Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Đã tìm thấy Saola tại Quảng Nam sau 15 năm tìm kiếm

Lượt xem: 1153

(VPUBND QNA) - Ngày 13/11/2013, Chi cục kiểm lâm tỉnh cho biết, Saola (Pseudoryx nghetinhensis), một trong những loài thú quý hiếm và hiện đang bị đe dọa tuyệt chủng nhất hành tinh, sau khi được phát hiện vào năm 1992, mới đây đã được bắt gặp lại tại tỉnh Quảng Nam.


Loài Saola thuộc họ sừng rỗng nhưng trông giống loài Linh dương. Saola còn được gọi là Kỳ lân Châu Á bởi nó hiếm khi được nhìn thấy và được nhận diện với hai cặp sừng song song, nhọn dần về phía cuối và có thể dài tới 50 cm.
Hình ảnh về loài thú bí ẩn này đã được ghi nhận thông qua hoạt động bẫy ảnh của WWF và Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Nam thực hiện được tại khu vực Trung Trường Sơn vào lúc 18h:60 ngày 07/9/2013. Tiến sĩ Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc WWF – Việt Nam cho biết: “Đây là một khám phá nghẹt thở, một số người tin rằng Saola đã biến mất vĩnh viễn khỏi Việt Nam và ghi nhận này làm sống lại hy vọng về sự sống sót của loài này.” Ông William Robichaud, Điều phối viên Nhóm bảo tồn Saola của Ủy ban Bảo tồn loài của IUCN cho biết: “Đây cũng là những bằng chứng đáng khích lệ về hiệu quả của mô hình tuần tra rừng để bảo vệ Saola khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Nhưng cần phải có thêm ngân sách để WWF và các đối tác của tổ chức có thể mở rộng sáng kiến này đến các khu sinh cảnh của Saola tại Việt Nam và Lào”.

Tại Việt Nam, lần cuối cùng một cá thể Saola được nhìn thấy trong tự nhiên là vào năm 1998. Tại khu vực Saola được ghi nhận bởi bẫy ảnh, Dự án Dự trữ Các-bon và Bảo tồn Đa dạng sinh học (Carbi) của WWF đã và đang thực hiện một cách tiếp cận thực thi luật pháp mới trong đó các cán bộ tuần tra bảo vệ rừng được tuyển chọn từ cộng đồng địa phương và được đồng quản lý bởi WWF và Ban quản lý Khu bảo tồn Saola Quảng Nam. Đội tuần tra bảo vệ rừng cùng với cán bộ Kiểm lâm của Ban quản lý Khu bảo tồn thường xuyên tổ chức việc tháo dỡ bẫy và xử lý các vụ việc về săn bắn bất hợp pháp.

Hình ảnh của Saola khẳng định sự tồn tại của loài này tại dãy núi Trung Trường Sơn Việt Nam và sẽ giúp WWF cùng đối tác tìm kiếm những cá thể khác và đưa ra những mục tiêu bảo vệ cần thiết. WWF cũng tạo sinh kế thêm cho cộng đồng xung quanh các Khu bảo tồn Saola nhằm giảm săn bắt bất hợp pháp và tạo thêm thu nhập cho người dân. Công việc này là một hỗ trợ quan trọng đối với những nỗ lực bảo vệ và thực thi phát luật mà thiếu chúng loài  Saola có thể đã vĩnh viễn biến mất.

Đông Phương

Tác giả: Lê Thị Thu Thủy

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Đăng nhập

Người phát ngôn thông tin báo chí

Họ tên: Văn Anh Tuấn
Chức vụ: Chánh Văn phòng UBND tỉnh
Số điện thoại: 0903589323
Email: vananhtuanqn@gmail.com
Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 62 Hùng Vương, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam
ĐT: 02353.852739. Fax: 02353.852748. Email: vpubnd@quangnam.gov.vn
Trưởng Ban điều hành: ông Văn Anh Tuấn, Chánh Văn phòng UBND tỉnh
Ghi rõ nguồn "Văn phòng Ủy ban tỉnh Quảng Nam" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này

Tổng số lượt truy cập
Design by QTI