Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại buổi làm việc với Tiểu ban Điều trị phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Ngày 31/7/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 chủ trì buổi làm việc với Tiểu ban Điều trị phòng, chống dịch bệnh Covid-19 về công tác phân tuyến, thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19 và các nội dung khác có liên quan. Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh Covid-18 kết luận chỉ đạo một số nội dung:

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, Tiểu ban Điều trị cần phải vào cuộc mạnh mẽ và quyết liệt hơn nữa, triển khai đồng bộ các biện pháp cấp bách để điều trị thành công bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn tỉnh; theo đó, cần tập trung triển khai thực hiện khẩn trương một số nội dung công việc trọng tâm như sau:

1. Thực hiện phương châm: tập trung tối đa nguồn lực, trang thiết bị y tế và cơ sở vật chất để triển khai thực hiện tốt công tác điều trị các ca bệnh dương tính với Covid-19 trên địa bàn tỉnh; kịp thời chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế điều trị những ca dương tính nặng vượt khả năng của Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế.

2. Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam là cơ sở tiếp nhận, điều trị cho tất cả bệnh nhân dương tính với Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam; với lực lượng tăng cường từ Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 gồm: các đoàn chuyên gia, các giáo sư, bác sỹ xuất sắc về điều trị các ca dương tính Covid-19 (Phòng khám đa khoa Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc thị xã Điện Bàn cách ly và điều trị ban đầu cho bệnh nhân Covid-19 ở thể nhẹ). Yêu cầu Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam tập trung tối đa mọi nguồn lực (con người, phương tiện, trang thiết bị y tế, vật tư hóa chất, thuốc, cơ sở vật chất…) để thực hiện tốt nhiệm vụ điều trị các ca bệnh dương tính với Covid-19 theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế; tranh thủ, tham khảo ý kiến chuyên gia đầu ngành của các Bệnh viện đã từng điều trị các ca bệnh Covid-19 (Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy…).

3. Các bệnh viện tuyến tỉnh (Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam, Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam…) tích cực phối hợp hỗ trợ con người, trang thiết bị y tế và nhận các bệnh nhân không phải dương tính với Covid-19 từ Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam về điều trị tại đơn vị mình khi có yêu cầu

4. Giao Trưởng Tiểu ban Điều trị chủ trì, phối hợp với các thành viên Tiểu ban Điều trị và các ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chỉnh sửa, bổ sung, hoàn chỉnh Quy chế làm việc của Tiểu ban Điều trị; trong đó, phải nghiên cứu, thống nhất cơ chế điều hành, giao ban, hội chẩn, chẩn đoán, chuyển tuyến các ca bệnh nặng…; tăng cường kiểm tra, giám sát cơ sở y tế về việc cách ly, chuyển các ca dương tính đến Bệnh viện đa khoa Trung ương điều trị; kịp thời xin ý kiến các chuyên gia đầu ngành có kinh nghiệm của Bộ Y tế, đặc phái viên của Bộ Y tế trong công tác điều trị và chuyển tuyến bệnh nhân Covid-19. Trường hợp cần thiết, cấp bách, báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của UBND, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trưởng Tiểu ban Điều trị phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên phù hợp với tình hình dịch bệnh (dự kiến tình huống xấu nhất có thể xảy ra); chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi để xảy ra tình trạng thiếu trách nhiệm, chậm trễ trong thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Điều 5, Quyết định số 56/2010/QĐ-TTg ngày 16/9/2010 của Thủ tướng Chính phủ (công tác phân tuyến, thu dung, cách ly, điều trị người mắc bệnh….) và các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Thành viên nào không phối hợp, thiếu tích cực trong triển khai nhiệm vụ được giao phải báo ngay UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

5. Tiểu ban Điều trị phối hợp chặt chẽ với Tiểu ban Giám sát trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thông báo ngay kết quả xét nghiệm các ca bệnh nghi dương tính với Covid-19 cho Trưởng Tiểu ban Điều trị, các cơ sở y tế có liên quan và những người có trách nhiệm ở địa phương để triển khai các biện pháp điều trị, truy vết, cách ly phòng, chống dịch kịp thời, đúng quy định, cần tránh để lộ thông tin, dẫn đến tâm lý hoang mang, lo sợ, kỳ thị trong cộng đồng.

6. Đề nghị Sở Y tế thành lập ngay Đội phản ứng nhanh về công tác điều trị, Hồi sức cấp cứu; mời các chuyên gia Trung ương về tập huấn; hỗ trợ tối đa vật tư, hóa chất, phương tiện phòng hộ… cho các đơn vị điều trị bệnh nhân Covid-19; trường hợp khó khăn, vướng mắc, vượt thẩm quyền báo cáo, đề xuất UBND tỉnh xem xét, quyết định.

7. Giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam khẩn trương khảo sát, chọn nơi ở, nghỉ ngơi cho đội ngũ y, bác sỹ của Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam, của Trung ương, của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được tăng cường đến để điều trị bệnh nhân Covid-19; sớm báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định.

8. Đối với những bệnh nhân (âm tính với Covid-19) đang điều trị tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thành phố Đà Nẵng đưa về tỉnh Quảng Nam tiếp tục điều trị: đề nghị các bệnh viện dự kiến tiếp nhận xây dựng kế hoạch, phương án chi tiết và lập danh sách từng trường hợp bệnh nhân cụ thể gửi Sở Y tế kiểm tra, thẩm định kỹ, báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định./.

Tác giả: Hồng Hải

Nguồn tin: Thông báo số 287/TB-UBND ngày 01/8/2020