Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân tại buổi làm việc với Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Quảng Nam

Ngày 06 tháng 5 năm 2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân chủ trì buổi làm việc với Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Quảng Nam để nghe báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ năm học 2019-2020, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và một số nội dung liên quan. Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân kết luận, chỉ đạo một số nội dung sau:

UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn của các thế hệ thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Quảng Nam (sau đây gọi tắt là nhà trường) trong thời gian qua. Nhà trường đã đào tạo nhiều thế hệ học sinh con em đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có nhiều người đã trưởng thành, phát triển, trở thành cán bộ chủ chốt của các huyện miền núi và các Sở, Ban, ngành của tỉnh. Chất lượng giảng dạy và học tập ngày càng được nâng cao, nhất là từ khi trường thực hiện phương án thi tuyển đầu vào lớp 10. Tiếp tục duy trì, phát huy kết quả xây dựng trường chuẩn quốc gia (được công nhận năm 2012) và kiểm định chất lượng giáo dục (cấp độ 3 năm 2015); từng bước đáp ứng yêu cầu về cơ sở vật chất cho học tập, ăn, ở của học sinh nội trú; các chế độ, chính sách được chi trả kịp thời, công khai, minh bạch đối với giáo viên, học sinh; triển khai dạy học từ xa cho học sinh qua Internet và trên truyền hình trong thời gian nghỉ dịch bệnh với trên 76% học sinh tham gia; thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong nhà trường. Để phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ trong năm học 2019-2020 và định hướng phát triển của nhà trường trong thời gian đến; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân đề nghị nhà trường, các Sở, ngành liên quan tập trung triển khai các nội dung chủ yếu như sau:

Toàn thể giáo viên, học sinh của nhà trường không được lơ là, chủ quan, tập trung thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an toàn cho học sinh.

Căn cứ Quyết định số 985/QĐ-UBND ngày 09/4/2020 của UBND tỉnh về điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên tỉnh Quảng Nam và hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo; đề nghị nhà trường triển khai chương trình dạy, học năm 2019 - 2020 cho thật tốt, phù hợp với điều kiện thực tế, trong đó chú ý kế hoạch ôn tập, đảm bảo kiến thức cho các em học sinh lớp 12 dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông và tuyển sinh đại học 2020.

Đề nghị nhà trường phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh, UBND thành phố Hội An xử lý dứt điểm hồ sơ liên quan đến việc trả lại đất của nhà trường theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 2445/UBND-TD ngày 05/5/2020.

Thống nhất tiếp tục thực hiện hình thức thi tuyển để tuyển sinh vào lớp 10 Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Quảng Nam trong những năm đến.

Giao Sở Tài chính nghiên cứu các chế độ chính sách đặc thù đối với giáo viên, nhân viên tại các trường phổ thông dân tộc nội trú (giáo vụ quản lý học sinh nội trú, nhân viên cấp dưỡng…) để tham mưu, đề xuất UBND tỉnh trình HĐND tỉnh xem xét thông qua Nghị quyết về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi và định mức chi thường xuyên ngân sách các cấp của thời kỳ ổn định ngân sách năm 2021-2025 một cách hợp lý.

Giao Sở Giáo dục và Đào tạo: Nghiên cứu các văn bản: Nghị quyết số 12-NQ/TU ngày 28/12/2012, Nghị quyết số 05/NQ-TU ngày 17/8/2016 của Tỉnh ủy Quảng Nam, Nghị quyết số 88/2019/QH14 ngày 18/11/2019 của Quốc hội về phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Nghị quyết số 12/NQ-CP ngày 15/02/2020 của Chính phủ triển khai thực hiện Nghị quyết số 88/2019/QH14 ngày 18 tháng 11 năm 2019 của Quốc hội; xây dựng đề án tổng thể về phát triển giáo dục miền núi tỉnh Quảng Nam (trong đó có tập trung nguồn lực, nâng cao chất lượng giáo dục Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Quảng Nam) hoặc nâng cao chất lượng đào tạo các trường phổ thông dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh (trong đó có tập trung nguồn lực, nâng cao chất lượng giáo dục Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Quảng Nam trở thành trường trọng điểm giống như 2 trường THPT chuyên Lê Thánh Tông và THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm); báo cáo UBND tỉnh để có kế hoạch trình HĐND tỉnh trong năm 2021. Chủ trì, làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư, cơ quan, đơn vị liên quan, xác định thứ tự ưu tiên để đưa Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Quảng Nam (hạng mục: xây mới khu học tập, nâng cấp nhà đa năng, sửa chữa khu nhà ở học sinh nội trú) vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ, UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương rà soát nhu cầu, chỉ tiêu tuyển dụng viên chức giáo dục toàn tỉnh, xây dựng kế hoạch thi tuyển viên chức giáo dục, báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định. Tổng hợp đầy đủ các vướng mắc qua thực tiễn áp dụng Thông tư liên tịch số 109/2009/TTLT-BTC-BGDĐT ngày 29/5/2009 của Liên Bộ Tài chính và Bộ Giáo dục và Đào tạo về “hướng dẫn một số chế độ tài chính đối với học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú”; báo cáo UBND tỉnh có văn bản kiến nghị với Bộ Tài chính, Bộ Giáo dục và Đào tạo để bổ sung, điều chỉnh phù hợp

Tác giả: Hồng Hải

Nguồn tin: Thông báo số 169/TB-UBND ngày 08/5/2020