Kết luận của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tại cuộc họp về Đề án xây dựng Trụ sở Công an xã, thị trấn thuộc Công an tỉnh, trình HĐND tỉnh khóa X, tại kỳ họp thứ 3

Ngày 18/8/2021, tại UBND tỉnh, đồng chí Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp nghe Công an tỉnh báo cáo Đề án xây dựng trụ sở Công an xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh; tại buổi làm việc đồng chí Lê Trí Thanh kết luận:

1. UBND tỉnh thống nhất trình Đề án theo chủ trương của Bộ Công an và Ban Thường vụ Tỉnh ủy về đầu tư xây dựng trụ sở Công an các xã, thị trấn theo hướng đề xuất HĐND tỉnh cân đối nguồn vốn ngân sách để thực hiện 60% trụ sở Công an các xã, thị trấn giai đoạn 2021-2026, ưu tiên xây dựng trước ở các xã miền núi, vùng đặc biệt khó khăn; năm 2027 trở về sau, sẽ tiếp tục cân đối, bố trí nguồn vốn, xây dựng ở các xã, thị trấn còn lại.

2. Công an tỉnh chịu trách nhiệm tiếp thu ý kiến của các đại biểu tại cuộc họp để hoàn chỉnh Đề án theo hướng:

a) Phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố rà soát lại tất cả các mặt bằng dự kiến xây dựng trụ sở Công an các xã, thị trấn, ưu tiên xây dựng trụ sở Công an các xã, thị trấn trong khuôn viên trụ sở UBND cấp xã (nhất là khu vực miền núi); tận dụng tối đa cơ sở hạ tầng hiện có của các địa phương không sử dụng hoặc sử dụng không hết mặt bằng, cơ sở vật chất (như trường học, trạm y tế, nhà văn hóa thôn, các cơ sở khác…) để chuyển giao, sửa chữa, đưa vào sử dụng làm trụ sở làm việc của Công an các xã, thị trấn, hạn chế việc bồi thường, giải phóng, san lấp mặt bằng, làm đường vào trụ sở. Đối với những nơi bắt buộc phải san lấp, giải phóng mặt bằng để xây dựng, ngân sách cấp huyện, cấp xã chịu trách nhiệm cân đối thực hiện nhiệm vụ này.

b) Trước mắt, nghiên cứu những xã có dân số ít, địa bàn đảm bảo về an ninh trật tự để tổ chức phân kỳ xây dựng trụ sở Công an xã thành 02 giai đoạn; giai đoạn 2012-2026, xây dựng tầng 1 để đảm bảo ổn định nơi làm việc, sinh hoạt và các điều kiện khác của cán bộ, chiến sĩ; giai đoạn năm 2027 trở về sau, khi đảm bảo kinh phí, sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng, nâng tầng đảm bảo theo quy chuẩn của Bộ Công an.

c) Về kinh phí đầu tư xây dựng, ngân sách tỉnh bố trí cân đối 70% cho các huyện khu vực đồng bằng; khu vực miền núi là 80%; thị xã Điện Bàn là 50%, phần còn lại ngân sách cấp huyện, cấp xã cân đối. Riêng đối với thành phố Hội An và Tam Kỳ, ngân sách thành phố cân đối, bố trí 100% (mỗi địa phương còn 04 xã). d) Khẩn trương bổ sung các nội dung, hoàn chỉnh hồ sơ Đề án; dự thảo Tờ trình của UBND tỉnh, Nghị quyết của HĐND tỉnh; lấy ý kiến của các thành viên UBND tỉnh, tham mưu UBND tỉnh duyệt ký gửi HĐND tỉnh trước ngày 05/9/2021.

3. UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm lập Kế hoạch bố trí vốn đối ứng cùng ngân sách tỉnh để đảm bảo nguồn đầu tư xây dựng trụ sở. Đồng thời, chỉ đạo các phòng, ban chức năng, UBND các xã, thị trấn phối hợp với Công an tỉnh lựa chọn, bố trí địa điểm xây dựng phù hợp; đảm bảo các thủ tục triển khai thi công, nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng theo đúng quy định.

Tác giả: Hồng Hải

Nguồn tin: Thông báo số 355/TB-UBND ngày 20/8/2021