Kết luận của đồng chí Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Tây Giang

Ngày 18 tháng 4 năm 2020, đồng chí Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch Covid-19 đi kiểm tra thực tế khu cách ly tập trung, thăm chốt chặn trên tuyến biên giới khu vực cột mốc 678 thôn Axoo, làm việc với UBND huyện Tây Giang và Đồn Biên phòng A Nông về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Tại buổi kiểm tra và làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân đánh giá và chỉ đạo một số nội dung:

UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện Tây Giang trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn; tích cực triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương, Tỉnh ủy và UBND tỉnh; thành lập 02 chốt kiểm soát phòng, chống dịch trên tuyến đường Hồ Chí Minh; 10 điểm chốt kiểm soát tại các xã và các đường tiểu ngạch, đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới; kịp thời vận hành 03 khu cách ly tập trung (Trường Trung học phổ thông Võ Chí Công, Trung tâm Dạy nghề huyện Tây Giang, Trường Trung học phổ thông huyện Tây Giang); thường xuyên tuyên truyền bằng xe lưu động, pa nô, áp phích, tờ rơi, băng rôn, khẩu hiệu, loa phóng thanh cầm tay về phòng, chống dịch Covid-19 tại các xã, thôn, khu dân cư; quản lý chặt địa bàn, an ninh trật tự đảm bảo. UBND tỉnh biểu dương Đồn Biên phòng A Nông cùng với các lực lượng chức năng của huyện đã kiểm soát tốt các điểm chốt chặn tại các đường tiểu ngạch trên tuyến biên giới. Để tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong thời gian đến gắn với yêu cầu, chất lượng, hiệu quả cao hơn, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương; UBND tỉnh đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở tập trung thực hiện ngay một số nội dung chủ yếu như sau:

Đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19, cả hệ thống chính trị huyện Tây Giang tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa, làm tốt công tác vận động, tuyên truyền bằng mọi hình thức để người dân nâng cao nhận thức, chung sức, đồng lòng, tự giác thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Thông báo số 158/TB-VPCP ngày 16/4/2020 của Văn phòng Chính phủ; Thông báo số 743-TB/TU ngày 17/4/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Quyết định số 1105/QĐ-UBND ngày 16/4/2020, Công văn số 2159/UBND-KGVX ngày 18/4/2020 của UBND tỉnh và các văn bản có liên quan.

UBND huyện Tây Giang tích cực phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội từ huyện đến xã đẩy mạnh vận động, tuyên truyền để Nhân dân sinh sống xung quanh cơ sở cách ly tập trung của huyện hiểu, đồng thuận, ủng hộ, không hoang mang, lo lắng; tiếp tục thực hiện tốt việc khai báo y tế toàn dân qua ứng dụng NCOVI; chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường rà soát, đôn đốc, kiểm tra, yêu cầu các trạm cung cấp xăng, dầu trên địa bàn tuyệt đối không được bán xăng cho người dân mang về nhà tích trữ, sẽ dẫn đến nguy cơ cháy nổ rất cao. Đối với những người đang cách ly tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện Tây Giang đã có kết quả âm tính Covid-19 lần 2 thì thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 1940/UBND-KGVX ngày 08/4/2020. Trường hợp những người này không có chỗ ở ổn định hoặc nhà ở quá xa (Hà Nội và các tỉnh phía Bắc) có nguyện vọng ở lại khu cách ly tập trung thì tiếp tục cách ly tập trung cho đủ 14 ngày theo quy định; có phương án bố trí lực lượng quản lý, phục vụ tại khu cách ly cho phù hợp với tình hình thực tế.

Chủ tịch UBND huyện Tây Giang chỉ đạo tổ chức thực hiện kiểm tra việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên đối với công nhân của Công ty Cổ phần Tài chính và Phát triển năng lượng đang triển khai đầu tư xây dựng thủy điện Tr'hy trên địa bàn theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 1784/UBND-KGVX ngày 01/4/2020 và Công văn số 2159/UBND-KGVX ngày 18/4/2020. Đồn Biên phòng A Nông tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát các điểm chốt chặn trên địa bàn, quản lý chặt chẽ người và phương tiện ra vào, đảm bảo an ninh biên giới và công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; phối hợp hỗ trợ các địa phương trên địa bàn đóng chân và thực hiện giám sát y tế chặt chẽ đối với người có nguy cơ lây nhiễm theo quy định, đặc biệt trong trường hợp dịch bệnh tại các địa phương vùng biên của nước bạn Lào diễn biến phức tạp.

UBND các huyện: Nam Giang, Tây Giang và các lực lượng chức năng tiếp tục tuần tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, hỗ trợ khó khăn cho Nhân dân nước bạn Lào vùng giáp biên với Quảng Nam theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Thông báo số 743-TB/TU ngày 17/4/2020.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp đưa tin sai, tung tin thất thiệt, không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận xã hội với mức xử phạt hoặc khung hình phạt cao nhất của pháp luật hiện hành theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 1907/UBND-KGVX ngày 07/4/2020.

Tác giả: Hồng Hải

Nguồn tin: Thông báo số 143/TB-UBND ngày 20/3/2020