Đoàn công tác tỉnh Nagasaki thăm, làm việc tại Quảng Nam

Sáng ngày 18/11/2019, Đoàn công tác tỉnh Nagasaki (Nhật Bản) do ông Manabu Sadakata - Tổng Giám đốc về chính sách Sở Công nghiệp và lao động tỉnh Nagasaki đã thăm, chào xã giao lãnh đạo tỉnh Quảng Nam. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn chủ trì tiếp, làm việc với đoàn.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn cho biết, từ khi hai tỉnh chính thức ký kết thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị vào giữa năm 2017, hai bên đã thường xuyên cử các đoàn đại biểu cấp cao trao đổi, bàn bạc và cụ thể hóa các nội dung hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, đào tạo nguồn nhân lực. Trong giai đoạn 2016 - 2019, Quảng Nam có 3.363 lao động đi làm việc ở nước ngoài, trong đó có 2.876 lao động tại Nhật Bản, chiếm 85,5%. Vào ngày 8/10/2019 tại Nagasaki, Sở LĐ-TB và XH Quảng Nam và Sở Công nghiệp và Lao động tỉnh Nagasaki đã ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) về trao đổi nguồn nhân lực. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định, lãnh đạo tỉnh sẽ luôn hỗ trợ, đồng hành để các ngành chức năng hai địa phương phối hợp thực hiện hiệu quả các nội dung hợp tác, góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ giao lưu hữu nghị Quảng Nam - Nagasaki trong thời gian tới.

Ông Manabu Sadakata - Tổng Giám đốc về chính sách Sở Công nghiệp và lao động tỉnh Nagasaki bày tỏ vinh dự khi được lãnh đạo tỉnh đón tiếp nồng hậu. Tỉnh Nagasaki mong muốn hợp tác tốt với tỉnh Quảng Nam trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trao đổi nguồn nhân lực. Sau khi ký kết hợp tác, Sở Công nghiệp và Lao động tỉnh Nagasaki đang xây dựng kế hoạch, cơ chế tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng và lao động tỉnh Quảng Nam, đặc biệt ngành điều dưỡng và hộ lý; nhu cầu tiếp nhận thực tập sinh và lao động trong thời gian tới là 356 người. Dịp này, đoàn công tác sang tỉnh Quảng Nam để nắm thông tin, khảo sát nhu cầu, tìm hiểu nguồn lao động Quảng Nam để có cơ sở triển khai việc hợp tác cụ thể hơn.

Hai bên thống nhất cùng phối hợp chặt chẽ để triển khai nội dung MOU đã ký kết và dạy tiếng Nhật Bản cho thực tập sinh, lao động tỉnh Quảng Nam trước khi sang làm việc tại Nagasaki. Đồng thời, nghiên cứu hỗ trợ việc dạy tiếng Nhật Bản cho giáo viên Quảng Nam nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo nhân lực./.

Tác giả: Kiều Trâm