Trước ngày 30/9/2013 hoàn chỉnh phương án phòng, chống lũ, lụt cho vùng hạ du đập thủy điện

(VPUBND QNA) - Để đảm bảo an toàn đập thủy điện và an toàn tính mạng, tài sản cho nhân dân vùng hạ du các đập thủy điện trong mùa mưa lũ năm 2013, UBND tỉnh yêu cầu các chủ đập thủy điện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam khẩn trương thực hiện xây dựng Phương án phòng, chống lũ, lụt cho vùng hạ du đập thủy điện theo đúng hướng dẫn của Bộ Công thương tại Công văn số 7277/BCT-ATMT ngày 08/8/2011.

Đồng thời, xây dựng Phương án phòng, chống lụt, bão đảm bảo an toàn đập thủy điện theo đúng hướng dẫn của Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp - Bộ Công Thương tại Công văn số 163/ATMT-ATĐ ngày 16/3/2011 (kể cả công trình thủy điện có công suất lắp máy nhỏ hơn 30MW). Gửi dự thảo Phương án đến các ngành, địa phương vùng hạ du đập thủy điện có liên quan để lấy ý kiến góp ý và hoàn chỉnh dự thảo các Phương án. Tổ chức lập hồ sơ, trình cấp thẩm quyền thẩm định, phê duyệt các Phương án nêu trên theo đúng quy định, đảm bảo hoàn thành trước ngày 15/ 6 hằng năm; riêng năm 2013 các chủ đập thủy điện khẩn trương thực hiện, trình cấp thẩm quyền phê duyệt trước ngày 30/9/2013. Quá thời gian quy định trên, các chủ đập thủy điện không hoàn thành công tác phê duyệt các Phương án nêu trên thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và UBND tỉnh Quảng Nam về các vấn đề liên quan.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Công văn số 1368/SNN&PTNT-CCTL ngày 06/9/2013, đến nay các chủ đập thủy điện trên địa bàn tỉnh vẫn chưa thực hiện xây dựng Phương án phòng chống lũ, lụt cho vùng hạ du đập thủy điện theo đúng hướng dẫn của Bộ Công Thương tại Công văn số 7277/BCT-ATMT ngày 08/8/2011 để trình cấp thẩm quyền thẩm định, phê duyệt theo quy định.

Thu Thủy

Tác giả: Lê Thị Thu Thủy