Ngày 15/11/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 26/CT-TTg về việc tăng cường chấp hành pháp luật tố tụng hành chính và thi hành án hành chính.

Theo đó, để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật tố tụng hành chính, thi hành án hành chính, xử lý hiệu quả cán bộ sai phạm, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tư pháp thực hiện các công việc sau: Chỉ đạo hệ thống thi hành án dân sự theo dõi 100% bản án, quyết định của Tòa án về vụ án hành chính có nội dung theo dõi do Toàn án chuyển giao; Tăng cường tổ chức các Đoàn kiểm tra liên ngành về chấp hành pháp luật tố tụng hành chính và thi hành án hành chính…

Bên cạnh đó, Bộ Nội vụ cũng có trách nhiệm: Bổ sung tiêu chí về chất lượng, ban hành các quyết định hành chính, hoàn thành nghĩa vụ thi hành các bản án, quyết định của Tòa án hành chính; Tăng cường kiểm tra hoạt động công vụ của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các cấp, phát hiện kịp thời và chấn chỉnh sai phạm, hạn chế phát sinh khiếu nại, tố cáo, khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án….