Kết luận của đồng chí Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo cấp tỉnh tại buổi làm việc với UBND huyện Duy Xuyên về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Ngày 04 tháng 8 năm 2020, đồng chí Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) chủ trì buổi làm việc với UBND huyện Duy Xuyên về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tại buổi kiểm tra và làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo cấp tỉnh Trần Văn Tân đánh giá và chỉ đạo một số nội dung sau:

UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, toàn diện của Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện Duy Xuyên trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn; huyện đã chủ động thành lập 04 khu cách ly tập trung (khách sạn Mỹ Sơn; trụ sở Chi cục Thuế (cũ); Trường Tiểu học Duy Trung; Trường THCS Phan Châu Trinh), phong tỏa 02 vị trí tại thị trấn Nam Phước, lập 11 chốt chặn, chủ động mua sắm sinh phẩm, hóa chất phục vụ xét nghiệm, tiến hành kiểm tra việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn... Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Duy Xuyên diễn biến hết sức phức tạp, đã có 10 ca dương tính với Covid-19. Để tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian đến; đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở tập trung thực hiện ngay một số nội dung chủ yếu như sau:

1. Đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy lãnh đạo cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc quyết liệt, tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ tối đa thời gian, từng giờ, từng phút để thực hiện ngay các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, kịp thời ngăn ngừa dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Tăng cường phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch tại cộng đồng như: giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà; rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, khuyến cáo bà con nhân dân không ra ngoài nếu không có lý do cần thiết. Giám sát chặt các trường hợp cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định số 879/QĐ-BYT ngày 12/3/2020.

2. Chủ động thành lập thêm các khu cách ly tập trung, thực hiện cách ly tập trung bắt buộc, tuyệt đối không thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú đối với trường hợp F1; thần tốc truy vết, tìm kiếm các trường hợp F1, tiếp xúc gần với ca dương tính Covid-19; thành lập ngay các Tổ “Giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 tại cộng đồng ở tất cả các khu dân cư trên địa bàn theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công điện số 03/CĐ-UBND ngày 03/8/2020.

3. Tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân trên địa bàn huyện cài đặt cho mình và người thân ứng dụng truy vết Bluezone, dán poster tại khu vực bộ phận một cửa, nhà sinh hoạt văn hóa, các điểm công cộng về ứng dụng truy vết Bluezone theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 4248/UBND-KGVX ngày 28/7/2020.

4. Chỉ đạo các ngành chức năng, UBND các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không chấp hành việc thực hiện các nội dung cách ly xã hội theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh tại Quyết định số 2065/QĐ-UBND ngày 31/7/2020 về cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện.

5. UBND huyện, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện Duy Xuyên huy động tối đa cán bộ y tế nghỉ hưu, y tế học đường, sinh viên y khoa để bổ sung cùng với các ngành chức năng, UBND các xã, thị trấn hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; thực hiện chi trả chế độ cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng tinh thần Nghị quyết số 37/NQ-CP ngày 29/3/2020 của Chính phủ.

6. UBND huyện Duy Xuyên chủ động ứng kinh phí để mua sắm hoặc mượn vật tư, trang thiết bị y tế cấp bách phục vụ công tác phòng, chống dịch.

7. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 huyện Duy Xuyên cần có bản tin hằng ngày, tóm tắt về tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện và các yếu tố dịch tễ có liên quan để thông tin rộng rãi đến người dân biết, tích cực phối hợp thực hiện.

8. Về mua test xét nghiệm nhanh Covid-19: đề nghị UBND huyện Duy Xuyên thực hiện theo hướng dẫn của Sở Y tế tại Công văn số 1440/SYT-NYV ngày 04/8/2020 về việc không sử dụng test nhanh phát hiện Covid-19 trong cộng đồng; giao Sở Y tế thực hiện xét nghiệm Covid-19 theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế tại Công văn số 4109/BYT-DP ngày 01/8/2020.

9. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với Sở Y tế và các địa phương quản lý thật chặt các khu cách ly tập trung trên địa bàn; rà soát, kiểm tra toàn bộ quy trình thực hiện cách ly trong các khu cách ly tập trung; có phương án điều tiết hợp lý việc tiếp nhận, sàng lọc các trường hợp phải thực hiện cách ly, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung.

Tác giả: Hồng Hải

Nguồn tin: Thông báo số 292/TB-UBND ngày 04/8/2020