Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Kiểm tra, giám sát, ngăn chặn lây nhiễm cúm gia cầm qua biên giới

Lượt xem: 1027

(VPUBND QNA) - Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Công điện 06/CĐ-UBND ngày 09/9/2013 gởi Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Y tế, Sở Tài chính, Đài Phát thanh - Truyền hình, Báo Quảng Nam; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố kiểm tra, giám sát, ngăn chặn lây nhiễm cúm gia cầm qua biên giới


                          Ảnh minh họa
        
         Hiện nay một số nước giáp với Việt Nam có nhiều người bị nhiễm cúm và tử vong (tại Trung Quốc đã có 134 người bị nhiễm vi rút cúm H7N9, có 45 người tử vong; tại Cam-pu-chia có 16 người bị nhiễm cúm gia cầm H5N1, có 11 người tử vong). Trong nước tình hình buôn bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới và gia cầm không rõ nguồn gốc vẫn xảy ra ở một số tỉnh phía Bắc và ngày càng tinh vi hơn. Ở Quảng Nam trong 6 tháng đầu năm 2013, bệnh cúm gia cầm H5N1 cũng đã xảy ra tại một số địa phương như: Thăng Bình, Hiệp Đức, Tam Kỳ, Phú Ninh; các địa phương có vi rút cúm gia cầm lưu hành như: Phú Ninh, Thăng Bình. Trong khi đó đàn gia cầm trên địa bàn tỉnh hầu hết không được tiêm vắc-xin phòng bệnh. Nên nguy cơ xảy ra dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh là rất cao.

Để thực hiện nghiêm Công điện số 12/CĐ-BNN-TY ngày 15/8/2013 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm ngăn chặn lây nhiễm bệnh cúm gia cầm qua biên giới, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam yêu cầu các Sở, ban, ngành và các địa phương triển khai một số nội dung sau:

1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Tăng cường công tác kiểm dịch động vật và kiểm soát giết mổ; kiểm soát chặt chẽ việc lưu thông, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trên địa bàn toàn tỉnh.

- Tiếp tục thực hiện việc theo dõi, giám sát các ổ dịch cũ, vùng có nguy cơ cao nhằm chủ động phát hiện và xử lý kịp thời, triệt để, đồng thời đề xuất các biện pháp phòng, chống dịch.

2. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố

- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để thực hiện nghiêm việc cấm vận chuyển, mua bán giết mổ, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới, kể cả hình thức cho, tặng gia cầm và sản phẩm gia cầm qua biên giới của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới.

- Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền sâu rộng đến từng cư dân biên giới, chính quyền cấp xã và các tổ chức đoàn thể tại các khu vực biên giới về sự nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm, các dấu hiệu nhận biết gia cầm nghi mắc bệnh cúm; đồng thời hướng dẫn, tổ chức giám sát cụ thể về các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm một cách có hiệu quả. Đặc biệt, cần tuyên truyền để nhân dân giám sát phát hiện, không tiếp tay cho các hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu vào trong địa bàn tiêu thụ.

- Tuyên truyền, vận động người chăn nuôi mua vắc-xin cúm gia cầm để tiêm phòng, nhất là các địa phương có nguy cơ cao, các địa phương có địa bàn giáp biên giới; nhập gia cầm về nuôi phải có nguồn gốc rõ ràng, đã qua kiểm dịch thú y. Vận động người tiêu dùng chỉ mua gia cầm, sản phẩm gia cầm có nguồn gốc rõ ràng, đã được cán bộ thú y kiểm tra để sử dụng làm thực phẩm.

- Chỉ đạo chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng phối hợp với cơ quan thú y, y tế tổ chức giám sát chặt chẽ tại các thôn, bản, các khu vực tập kết, buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm nhằm phát hiện kịp thời và xử lý triệt để đối với các trường hợp vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới, không rõ nguồn gốc. Quy định có chợ riêng hoặc khu vực buôn bán gia cầm sống riêng biệt, cách ly hẳn với các khu vực buôn bán các hàng hóa khác. Ngiêm cấm giết mổ gia cầm tại các chợ.

- Chỉ đạo chính quyền cấp xã chủ động áp dụng các biện pháp tổng hợp phòng, chống dịch cúm gia cầm theo quy định; lập kế hoạch chủ động bố trí lực lượng kiểm soát cố định và cơ động, nhân lực, vật tư, kinh phí nhằm ứng phó kịp thời khi có dịch cúm gia cầm xảy ra, không để lây qua người và lan rộng.

3. Sở Y tế

Thường xuyên theo dõi, giám sát chặt chẽ diễn biến tình hình dịch cúm gia cầm và hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm gây bệnh ở người; chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, phương tiện cần thiết để xử lý kịp thời khi có ca bệnh đầu tiên xuất hiện; chuẩn bị phương án ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra trên người.

4. Đài Phát thanh - Truyền  hình, Báo Quảng Nam, Cổng Thông tin điện tử Quảng Nam

Phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế tăng cường công tác thông tin tuyên truyền rộng rãi các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm và ngăn chặn việc buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm./.

Anh Tư

Tác giả: Trần Văn Hậu

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Đăng nhập

Người phát ngôn thông tin báo chí

Họ tên: Văn Anh Tuấn
Chức vụ: Chánh Văn phòng UBND tỉnh
Số điện thoại: 0903589323
Email: vananhtuanqn@gmail.com
Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam
Địa chỉ: 62 Hùng Vương, TP. Tam Kỳ, Quảng Nam
ĐT: 02353.852739. Fax: 02353.852748. Email: vpubnd@quangnam.gov.vn
Trưởng Ban điều hành: ông Văn Anh Tuấn, Chánh Văn phòng UBND tỉnh
Ghi rõ nguồn "Văn phòng Ủy ban tỉnh Quảng Nam" khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này

Tổng số lượt truy cập
Design by QTI