UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác quản lý các phương tiện thủy hoạt động tại vùng lòng hồ thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh

Để tăng cường công tác quản lý, đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy trên địa bàn tỉnh, tiếp theo Công văn số 2724/UBND-KTN ngày 20/5/2020, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Công văn số 6256/UBND-KTN ngày 23/10/2020 chỉ đạo tăng cường công tác quản lý các phương tiện thủy hoạt động tại vùng lòng hồ thủy lợi, thủy điện trên địa bàn tỉnh, với các nội dung như sau:

Giao UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn (gọi chung là UBND cấp xã) chủ trì, phối hợp với các đơn vị quản lý hồ thủy lợi, thủy điện trên địa bàn địa phương tổ chức rà soát, thống kê số lượng và loại phương tiện thủy của các tổ chức, cá nhân đang hoạt động trong vùng lòng hồ thủy lợi, thủy điện, gửi Sở Giao thông vận tải, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công Thương trước ngày 31/12/2020 để theo dõi, phối hợp quản lý. Tổ chức thực hiện việc đăng ký phương tiện thủy nội địa hoạt động tại các vùng lòng hồ thủy lợi, thủy điện trên địa bàn theo đúng quy định và hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải. Chỉ đạo UBND cấp xã phối hợp với các đơn vị quản lý hồ thủy lợi, thủy điện và các đơn vị liên quan phổ biến, tuyên truyền cho các chủ phương tiện ghe, thuyền biết các quy định của pháp luật về hoạt động đường thủy nội địa, chấp hành thực hiện việc đăng ký phương tiện và trang bị đủ áo phao hoặc dụng cụ cứu sinh cho người ngồi trên ghe, thuyền trong quá trình hoạt động; tổ chức cho các chủ phương tiện ký cam kết chấp hành thực hiện đúng quy định của Luật Giao thông đường thủy nội địa, không chở quá số người theo quy định, không sử dụng phương tiện đánh bắt, nuôi trồng thủy sản trên các hồ để chở khách du lịch. Kiên quyết xử lý, yêu cầu dừng hoạt động đối với các phương tiện không đảm bảo an toàn; đặc biệt là các phương tiện chở khách tham quan du lịch trên các hồ chứa thủy lợi, thủy điện.

Sở Giao thông vận tải chủ trì nghiên cứu, có văn bản hướng dẫn các địa phương thực hiện việc đăng ký, phân cấp đăng ký phương tiện thủy nội địa, trong đó có các phương tiện hoạt động trong vùng lòng hồ thủy lợi, thủy điện; in, cung cấp phôi Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện thủy nội địa cho UBND cấp huyện, UBND cấp xã để thực hiện. Đăng ký chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật Quy định về quản lý phương tiện thủy thô sơ, phương tiện thủy được miễn đăng ký trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật, trình UBND tỉnh xem xét, quyết định để thực hiện, trình ban hành trong Quý II/2021. Kêu gọi đầu tư mở mới cơ sở đào tạo thuyền viên, người lái phương tiện thủy nội địa trên địa bàn tỉnh. Trong khi chưa có cơ sở đào tạo thì chủ động liên hệ, phối hợp với các cơ sở đào tạo có đủ năng lực, pháp lý để tham mưu tổ chức các lớp đào tạo, sát hạch, cấp giấy chứng nhận khả năng chuyên môn, chứng chỉ chuyên môn thuyền viên, người lái phương tiện thủy nội địa cho các đơn vị, địa phương, tổ chức, cá nhân có nhu cầu.

Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu, xây dựng Quy chế phối hợp quản lý các hoạt động trong phạm vi bảo vệ đập; lòng hồ thủy lợi, thủy điện; trong đó có quản lý các phương tiện thủy hoạt động trong vùng lòng hồ để đảm bảo an toàn.

Công an tỉnh chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy và Công an các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các ngành, địa phương, đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động đường thủy nội địa, kiên quyết không để các phương tiện thủy không đủ điều kiện đảm bảo an toàn hoạt động trên các vùng lòng hồ thủy điện, thủy lợi trên địa bàn./.

Nguồn tin: Công văn số 6256/UBND-KTN ngày 23/10/2020