Triển khai một số dự án cấp thiết tôn tạo Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn

(VPUBND QNA) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính sớm có ý kiến đề xuất để Văn phòng Chính phủ tổng hợp, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét thống nhất chủ trương triển khai Dự án Quy hoạch, bố trí vốn trùng tu, tôn tạo khu di tích Mỹ Sơn.

Trước mắt, cần triển khai một số dự án cấp thiết như dự án rà phá bom mìn, xử lý chất độc do chiến tranh để lại, dự án trùng tu nhóm tháp E, F… trước tình trạng khu di tích Mỹ Sơn đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Theo báo cáo của UBND tỉnh thì  hạ tầng trong khu di tích Mỹ Sơn chưa được đầu tư đồng bộ, nên có nguy cơ ảnh hưởng đến sự tồn tại của di tích. Những năm qua, mặc dù tỉnh Quảng Nam đã tích cực bảo tồn, trùng tu, tôn tạo khu di tích này nhưng do ngân sách của địa phương còn khó khăn nên việc trùng tu, tôn tạo chưa đáp ứng được nhu cầu bảo tồn và phát huy giá trị di tích Mỹ Sơn.

Thu Thủy

Tác giả: Lê Thị Thu Thủy