Tập trung chỉ đạo khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra trên địa bàn tỉnh

Để kịp thời khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống, phục hồi sản xuất, kinh doanh của Nhân dân trên địa bàn tỉnh; UBND tỉnh ban hành Công văn số 7084/UBND-KTN ngày 02/12/2020 chỉ đạo các ngành, địa phương thực hiện tốt các nội dung sau:

UBND các huyện, thị xã, thành phố: chủ động sử dụng ngân sách địa phương, ngân sách tỉnh và nguồn xã hội hóa để hỗ trợ sửa chữa nhà cho người dân, xây dựng nhà tạm đối với những hộ có nhà bị sập, trôi, chưa có mặt bằng ổn định; sửa chữa, khôi phục các cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và đời sống của người dân, các cơ sở y tế, trường học, điện, nước sạch sinh hoạt, đường giao thông trong khu dân cư,… đảm bảo sản xuất, sinh hoạt của người dân trở lại bình thường trong tháng 12/2020; tuyệt đối không để người dân nào thiếu đói, không có chỗ ở trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. UBND các huyện miền núi tổ chức khảo sát nguồn nước, chủ động sử dụng nguồn ngân sách địa phương để mua ống nước, bể dự trữ nước cấp cho người dân, phải đảm bảo nước phục vụ sinh hoạt của người dân trên địa bàn.

Chỉ đạo các Hợp tác xã hiện đang quản lý điện nông thôn tổ chức rà soát, khắc phục hư hỏng do bão lũ, đảm bảo nguồn điện sinh hoạt cho Nhân dân; lập các hồ sơ, thủ tục liên quan để bàn giao lưới điện cho ngành điện quản lý, đầu tư sửa chữa, khắc phục sự cố thiên tai, đáp ứng kịp thời nhu cầu điện sinh hoạt của người dân. Khẩn trương tổ chức kiểm tra, rà soát, báo cáo thống kê và phân loại mức độ thiệt hại về nhà ở của người dân trên địa bàn (liệt kê cụ thể họ và tên chủ hộ, địa chỉ và hình ảnh hiện trạng hư hại kèm theo) theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 6965/UBND-KTN ngày 27/11/2020 làm cơ sở để thực hiện công tác hỗ trợ Nhân dân khắc phục thiệt hại về nhà ở do thiên tai gây ra đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch (kinh phí sử dụng lồng ghép từ nguồn ngân sách Trung ương hỗ trợ và nguồn kinh phí huy động từ các tổ chức, cá nhân đóng góp tự nguyện do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp quản lý). Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết, tập trung chỉ đạo sản xuất vụ Đông - Xuân năm 2020-2021 đảm bảo đạt hiệu quả, năng suất cao, gắn với khắc phục thiệt hại về giao thông nội đồng, thủy lợi, bồi lấp diện tích canh tác; cải tạo đồng ruộng, đồng thời có phương án chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp trên diện tích bị bồi lấp. Định kỳ ngày 25 hằng tháng báo cáo kết quả khắc phục hậu quả thiên tai và những đề xuất, kiến nghị với UBND tỉnh để chỉ đạo giải quyết kịp thời.

Các Sở, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao và địa bàn quản lý có trách nhiệm tiếp tục rà soát, báo cáo, đánh giá tình hình thiệt hại do thiên tai gây ra đảm bảo khách quan, chính xác, công khai đến từng hộ gia đình, từng địa phương, các tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh,… làm cơ sở cho việc phân bổ nguồn lực, thực hiện chính sách hỗ trợ; gửi về Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.

Giao Sở Nông nghiệp và PTNT (Cơ quan thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh): Căn cứ báo cáo tình hình thiệt hại và đề xuất khôi phục, sửa chữa, nâng cấp, xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của các ngành, địa phương; tổng hợp danh mục công trình, gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan kiểm tra, tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh bổ sung vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, đồng thời tham mưu UBND tỉnh đề nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai và các Bộ, ngành Trung ương báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, hỗ trợ kinh phí từ ngân sách trung ương hoặc đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương do các Bộ, ngành quản lý để thực hiện khôi phục, sửa chữa, đầu tư đối với danh mục công trình đường giao thông, đê kè xung yếu,… có quy mô đầu tư lớn. Để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai một cách căn cơ, lâu dài; giao Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các Sở: Giao thông vận tải, Y tế, Giáo dục và Đào tạo và các ngành, địa phương liên quan tham mưu UBND tỉnh trước ngày 15/12/2020 trình Ban cán sự đảng UBND tỉnh báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, ban hành Nghị quyết về khắc phục hậu quả thiên tai trong 02 năm 2021-2022, trong đó phải đưa ra được mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm và kế hoạch triển khai cụ thể trong từng năm, phấn đấu đến cuối năm 2022 cơ bản khắc phục hậu quả thiên tai./.

Nguồn tin: Công văn số 7084/UBND-KTN ngày 02/12/2020