nay (không tính Khu KTM Chu Lai) trên địa bàn tỉnh có 03 khu công nghiệp đang triển khai xây dựng và hoạt động (Đông Quế Sơn, Thuận Yên, Điện Nam - Điện Ngọc) với quy mô sử dụng đất quy hoạch 901,6 ha, trong 07 tháng đầu năm đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 07 dự án, nâng tổng số dự án đã thu hút vào các khu công nghiệp lên 58 dự án đầu tư (13 dự án FDI), tổng vốn đăng ký 2.128 tỷ đồng và 124 triệu USD, trong đó đã có 50 dự án đi vào hoạt động với diện tích sử dụng đất 250ha (lấp đầy 28 % diện tích đất quy hoạch) và tạo việc làm cho khoảng 19.000 lao động.
Tính từ đầu năm đến nay, Khu kinh tế mở Chu Lai đã cấp phép cho 03 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký 44,7 triệu USD, nâng tổng số dự án cấp phép có hiệu lực trong Khu KTM Chu Lai lên 41 dự án với tổng vốn đăng ký 713 triệu USD (FDI:18 dự án); trong đó đã có 24 dự án đi vào hoạt động với tổng vốn đăng ký 313 triệu USD.
 
1.2. Thương mại, du lịch, giá cả.
- Tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ trên thị trường tháng 7 năm 2008 ước đạt 737 tỷ đồng, tăng 3,8 % so với tháng trước. Tính chung 7 tháng ước đạt 4.922 tỷ đồng tăng 42,2 % so với cùng kỳ, trong đó tăng mạnh nhất vẫn thuộc khu vực kinh tế tư nhân (tăng 59,7%), kinh tế cá thể (tăng 38,9%); phân theo ngành thì: kinh doanh thương nghiệp chiếm tỷ trọng lớn 74% và tăng 47,8%; dịch vụ tăng 31,6%, nhà hàng khách sạn tăng 28%.
- Hoạt động du lịch tháng 7/2008 trên địa bàn trở nên sôi động với mùa du lịch biển Quảng Nam năm 2008 đã thu hút được đông đảo lượng khách đến tham quan và vui chơi. Tổng lượt khách tham quan và lưu trú trên địa bàn tỉnh tháng 07 năm 2008 là 157.755 lượt khách (tăng 17,3% so với tháng trước), trong đó khách lưu trú ước đạt 56.231 lượt khách (tăng 20,8% so với tháng trước). Tính chung, 07 tháng tổng lượt khách đến tham quan, lưu trú trên địa bàn tỉnh ước đạt 1.287 ngàn lượt khách tăng 16,7% so với cùng kỳ; khách lưu trú đạt 362 ngàn lượt tăng 8,87 % so với cùng kỳ; doanh thu nhà hàng, khách sạn ước đạt 1.075tỷ đồng tăng 28,4% so với cùng kỳ; doanh thu dịch vụ ước đạt 179 tỷ đồng, tăng 31,6% so với cùng kỳ.
 - Xuất khẩu: giá trị xuất khẩu tháng 7/2008 ước đạt 21,7 triệu USD, tăng 45,7% so cùng kỳ, nâng tổng số giá trị hàng xuất khẩu trên địa bàn 7 tháng năm 2008 đạt khoảng 139 triệu USD, trong đó tăng mạnh nhất là thành phần kinh tế cá thể (81,8%), kinh tế Nhà nước (61,4%), kinh tế tư nhân (47%), các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu như: dệt may các loại (tăng 44,7%), giày dép thủ công (tăng 27%), sản phẩm đồ gỗ (tăng 39,3%),…, tuy nhiên mặt hàng thủy sản có nhiều tiềm năng xuất khẩu nhưng có sự sút giảm (giảm 3,5%).
- Nhập khẩu: giá trị nhập khẩu tháng 7/2008 ước đạt 49,8 triệu USD, tăng 88,7% so cùng kỳ và giảm 29,6% so với tháng trước, trong đó nhập khẩu địa phương chiếm khoảng 84% tổng kim ngạch, khu vực kinh tế tư nhân chiếm 76,7%. Tính chung 7 tháng, tổng kim ngạch nhập khẩu đạt 252 triệu USD gấp 2 lần so với cùng kỳ, đạt gần 102 % kế hoạch năm.
- Giá cả, thị trường: các biện pháp kiềm chế lạm phát của Chính phủ đã bước đầu phát huy tác dụng chỉ số CPI tăng thấp nhất trong 7 tháng qua, cụ thể chỉ số CPI chỉ tăng 1,5% so với tháng trước, tăng 23,34% so cùng kỳ (cả nước 27%) và tăng khoảng 17,27% so với tháng 12/2007 (cả nước 19,78%). Chỉ số giá vàng tháng 7/2008 tăng 1,45 % so tháng trước, tăng 24,37 % so với cùng kỳ. Chỉ số giá đôla Mỹ tăng trở lại 0,56 % so tháng trước và tăng 4,28 % so tháng 12/2007.
 
        1.3 Sản xuất nông nghiệp.
          - Trồng trọt: Diện tích sản xuất vụ hè thu 69.430 ha, trong đó diện tích lúa: 43.500 ha, cây ngô: 6.000 ha, cây có củ : 6.900ha, cây công nghiệp ngắn ngày 4.530 ha, cây thực phẩm 8.500 ha. Nhìn chung, tình hình cây trồng phát triển tốt, tình hình sâu bệnh không đáng kể. Hiện nay, ngành nông nghiệp và các địa phương đang tập trung chỉ đạo công tác chống hạn, phòng chống dịch bệnh tăng cường chăm sóc thâm canh các loại cây trồng để đảm bảo sản xuất vụ Hè -Thu đạt kết quả cao nhất.
- Chăn nuôi: do ảnh hưởng của dịch bệnh, giá cả của các tháng trước nên đàn gia súc, gia cầm có giảm so với cùng kỳ năm 2007. Tình hình dịch bệnh gia súc xảy ra một số địa phương trên địa bàn tỉnh nhưng đã kịp thời khống chế, dập dịch. Ngành thú y đã tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh tại các địa phương, tính đến nay toàn tỉnh đã tổ chức tiêm phòng 313.400 liều vắc xin phòng bệnh LMLM và 1,726 triệu liều vắc xin phòng bệnh cúm gia cầm.
 
- Về lâm nghiệp: công tác QLBVR, khoanh nuôi bảo vệ rừng thuộc các dự án được tăng cường và giao khoán đến hộ quản lý, khoanh nuôi bảo vệ đạt kế hoạch giao (52.862 ha); đã trồng được 4.899,54 ha rừng, đạt 75,3% KH và khoanh nuôi có trồng bổ sung được 553,8 ha, đạt 55,1%KH, chăm sóc rừng 6.385,65 ha bằng 92,93%. Các Dự án WB3, FAO, hoàn thành 100% các chỉ tiêu kế hoạch giao. Riêng đối với dự án 661 thực hiện kế hoạch đạt thấp do kết quả phê duyệt rà soát quy hoạch 3 loại rừng chậm; sản lượng gỗ khai thác rừng trồng 07 tháng đạt 145.080m3 bằng 62% KH (tăng 46,8% so với cùng kỳ). Công tác tuần tra, kiểm soát, truy quét các đối tượng khai thác, vận chuyển gỗ và lâm sản trái phép tiếp tục được đẩy mạnh và tăng cường chỉ đạo.
 
          -Về thủy sản: sản lượng khai thác trong tháng đạt khá, ước đạt 5.550 tấn. Cộng dồn 7 tháng, sản lượng ước đạt 38.516 tấn (đạt 77%KH), tăng 1,3% so với cùng kỳ năm 2007. Đến nay đã thu hoạch được 1.550/1.900ha diện tích tôm nuôi thả vụ I, sản lượng ước đạt 3.500 tấn (năng suất đạt 22,7tạ/ha), trong đó diện tích tôm thẻ chân trắng đã thu hoạch 501 ha sản lượng đạt 2.890 tấn (năng suất đạt 66,3tạ/ha).
 
          1.4. Vận tải, thông tin và truyền thông.
Vận tải: doanh thu vận tải hàng hóa, hành khách trong tháng 7/08 ước đạt 33,4 tỷ, tăng 17,5 % so cùng kỳ, trong đó doanh thu hàng hoá tăng 23,7%, doanh thu hành khách tăng gần 7,8%, doanh thu qua cảng tăng 22% so cùng kỳ.
Dự kiến trong 7 tháng, khối lượng hàng hóa vận chuyển ước đạt 2,9 triệu tấn, tăng 24,1% và khối lượng hàng hóa luân chuyển ước đạt 172 triệu tấn/km, tăng gần 29,4% so cùng kỳ năm trước. Khối lượng hành khách vận chuyển ước đạt 4,5 triệu lượt khách, tăng 20% và khối lượng hành khách luân chuyển ước đạt 399 triệu HK/km, tăng 9,4% so cùng kỳ năm trước. Tổng doanh thu vận tải 7 tháng đầu năm ước đạt 223 tỷ đồng, tăng 17% so cùng kỳ, trong đó doanh thu hàng hoá tăng gần 25,4%, doanh thu hành khách tăng 5,3%, doanh thu qua cảng tăng 13,1% so cùng kỳ năm trước.
Thông tin và truyền thông: Trong tháng 7/2008 đã thực hiện tổng kết báo cáo kết quả thanh tra dịch vụ chuyển phát và các đại lý bưu điện trên địa bàn tỉnh. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh ước đạt 613.784 thuê bao điện thoại (trong đó đạt 463.540 thuê bao di động) và đạt 15.567 thuê bao internet nâng tỷ lệ người dân sử dụng internet lên 4,2/100dân.
 
 2. Đầu tư xây dựng, đăng ký kinh doanh.
2.1. Về thực hiện vốn đầu tư: theo số liệu thống kê trong tháng 7/2008, vốn đầu tư thuộc nguồn vốn Nhà nước do địa phương quản lý ước thực hiện 211,2tỷ đồng, tăng 5,9% so tháng trước và tăng 1,7% so với cùng kỳ 2007. Trong đó vốn đầu tư thuộc ngân sách Nhà nước ước thực hiện 185,8 tỷ đồng, tăng 9,5 % so tháng trước và tăng 9,8% so với cùng kỳ (trong đó vốn ngân sách TW tăng 35%, vốn ngân sách địa phương giảm 8,3%). Nguồn vốn tín dụng thực hiện 18,8 tỷ đồng, giảm 14,4% so tháng trước và 30,5% so với cùng kỳ. Vốn tự có của các doanh nghiệp Nhà nước thực hiện 3,2 tỷ đồng, giảm 19,6 % so tháng trước và giảm 48,7 % so với cùng kỳ.
Tính chung 7 tháng, vốn đầu tư phát triển thuộc nguồn vốn Nhà nước do địa phương quản lý ước thực hiện đạt 1075 tỷ đồng, đạt 67,4% kế hoạch năm và giảm 4% so cùng kỳ năm trước. Trong đó vốn đầu tư thuộc ngân sách Nhà nước thực hiện 884 tỷ đồng, đạt 81 % kế hoạch năm và bằng 96,6 % so cùng kỳ. Trong tháng 7/2008 UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương thực hiện cắt giảm trong đầu tư XDCB kế hoạch 2008, qua sơ bộ rà soát đã thực hiện đình hoãn, ngừng triển khai thực hiện và giãn tiến độ 24 công trình dự án đầu tư sử dụng vốn từ nguồn ngân sách nhà nước, với tổng mức đầu tư là 408 tỷ đồng, tổng số vốn KH là 27 tỷ đồng.
 
2.2. Về thu hút vốn đầu tư: tính từ đầu năm đến nay, đã cấp phép cho 08 dự án đăng ký đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký 75 triệu USD, nâng tổng số dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài trên toàn tỉnh lên 72 dự án với tổng vốn đăng ký khoảng 723,6 triệu USD;
 
2.3. Đăng ký kinh doanh:trong tháng 7 đã thực hiện cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho 41 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký khoảng 112,6 tỷ đồng, nâng tổng số doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trên địa bàn 7 tháng năm 2008 là 360 DN với tổng vốn đăng ký khoảng 2.898 tỷ đồng; tính đến cuối tháng 7/2008 tổng số doanh nghiệp được cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh trên địa bàn tỉnh là khoảng 3.021 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký gần 12.500tỷ đồng.
 
3. Thu chi ngân sách:
- Tính đến cuối tháng 7/2008, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước thực hiện là 1.188 tỷ đồng, đạt 84% KH và gấp 1,74 lần so với cùng kỳ. Trong đó: thu nội địa 737,8 tỷ đồng, đạt 78%, gấp 1,6 lần so với cùng kỳ; thu xuất nhập khẩu 384 tỷ đồng, đạt 116,4% KH và gấp 2,1 so với cùng kỳ; thu để lại quản lý qua ngân sách 66 tỷ đồng, đạt 49,8% KH. Thu ngân sách địa phương ước thực hiện là 2.991,4 tỷ đồng, đạt 96,2% KH.
          - Tổng chi ngân sách địa phương ước thực hiện lũy kế đến cuối tháng 07/2008 là 2.017,2 tỷ đồng, đạt 65% KH. Trong đó: Chi đầu tư phát triển 808 tỷ đồng, đạt 75,8% KH tăng 1,4% so với cùng kỳ; chi thường xuyên 1.124,5 tỷ đồng, đạt 61,3% KH và tăng 24,1% so với cùng kỳ.
 
4. Văn hoá - xã hội.
 Giáo dục: Ngành giáo dục đã hoàn thành nhiệm vụ năm học 2007-2008 và đạt được những kết quả nhất định, chất lượng giáo dục có chuyển biến tích cực, kết quả lên lớp cuối năm và thi tốt nghiệp các cấp đạt khá. Trong tháng 7 đã tích cực chuẩn bị cho việc triển khai kế hoạch năm học 2008-2009.
Về y tế: ngành y tế tiếp tục tăng cường thực hiện các giải pháp để nâng cao chất lượng công tác khám và điều trị bệnh cho nhân dân. Tiếp tục chỉ đạo kiểm tra, giám sát công tác phòng chống các dịch bệnh, nhất là các dịch bệnh thường xuất hiện trong mùa hè tại các địa bàn, đặc biệt là các địa bàn đã có mầm mống dịch bệnh, vùng sâu, vùng xa điều kiện đi lại khó khăn. Từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh đã phát hiện thêm 40 trường hợp nhiễm HIV, ngành y tế đang tiếp tục triển khai củng cố nâng cao chất lượng mạng lưới phòng chống nhiễm HIV/AIDS tuyến xã, phường.
Khoa học công nghệ tiếp tục có những hoạt động tích cực: đế

Tác giả: Trần Văn Hậu

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Đăng nhập

Người phát ngôn thông tin báo chí

Họ tên: Văn Anh Tuấn
Chức vụ: Chánh Văn phòng UBND tỉnh
Số điện thoại: 0903589323
Email: vananhtuanqn@gmail.com
Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 62 Hùng Vương, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam
ĐT: 02353.852739. Fax: 02353.852748. Email: vpubnd@quangnam.gov.vn
Trưởng Ban điều hành: ông Văn Anh Tuấn, Chánh Văn phòng UBND tỉnh
Ghi rõ nguồn "Văn phòng Ủy ban tỉnh Quảng Nam" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong ngày
Design by QTI