Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân tại buổi kiểm tra và làm việc với UBND huyện Núi Thành về tiến độ xây dựng Trường THPT Nguyễn Huệ, chủ trương đầu tư Trường THPT Núi Thành và quy hoạch xây dựng, nâng cấp Tượng đài Chiến thắng Núi Thành

Ngày 13/5/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chủ trì buổi kiểm tra và làm việc với UBND huyện Núi Thành về tiến độ xây dựng Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Huệ, chủ trương đầu tư Trường Trung học Phổ thông Núi Thành và quy hoạch, xây dựng, nâng cấp Tượng đài Chiến thắng Núi Thành; Tại buổi kiểm tra và làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân kết luận

Với yêu cầu tiến độ công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Nam lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025; UBND tỉnh đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy Núi Thành tăng cường chỉ đạo UBND huyện triển khai thực hiện quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng, san lấp mặt bằng đảm bảo theo cam kết, khẩn trương bàn giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh để tổ chức thi công, bàn giao đưa công trình vào sử dụng trước khai giảng năm học 2020 - 2021 và yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Núi Thành tập trung chỉ đạo Ban Quản lý Dự án-Quỹ đất huyện triển khai ngay công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư, giải quyết dứt điểm nhóm hộ bà Nguyên và hộ ông Lê Văn An (các hộ nằm trong khu vực trung tâm dự án) bàn giao mặt bằng cho Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh vào cuối tháng 5/2020 để xây dựng hạng mục Nhà thí nghiệm đảm bảo hoàn thành công trình theo đúng tiến độ. Yêu cầu bố trí thời gian làm việc cụ thể với các hộ dân trong khu vực dự án, nhất là nhóm hộ bà Nguyên để công khai, giải thích chính sách đền bù, hỗ trợ, tái định cư; phối hợp với Mặt trận, đoàn thể, thôn, khối phố vận động, tuyên truyền, thuyết phục các hộ dân trong vùng dự án bàn giao mặt bằng thi công công trình; đồng thời, khẩn trương rà soát, giải quyết quyền lợi chính đáng của các hộ dân theo quy định. Trường hợp đã tuyên truyền, vận động nhiều lần, giải quyết thỏa đáng các quyền lợi theo quy định nhưng các hộ dân không chịu di dời, bàn giao mặt bằng thì tiến hành cưỡng chế, bảo vệ thi công. Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh tăng cường công tác quản lý, tập trung chỉ đạo, đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành dự án theo kế hoạch. Thường xuyên tổ chức giám sát, kiểm tra tình hình thực hiện dự án để kịp thời xử lý theo quy định; trường hợp phát sinh, vướng mắc vượt thẩm quyền, báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo giải quyết.

Xét điều kiện Trường Trung học Phổ thông Núi Thành (xây dựng năm 1996) hiện đang xuống cấp nghiêm trọng, thường xuyên bị ngập nước, một số phòng học nguy cơ mất an toàn sử dụng; UBND tỉnh thống nhất đầu tư xây dựng trường mới từ nguồn xã hội hóa hoặc nguồn đầu tư công tại vị trí khác theo quy hoạch. Đồng thời giao Sở Giáo dục và Đào tạo đăng ký danh mục đầu tư xây dựng Trường Trung học Phổ thông Núi Thành trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 của tỉnh gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư, báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định theo thẩm quyền. UBND huyện Núi Thành chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai và các ngành, đơn vị liên quan khẩn trương khảo sát, chọn địa điểm xây dựng Trường THPT Núi Thành mới; cập nhật, bổ sung quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định và đăng ký kế hoạch đảm bảo mặt bằng để triển khai đầu tư. Trong thời gian chưa di dời đến vị trí mới, giao Sở Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm chủ trì, cùng với Ban Giám hiệu nhà trường khẩn trương kiểm tra, đề xuất phương án, dự toán kinh phí sửa chữa Trường Trung học Phổ thông Núi Thành đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh và giáo viên, gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính kiểm tra, báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định. Yêu cầu các phòng không đảm bảo an toàn thì đóng cửa, không tổ chức dạy học.

UBND tỉnh cũng giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với UBND huyện Núi Thành và các ngành, đơn vị liên quan lập hồ sơ khoa học di tích Quốc gia đặc biệt đối với di tích Chiến thắng Núi Thành để UBND tỉnh, báo cáo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận. UBND huyện Núi Thành chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị liên quan tổ chức lập quy hoạch Tổng thể bảo tồn, phát huy giá trị khu di tích lịch sử Chiến thắng Núi Thành gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiểm tra, thẩm định, báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Phó Chủ tịch Trần Văn Tân cũng đã thống nhất lập hồ sơ khoa học Di tích Địa điểm Đại hội Mặt trận miền Trung Trung Bộ - Hóc Sen, xã Tam Thạnh, huyện Núi Thành; giao UBND huyện Núi Thành chỉ đạo các Phòng, Ban liên quan hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục di tích, gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiểm tra, báo cáo UBND tỉnh xem xét, phê duyệt.

Tác giả: Hồng Hải

Nguồn tin: Thông báo số 177/TB-UBND ngày 15/5/2020