Khẩn trương kiểm tra độ an toàn đập của các hồ thủy điện và thủy lợi

(VPUBND QNA) - “Tăng cường kiểm tra, thanh tra về an toàn, tổ chức giám sát việc kiểm định an toàn đập; rà soát việc thực hiện quản lý vận hành của các công trình thủy điện, thủy lợi do tỉnh quản lý, đảm bảo thực hiện đúng quy định về quản lý kỹ thuật an toàn, vận hành đúng quy trình được cấp có thẩm quyền phê duyệt”

Đó chính là nội dung công văn số 2459 /UBND-KTN do UBND tỉnh vừa ban hành. UBND tỉnh cũng lưu ý, trong trường hợp nếu phát hiện có nguy cơ đe dọa đến an toàn công trình, yêu cầu chủ đầu tư ngừng tích nước, phát điện cho đến khi đã đủ điều kiện về an toàn theo quy định.

Bên cạnh đó, cần tăng cường giám sát, kiểm tra công tác quản lý đầu tư xây dựng các công trình thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh. Kiên quyết không cho tích nước, đưa vào vận hành các công trình thủy lợi, thủy điện do UBND tỉnh phê duyệt đầu tư hoặc cấp giấy phép xây dựng nếu không đáp ứng yêu cầu về bảo đảm an toàn cho công trình và người dân vùng hạ du đập. Tập hợp kết quả công tác kiểm tra, đánh giá an toàn đập của các hồ thủy điện, thủy lợi do tỉnh quản lý gửi các Bộ: Xây dựng, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Khai thác thủy lợi Quảng Nam thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh tại khoản 1 Công văn số 561/UBND-KTN ngày 18/02/2013 về việc thực hiện công tác kiểm định an toàn đập các hồ thủy lợi trên địa bàn tỉnh theo quy định tại Nghị định số 72/2007/NĐ-CP.

Thu Thủy

Tác giả: Lê Thị Thu Thủy